Giai hpt

  • Thread starter phanquynhnhu092000
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 2,605

P

phanquynhnhu092000

Last edited by a moderator:
H

hn3

Giải hệ phương trình :

[TEX]\left{\begin{x^3-3x=y^3-3y(1)}\\{x^6+y^6=1(2)}[/TEX]

Ta có :

[TEX](1) <=> x^3-y^3=3(x-y)[/TEX]

[TEX]<=> (x-y)(x^2+y^2+xy-3)=0[/TEX]

[TEX]<=> \left[\begin{x=y}\\{x^2+y^2=3-xy}[/TEX]

Và :

[TEX](2) <=> (x^2+y^2)^3-3x^2y^2(x^2+y^2)-1=0(2')[/TEX]

Ta có :

Với [TEX]x=y[/TEX] , thế lên [TEX](2)[/TEX] , giải :rolleyes:

Với [TEX]x^2+y^2=3-xy[/TEX] , thế lên [TEX](2')[/TEX] ; giải phương trình ẩn [TEX]xy[/TEX] ; ......

Có lẽ vậy :khi:
:rolleyes:
 
Last edited by a moderator:
H

hoanghondo94

Hệ đối xứng : :)

[TEX]{\color{Blue} \left{(x^2+y^2)^3 - 3x^2y^2(x^2+y^2) = 1\\x2+y^2+xy=3 [/TEX]

[TEX]{\color{Blue} \left{S^3 - 3P^2S = 1\\S +P = 3[/TEX]

giải hệ

với [TEX]{\color{Blue} \left{S = x^2 + y^2\\P = xy[/TEX]
 
K

kimxakiem2507

Giải hệ phương trình :

[TEX]\left{\begin{x^3-3x=y^3-3y(1)}\\{x^6+y^6=1(2)}[/TEX]

Ta có :

[TEX](1) <=> x^3-y^3=3(x-y)[/TEX]

[TEX]<=> (x-y)(x^2+y^2+xy-3)=0[/TEX]

[TEX]<=> \left[\begin{x=y}\\{x^2+y^2=3-xy}[/TEX]

Và :

[TEX](2) <=> (x^2+y^2)^3-3x^2y^2(x^2+y^2)-1=0(2')[/TEX]

Ta có :

Với [TEX]x=y[/TEX] , thế lên [TEX](2)[/TEX] , giải :rolleyes:

Với [TEX]x^2+y^2=3-xy[/TEX] , thế lên [TEX](2')[/TEX] ; giải phương trình ẩn [TEX]xy[/TEX] ; ......

Có lẽ vậy :khi:
:rolleyes:

[TEX](2)\Rightarrow{\left{x,y\in[-1,1]\\(1,1),(-1,-1) khong\ la\ nghiem[/TEX][TEX]\Rightarrow{x^2+y^2+xy-3<0[/TEX]
 
D

duynhan1

Hệ đối xứng : :)
[TEX]{\color{Blue} \left{(x^2+y^2)^3 - 3x^2y^2(x^2+y^2) = 1\\x2+y^2+xy=3 [/TEX]
[TEX]{\color{Blue} \left{S^3 - 3P^2S = 1\\S +P = 3[/TEX]giải hệ
với [TEX]{\color{Blue} \left{S = x^2 + y^2\\P = xy[/TEX]
:-s Giải được không rứa cậu :-s
Từ phương trình (2) ta có [tex] x ; y \in [-1;1] [/tex]
Mà ta có hàm số [tex] f(t) = t^3 - 3t [/tex] nghịch biến trên [tex] [-1;1] [/tex] nên ...
 
Top Bottom