Toán 10 Giải phương trình chứa tham số

Ankion 10

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2021
80
72
36
17
Thanh Hóa
Thanh Hóa

Attachments

  • 1646540891084.png
    1646540891084.png
    16.1 KB · Đọc: 6
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Có bao nhiêu giá trị nguyên của [imath]m[/imath] để phương trình [imath]2(x^2 + 2x)^2 - (4m - 3)(x^2 + 2x) + 1 - 2m = 0[/imath] có đúng 3 nghiệm thuộc [imath][-3;0][/imath]
taiungdung08032018@gmail.comĐặt [imath]x^2 + 2x = t[/imath]
[imath] \begin{array}{c|ccccc} x & -3 & & -1 & & 0 \\ \hline y' & & + & 0 & - & \\ \hline y & 3 & & & & 0 \\ & & \searrow & & \nearrow & \\ & & & -1 & & \end{array}[/imath]
Cứ 1 giá trị [imath]t[/imath] thì có [imath]0;1;2[/imath] nghiệm [imath]x[/imath]
Phương trình [imath]\iff 2t^2 -(4m-3)t +1-2m = 0 (1)[/imath]
Để phương trình có đúng 3 nghiệm thì (1) có 2 nghiệm [imath]t[/imath] thỏa mãn
TH1: [imath]t_1 = -1[/imath] và [imath]-1 <t_2 \le 0[/imath]
Thay nghiệm [imath]t_1 = -1[/imath] vào phương trình có: [imath]2 +4m - 3 + 1 -2m = 0 \iff m = 0[/imath]
Thử lại: Thay [imath]m = 0[/imath] vào (1) xem [imath]t_2[/imath] có thỏa mãn đk hay không

TH2: [imath]-1 <t_1 \le 0 < t_2 \le 3[/imath]
1) [imath]t_1 = 0[/imath]. Tương tự TH1
2) [imath]t_2 = 3[/imath]
2) [imath]-1 <t_1 <0 <t_2 < 3[/imath]
[imath]\left\{\begin{matrix}af(0) <0 \\ af(-1) > 0 \\ af(3) > 0\\ -2 < S < 6 \end{matrix}\right.\iff \left\{\begin{matrix}1 -2m <0 \\ 2 +4m -3 +1-2m >0 \\18 -3(4m -3) +1 -2m >0 \\ -2 < \dfrac{4m -3}{2} < 6 \end{matrix}\right. \iff \left\{\begin{matrix}m > \dfrac{1}{2} \\ m > 0 \\ m <2 \\ \dfrac{-1}{4} < m < \dfrac{15}{4} \end{matrix}\right. \iff 0 < m < 2[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
 

Ankion 10

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2021
80
72
36
17
Thanh Hóa
Thanh Hóa
Đặt [imath]x^2 + 2x = t[/imath]
[imath] \begin{array}{c|ccccc} x & -3 & & -1 & & 0 \\ \hline y' & & + & 0 & - & \\ \hline y & 3 & & & & 0 \\ & & \searrow & & \nearrow & \\ & & & -1 & & \end{array}[/imath]
Cứ 1 giá trị [imath]t[/imath] thì có [imath]0;1;2[/imath] nghiệm [imath]x[/imath]
Phương trình [imath]\iff 2t^2 -(4m-3)t +1-2m = 0 (1)[/imath]
Để phương trình có đúng 3 nghiệm thì (1) có 2 nghiệm [imath]t[/imath] thỏa mãn
TH1: [imath]t_1 = -1[/imath] và [imath]-1 <t_2 \le 0[/imath]
Thay nghiệm [imath]t_1 = -1[/imath] vào phương trình có: [imath]2 +4m - 3 + 1 -2m = 0 \iff m = 0[/imath]
Thử lại: Thay [imath]m = 0[/imath] vào (1) xem [imath]t_2[/imath] có thỏa mãn đk hay không

TH2: [imath]-1 <t_1 \le 0 < t_2 \le 3[/imath]
1) [imath]t_1 = 0[/imath]. Tương tự TH1
2) [imath]t_2 = 3[/imath]
2) [imath]-1 <t_1 <0 <t_2 < 3[/imath]
[imath]\left\{\begin{matrix}af(0) <0 \\ af(-1) > 0 \\ af(3) > 0\\ -2 < S < 6 \end{matrix}\right.\iff \left\{\begin{matrix}1 -2m <0 \\ 2 +4m -3 +1-2m >0 \\18 -3(4m -3) +1 -2m >0 \\ -2 < \dfrac{4m -3}{2} < 6 \end{matrix}\right. \iff \left\{\begin{matrix}m > \dfrac{1}{2} \\ m > 0 \\ m <2 \\ \dfrac{-1}{4} < m < \dfrac{15}{4} \end{matrix}\right. \iff 0 < m < 2[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
chi254Em vẫn chưa hiểu chỗ điều kiện t ở TH1 và TH2 lắm
 
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
  • Love
Reactions: Ankion 10
Top Bottom