Giải Hóa pro đây

B

backieuphong_hoahoc

đáp án

cho m gam bột Cu vào dung dịch chứa 10,2 gam AgNO3, khuấy kỹ , thêm vào đó dung dịch H2SO4 loãng rồi đun nóng nhẹ tới khi phản ứng hoàn toàn thu được 8,8 gam bột kim loại , dung dịch A và khí NO, Để phản ứng hoàn toàn vs các chất trong dung dịch A cần 12 gam NaOH, viết phương trình hóa học và tìm số mol các chất có trong dung dịch A, m.

potay với mọi người! =))

nAg+ = nNO3- = 0,06 mol
phản ứng:
Cu+2Ag+ \RightarrowCu2+ + 2Ag (1)
3Cu dư(1) + 8H+ + 2NO3- \Rightarrow3Cu2+ + 2NO + 4H2O (2)
8.8g hỗn hợp kim loại thu được sẽ là: { Cu dư; Ag (1)}
(Vì 8.8/108 >0.06) và Cu ưu tiên phản ứng trước, Ag tạo ra ở (1) không phản ứng vì Cu còn dư)
Vậy dung dịch A gồm: {Cu2+ (1);(2) & SO42- H+ có thể dư hoặc NO3- dư}

TH1: H+ dư
Ta có: nAg=0.06\RightarrownCu dư = 0.03625
Mà: nCu2+ = 0.03+0.06x3:2=0.12
\Rightarrow nCu ban đầu = 0.15625 \Rightarrow m=10.01725 g
Cu2+ + 2OH- → Cu(OH)2
0.12 0.24
H+ + OH- → H2O
0.06 0.06
2Na+ + SO4 2- = Na2SO4
\Rightarrow nH+dư = 0.06
Vậy dung dịch A { H2SO4: 0.03 mol & CuSO4: 0.12 mol)

TH2: NO3-dư
H+ hết → Cu2+ = 0.15
(nH+ = 0.097) → nCu ban đầu = 0.15 + 0.03625 = 0.18625
→ mCu = 11.92 g
Dung dịch A gồm: {CuSO4: 0.048 mol & Cu(NO3)2: 0.01775 mol)
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
Last edited by a moderator:
H

hoc_hoc_hoc_2009

hâm mộ quá

anh backieuphong_hoahoc giỏi quá.
anh đang học thpt hay học đh học rùi. anh có ở hn k? em đang muốn tìm chỗ học mà không biết học ở đâu.
anh học giỏi thế chắc đã học qua lò bào rồi.
chỉ cho em với!
:Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa:
 
G

gororo

Tạm thời chưa nghĩ ra bài khó nên post bừa bài này, ko khó nhưng mà hay phết!
Đốt cháy hoàn toàn 4,741g đơn chất X trong O2. Cho toàn bộ sản phẩm thu đc hấp thụ hết vào 100ml dd NaOH 25% (D=1,28g/ml) đc dd A. Nồng độ NaOH trong dd A giảm 1/4 nồng độ của nó trong dd ban đầu. Dd A có khả năng hấp thụ tối đa 17,92 l CO2 (đktc). Xđ X và sp đốt cháy của nó.

Có thể bạn giải đc nhiều bài khó nhưng nói như kia thì...hừm hừm!
 
C

chichi_huahua

nhắc nhở!
@hoc_hoc_hoc_2009: nếu muốn tìm hiểu về 1 thành viên nào đó bạn nên vào hồ sơ của ng' đó! ko nên hỏi tại đây!
@all: nên đi vào vấn đề chính, ko spam, sai chủ đề trong pic này! Tránh tình trạng khiêu khích nhau!
mọi người tiếp tục post bài, cái đó thì tớ xin hưởng ứng! :D:D
 
C

chichi_huahua

nAg+ = nNO3- = 0,06 mol
phản ứng:
Cu+2Ag+ \RightarrowCu2+ + 2Ag (1)
3Cu dư(1) + 8H+ + 2NO3- \Rightarrow3Cu2+ + 2NO + 4H2O (2)
8.8g hỗn hợp kim loại thu được sẽ là: { Cu dư; Ag (1)}
(Vì 8.8/108 >0.06) vaf Cu ưu tiên phản ứng trước, Ag tạo ra ở (1) không phản ứng vì Cu còn dư)
bạn ơi! trong bột kim loại thu đc thì 8.8/108> 0.06 ==> có Cu
==> tại sao bạn lại xét 2th là H+ , NO3- dư??? :)):))
 
S

siengnangnhe

tớ gợi ý như thế này
số mol là 0.06mol khối lượng Ag là 6.48g suy ra khối lượng Cu là 2.32g
số mol NaOH là 0.3mol suy ra số mol axit là 0.15mol, hết! từ đó tính được các lượng cần thiết
mà sao bạn trên kia pahir chia th vậy nhỉ
 
H

hoc_hoc_hoc_2009

em chỉ muốn hỏi thui mà. em sorry
:( :( :(
em thấy mọi người học hay định hỏi thui mà. hix!
đã nhắc nhở em 1 lần rồi đó! 1 lần nữa thì chị phạt, lần này chị ko del bài !:D
 
Last edited by a moderator:
C

chichi_huahua

tớ gợi ý như thế này
số mol là 0.06mol khối lượng Ag là 6.48g suy ra khối lượng Cu là 2.32g
số mol NaOH là 0.3mol suy ra số mol axit là 0.15mol, hết! từ đó tính được các lượng cần thiết
mà sao bạn trên kia pahir chia th vậy nhỉ
tớ post bài cho bạn kia làm chứ có hỏi đâu! :)) =)) mà bạn kia làm bài ko chính xác rồi! ;;)
 
B

backieuphong_hoahoc

^^

Tạm thời chưa nghĩ ra bài khó nên post bừa bài này, ko khó nhưng mà hay phết!
Đốt cháy hoàn toàn 4,741g đơn chất X trong O2. Cho toàn bộ sản phẩm thu đc hấp thụ hết vào 100ml dd NaOH 25% (D=1,28g/ml) đc dd A. Nồng độ NaOH trong dd A giảm 1/4 nồng độ của nó trong dd ban đầu. Dd A có khả năng hấp thụ tối đa 17,92 l CO2 (đktc). Xđ X và sp đốt cháy của nó.

Có thể bạn giải đc nhiều bài khó nhưng nói như kia thì...hừm hừm!


X là đơn chất => có 2 Th: X là Kl hoặc PK
TH1: X là KL => X phải là KL lưỡng tính (hóa trị 2 hoặc hóa trị 3)
a. X là KL hóa trị 3
pt: 2X + 3/2 O2 = X2O3 (1)
X2O3 + 2NaOH = 2NaXO2 + H2O (2)
Dd A gồm: NaXO2 & NạOH dư
Pt: NaXO2 + CO2 + 2H2O → X (OH)3 + NaHCO3 (3)
NaOH dư + CO2 = NaHCO3 (4)
nNaOH = 0.8 mol
Gọi: nX = a mol => n X2O3 = 0.5a => m X2O3 = 4.741 + 24a
=>m ddA = 4.741+24a + 128 = 132.741 +24a
NaOH pư ở (2) = a mol => NaOH dư = 0.8 – a
Nồng độ của NaOH giảm đi ¼ => pt: 40(0.8-a)/( 132.741 + 24a) = 6.25/100 => a= 0.571 => X=4.741/0.571=8.3 => loại
b. X là KL hóa trị 2
pt: X + 1/2 O2 = XO (5)
XO + 2NaOH = Na2XO2 + H2O (6)
Dd A gồm: Na2XO2 & NạOH dư
Pt: Na2XO2 + 2CO2 + 2H2O → X (OH)2 + 2NaHCO3 (7)
NaOH dư + CO2 = NaHCO3 (8)
nNaOH = 0.8 mol
Gọi: nX = a mol => n XO = a => m XO = 4.741 + 16a
=>m ddA = 4.741+16a + 128 = 132.741 +16a
NaOH pư ở (6) = 2a mol => NaOH dư = 0.8 – 2a
Nồng độ của NaOH giảm đi ¼ => pt: 40(0.8-2a)/( 132.741 + 16a) = 6.25/100 => a= 0.3 => X=4.741/0.3=15.8 => loại

=> Vậy X phải là phi kim
Cách giải tương tự tìm được X
:D :D :D :D :D :D:D :D:D:D
 
Last edited by a moderator:
B

backieuphong_hoahoc

huhu <~~~~~~

phản ứng xảy ra hoàn toàn, tức là ít nhất phải có 1 chất hết. H+ dư hoặc NO3- dư sẽ ảnh hưởng đến cân bằng điện tích trong dd. Cu dư không có nghĩa là H+ và NO3 đồng thời hết
 
G

gororo

X là đơn chất => có 2 Th: X là Kl hoặc PK
TH1: X là KL => X phải là KL lưỡng tính (hóa trị 2 hoặc hóa trị 3)
a. X là KL hóa trị 3
pt: 2X + 3/2 O2 = X2O3 (1)
X2O3 + 2NaOH = 2NaXO2 + H2O (2)
Dd A gồm: NaXO2 & NạOH dư
Pt: NaXO2 + CO2 + 2H2O → X (OH)3 + NaHCO3 (3)
NaOH dư + CO2 = NaHCO3 (4)
nNaOH = 0.8 mol
Gọi: nX = a mol => n X2O3 = 0.5a => m X2O3 = 4.741 + 24a
=>m ddA = 4.741+24a + 128 = 132.741 +24a
NaOH pư ở (2) = a mol => NaOH dư = 0.8 – a
Nồng độ của NaOH giảm đi ¼ => pt: 40(0.8-a)/( 132.741 + 24a) = 6.25/100 => a= 0.571 => X=4.741/0.571=8.3 => loại
b. X là KL hóa trị 2
pt: X + 1/2 O2 = XO (5)
XO + 2NaOH = Na2XO2 + H2O (6)
Dd A gồm: Na2XO2 & NạOH dư
Pt: Na2XO2 + 2CO2 + 2H2O → X (OH)2 + 2NaHCO3 (7)
NaOH dư + CO2 = NaHCO3 (8)
nNaOH = 0.8 mol
Gọi: nX = a mol => n XO = a => m XO = 4.741 + 16a
=>m ddA = 4.741+16a + 128 = 132.741 +16a
NaOH pư ở (6) = 2a mol => NaOH dư = 0.8 – 2a
Nồng độ của NaOH giảm đi ¼ => pt: 40(0.8-2a)/( 132.741 + 16a) = 6.25/100 => a= 0.3 => X=4.741/0.3=15.8 => loại

=> Vậy X phải là phi kim
Cách giải tương tự tìm được X
:D :D :D :D :D :D:D :D:D
Giải sai bét rồi anh/chị gì ơi, sao ko để ý cái đoạn hấp thụ tối đa CO2 và số mol NaOH đi >"<. Với lại phân trường hợp thế này thì còn khuya mới xong, nên tư duy cái chỗ mà em bảo đó, bài này kết quả bất ngờ lắm!
Còn ai ko giải bài này coi:D:D:D
(Hình như em ko spam đâu chị Linh đừng xóa bài ^^)
 
B

backieuphong_hoahoc

X(

Giải sai bét rồi anh/chị gì ơi, sao ko để ý cái đoạn hấp thụ tối đa CO2 và số mol NaOH đi >"<. Với lại phân trường hợp thế này thì còn khuya mới xong, nên tư duy cái chỗ mà em bảo đó, bài này kết quả bất ngờ lắm!
Còn ai ko giải bài này coi:D:D:D
(Hình như em ko spam đâu chị Linh đừng xóa bài ^^)

chú thử giải bài này xem nào
anh đợi xem cái tư duy của chú đây
@-) @-) @-) @-) @-)
 
B

backieuphong_hoahoc

=))

trong lúc chờ đợi chú tư duy "Văn Hóa"
Văn: chim gì chỉ bay giật lùi?
Hóa: đôt cháy hoàn toàn hon hSp X gôm C2H2, C2H4, C3H6, C4H8, CxH2x và
CH4 thu được sô mol CO2 = sô mol H2O. Hãy cho biêt 2,24 lít hon
hSp X làm mât màu tôi da bao nhiêu ml dd Br2 1M. (tư duy trong 5 phút-nếu quá 5 phút thì đưng post bài lên)

=)) =)) =)) =))
 
G

gororo

Tạm thời chưa nghĩ ra bài khó nên post bừa bài này, ko khó nhưng mà hay phết!
Đốt cháy hoàn toàn 4,741g đơn chất X trong O2. Cho toàn bộ sản phẩm thu đc hấp thụ hết vào 100ml dd NaOH 25% (D=1,28g/ml) đc dd A. Nồng độ NaOH trong dd A giảm 1/4 nồng độ của nó trong dd ban đầu. Dd A có khả năng hấp thụ tối đa 17,92 l CO2 (đktc). Xđ X và sp đốt cháy của nó.
4X + yO2=>2X2Oy
Vì là hấp thụ tối đa nên muối tạo thành NaHCO3 (vì khi đó NaOH hấp thụ đc lượng CO2=số mol của nó)
NaOH + CO2=>NaHCO3
nCO2=17,92/22,4=0,8 mol=nNaOH p.ư
nNaOH ban đầu =[(100.1,28).25%]/40=0,8 mol
=>NaOH ko p.ư với X2Oy
Đến đây ko tính toán nữa nói cho nhanh:
NaOH hấp thụ X2Oy mà ko p.ư với nó, mà nồng độ vẫn giảm=>quá trình hòa tan là quá trình pha loãng dd, đến đây chắc chúng ta đã biết oxit là gì và phi kim là gì rồi nhỉ?
(Nếu chưa nghĩ ra thì oxit là nước và phi kim là H2)
Thế nào anh trai, bài hay chứ hả?:D:D:D
 
B

backieuphong_hoahoc

ông ăn hơi bị hoang đấy! ông chưa vét hết điã rồi. thế nếu SO2, KL thì sao********************************************************???
ông tư duy dài thêm chút nữa đi <~~~~~~~~~~~~~~
:confused: :confused: :confused: :confused: :confused:
 
P

phamminhkhoi

Cái môn văn cho miễn;))

Hóa: đôt cháy hoàn toàn hon hSp X gôm C2H2, C2H4, C3H6, C4H8, CxH2x và
CH4 thu được sô mol CO2 = sô mol H2O. Hãy cho biêt 2,24 lít hon
hSp X làm mât màu tôi da bao nhiêu ml dd Br2 1M. (tư duy trong 5 phút-nếu quá 5 phút thì đưng post bài lên

Số mol ankan = ankin >>> quy về anken >>> n brom >>> giải;)) (cái này chưa đến 5' đâu bạn ợ)

Cho bài này các u nghĩ coi

Hok quá 10'

Cho 4 g KL Mg, Al, Fe, Zn vào 300 ml dung dịch AgNO3 1,5 M & Cu(NO3)2 0,5 M. Lọc kết tủa, cô cạn thu đc m g muối. Tính m ?

(cái này số liệu tớ bịa ra;)), các u nói hướng làm đc rồi)
 
Last edited by a moderator:
B

backieuphong_hoahoc

Cái môn văn cho miễn;))



Số mol ankan = ankin >>> quy về anken >>> n brom >>> giải;)) (cái này chưa đến 5' đâu bạn ợ)

Cho bài này các u nghĩ coi

Hok quá 10'

Cho 4 g KL Mg, Al, Fe, Zn vào 300 ml dung dịch AgNO3 1,5 M & Cu(NO3)2 0,5 M. Lọc kết tủa, cô cạn thu đc m g muối. Tính m ?

(cái này số liệu tớ bịa ra;)), các u nói hướng làm đc rồi)


Cho u thêm 15p nữa để tính toán ra đáp số chính xác bằng bao nhiêu

còn về bài Mg,Al,Fe,Zn cứ xét các trường hợp theo thứ tự ưu tiên trong phản ứng mà làm
 
V

vongocminhquy2557892

Mình có một bài này, bác pro hóa chỉ hộ mình nha, mình sắp thi ù mà hok biết làm.

Hãy cung cấp lí do ngắn gọn cho từng thí nghiệm quan sát sau:
a. Trong cùng một điều kiện thí nghiệm, phản ứng của NaSCH3 với 1-brom-2-metylbutan xảy ra chậm đáng kể so với khi phản ứng với 1-brombutan.
b. Khi xử lí đồng phân đối quang tinh khiết (S)-2-butanol với bazơ mạnh như LiNH2, sau đó thu hồi lại ancol, thì người ta thấy nó vẫn giữ nguyên hoạt tính quang học; còn khi xử lí nó với nước nóng có mặt một lượng nhỏ axit sunfuric, thì người ta lại thấy rượu thu hồi được bị mất hoạt tính quang học.
c. Phản ứng của xiclobuten với brom (Br2, lạnh, trong tối) cho sản phẩm raxemic, trong khi đó phản ứng của nó với hidro nặng, có mặt xúc tác platin (D2, Pt) lại cho hợp chất mezo.
d. (S)-2-butanol được tạo ra khi đun đối lưu (R)-2-brombutan trong dung dịch đậm đặc NaOH trong etanol-nước. Raxemic 2-butanol được tạo ra khi đun đối lưu (R)-2-brombutan trong dung dịch loãng NaOH trong etanol-nước. Tốc độ tạo ancol sẽ xảy ra như thế nào nếu nồng độ ankyl bromua gấp đôi ? Nếu nồng độ NaOH gấp đôi ?
 
Top Bottom