Hóa 9 giải Hóa ôn tập

Học sinh mới

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng tám 2017
3
0
1
22
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 2,3 g Na vào 197,8 g nước thì thu được dung dịch có C% là bao nhiêu ? C M (nồng độ mol) là bao nhiêu ? (biết D= 1,08 g/ml)
2. a) Hòa tan hoàn toàn 11,7 g NaCl vào 98,3 g nước thu được dung dịch có C% là bao nhiêu ? C M (nồng độ mol) là bao nhiêu ? (biết D dung dịch=1,1 g/ml)
b) Nếu hòa tan hoàn toàn 11,7 g NaCl vào 100 ml nước thì thu được dung dịch có nồng độ mol là bao nhiêu ?
3. Tính số mol HCl cần thiết để phản ứng vừa đủ với
a) 20 ml dung dịch NaOH 0,1M
b) 5,6 g sắt
c) 16 g sắt ( III ) oxit
d) 9,8 g đồng ( II ) hidroxit
4. Cho 10,6 g Na2CO3 vào 200 g dung dịch HCl 7,3%. Tính nồng độ % dung dịch thu được.
 

Smile EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2018
409
480
51
22
Hà Tĩnh
EXO Entertainment - SM Entertainment
1. Cho 2,3 g Na vào 197,8 g nước thì thu được dung dịch có C% là bao nhiêu ? C M (nồng độ mol) là bao nhiêu ? (biết D= 1,08 g/ml)
2. a) Hòa tan hoàn toàn 11,7 g NaCl vào 98,3 g nước thu được dung dịch có C% là bao nhiêu ? C M (nồng độ mol) là bao nhiêu ? (biết D dung dịch=1,1 g/ml)
b) Nếu hòa tan hoàn toàn 11,7 g NaCl vào 100 ml nước thì thu được dung dịch có nồng độ mol là bao nhiêu ?
3. Tính số mol HCl cần thiết để phản ứng vừa đủ với
a) 20 ml dung dịch NaOH 0,1M
b) 5,6 g sắt
c) 16 g sắt ( III ) oxit
d) 9,8 g đồng ( II ) hidroxit
4. Cho 10,6 g Na2CO3 vào 200 g dung dịch HCl 7,3%. Tính nồng độ % dung dịch thu được.
Câu 1: PT: nNa =2,3/23=0,1(mol)
2Na +2H2O->2NaOH +H2
->nH2=1/5nNa=0,05->mH2=0,1
mdd sau pư =2,3+197,8 -0,1=200(g)
->C% =mNa /mdd.100%=2,3/200.100%=
Vdd sau pư = 200:1,08=A (l) = đổi ra (ml)
-> CM =n/V= 0,1/A=
 
Last edited:

Smile EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2018
409
480
51
22
Hà Tĩnh
EXO Entertainment - SM Entertainment
4. Cho 10,6 g Na2CO3 vào 200 g dung dịch HCl 7,3%. Tính nồng độ % dung dịch thu được.
nNa2CO3 =10,6/106=0,1(mol) , HCl = 200.7,3%/36,5=0,4(mol)
PT: Na2CO3 +2HCl -> 2NaCl + H2O +CO2
->Na2CO3 hết ,HCl dư ->sp tính theo Na2CO3
Theo PT n CO2 =nNa2CO3 =0,1 (Mol)
->mCO2 =0,1.44 =4,4 (g)
mdd sau pư = 200+10,6-4,4=206,2 (g)
C% = mct/mdd.100% = 10,6/206,2.100%=
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Câu 1: PT: nNa =2,3/23=0,1(mol)
2Na +2H2O->2NaOH +H2
->nH2=nNa=0,1->mH2=0,2
mdd sau pư =2,3+197,8 -0,2=199,9(g)
->C% =mNa /mdd.100%=2,3/199,9.100%=
Vdd sau pư = 199,9:1,08=185,1 (l) = 0,1851(ml)
-> CM =n/V= 0,1/0,1851=

Tính sai mol H2

Mol Na = 2*mol H2 = 0,1 => mol H2 = 0,05
 
  • Like
Reactions: Smile EXO-L

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
4. Cho 10,6 g Na2CO3 vào 200 g dung dịch HCl 7,3%. Tính nồng độ % dung dịch thu được.
nNa2CO3 =10,6/106=0,1(mol) , HCl = 200.7,3%/36,5=0,4(mol)
PT: Na2CO3 +2HCl -> 2NaCl + H2O +CO2
->Na2CO3 hết ,HCl dư ->sp tính theo Na2CO3
Theo PT n CO2 =nNa2CO3 =0,1 (Mol)
->mCO2 =0,1.44 =4,4 (g)
mdd sau pư = 200+10,6-4,4=206,2 (g)
C% = mct/mdd.100% = 10,6/206,2.100%=

Sai khi tính %C, đề bài hỏi %C dd thu được lại tính %C chất phản ứng ban đầu

Dd sau phản ứng gồm NaCl 0,2 mol và HCl dư 0,2 mol
%C NaCl = 58,5*0,2*100/206,2 =
%C HCl = 36,5*0,2*100/206,2 =
 
Top Bottom