Giải hộ bài này với

T

tcvqsc08

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài như sau:
"Trộn 5,4g bột Al với 17,4g bột Fe3O4 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm. Giả sử chỉ xảy ra phản ứng khử Fe3O4 thành Fe. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp chất rắn sau phản ứng bằng dung dịch H2SO4 loãng thì thu được 5,376l khí H2(đktc). Hiệu suất của phản ứng nhiệt nhôm là:
A. 12,5%
B. 60%
C. 20%
D.80%."
Mấy bác giải dùm em với.
 
F

final_fantasy_vii

Bạn tham khảo pài này nhé:
Trộn 10,8 g Al với 46,4 g Fe3O4 rồi thực hiện phản ứng nhiệt Nhôm. Sau một thời gian thu được chất rắn A. Cho chất rắn A tác dụng vừa đủ với V (lít) dd axit sunfuric (2M) thu được 10,752 lít H2 (đktc). Tính:
+ Hiệu suất phản ứng?
+ V=?
lời giải:
Vì nó kiu tính H pu nên Al và Fe3O4 đều dư.
8 Al + 3 Fe3O4 = 4 Al2O3 + 9 Fe
a-------3a/8---------a/2-------9a/8 (mol)
t/d với H2SO4:
nH2 = 9a/8 + 3/2(0,4-a)=0,48
==>a = 0,32.
nH2SO4 = 9a/8 + 3a/2 + 3/2(0,4 -a )+ 4(0,2 - 3a/8) = 1,28 (mol)
=>VH2SO4 = 0,64 (l)
hspu tính theo Al: H = (0,32/0,4)x100 = 80%
 
H

hoasakura

tcvqsc08 said:
Đề bài như sau:
"Trộn 5,4g bột Al với 17,4g bột Fe3O4 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm. Giả sử chỉ xảy ra phản ứng khử Fe3O4 thành Fe. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp chất rắn sau phản ứng bằng dung dịch H2SO4 loãng thì thu được 5,376l khí H2(đktc). Hiệu suất của phản ứng nhiệt nhôm là:
A. 12,5%
B. 60%
C. 20%
D.80%."
Mấy bác giải dùm em với.
nAL=0,2; nFE3O4=0,075=> VỪA ĐỦ
nH2=0,24
8/3AL + FE3O4= 3FE + 4/3AL2O3
0,2------0,075----0,225
FE + H2SO4=FESO4 +H2
0,24---------------------0,24
H=(HÌNH NHƯ ĐỀ SAI)
 
S

saobanglanhgia

:p sao mấy đứa giải dài thế, hehe, anh nghĩ là có thể chỉ cần 1 dòng là tính ra kết quả bài này roài. :-/ ko bít mình có nhầm ko, hehe, dạo này già nên lẩm cẩm
:p thử nghĩ coi mấy em
 
S

saobanglanhgia

:p sao mấy đứa giải dài thế, hehe, anh nghĩ là có thể chỉ cần 1 dòng là tính ra kết quả bài này roài. :-/ ko bít mình có nhầm ko, hehe, dạo này già nên lẩm cẩm
:p thử nghĩ coi mấy em. Anh đang muốn phát triển cách giải số 9 bài toán kinh điển đấy.
 
P

phanhuuduy90

saobanglanhgia said:
:p sao mấy đứa giải dài thế, hehe, anh nghĩ là có thể chỉ cần 1 dòng là tính ra kết quả bài này roài. :-/ ko bít mình có nhầm ko, hehe, dạo này già nên lẩm cẩm
:p thử nghĩ coi mấy em. Anh đang muốn phát triển cách giải số 9 bài toán kinh điển đấy.
;)) nói thế là lộ hết hàng roài ;)) khối kẻ đang săm soi học mót mình mà
:D :D , Cách anh cao siêu nên em ko nắm bắt được , nếu mà biết em làm rồi :-S
 
S

saobanglanhgia

phanhuuduy90 said:
saobanglanhgia said:
:p sao mấy đứa giải dài thế, hehe, anh nghĩ là có thể chỉ cần 1 dòng là tính ra kết quả bài này roài. :-/ ko bít mình có nhầm ko, hehe, dạo này già nên lẩm cẩm
:p thử nghĩ coi mấy em. Anh đang muốn phát triển cách giải số 9 bài toán kinh điển đấy.
:D :D , Cách anh cao siêu nên em ko nắm bắt được , nếu mà biết em làm rồi :-S

:p cao siêu gì đâu, anh ko chắc chắn nên mới hỏi mấy đứa làm giùm mà ;) làm thử đi nhé, anh gợi ý cách rùi còn gì
 
T

tung_tb

tớ nghĩ final_fantasy_vii giải bài dó cũng hơi dài
dó tại sao lại o làm cách này
8 Al + 3 Fe3O4 = 4 Al2O3 + 9 Fe
8a------3a---------4a----------9a
cách đăt ẩn như thế dễ hơn ,chứ cách kia dài wal
e co bài nào hay gửi vào nick chát của tui hộ với
tung231990_tung231990
 
P

phanhuuduy90

saobanglanhgia said:
phanhuuduy90 said:
saobanglanhgia said:
:p sao mấy đứa giải dài thế, hehe, anh nghĩ là có thể chỉ cần 1 dòng là tính ra kết quả bài này roài. :-/ ko bít mình có nhầm ko, hehe, dạo này già nên lẩm cẩm
:p thử nghĩ coi mấy em. Anh đang muốn phát triển cách giải số 9 bài toán kinh điển đấy.
:D :D , Cách anh cao siêu nên em ko nắm bắt được , nếu mà biết em làm rồi :-S

:p cao siêu gì đâu, anh ko chắc chắn nên mới hỏi mấy đứa làm giùm mà ;) làm thử đi nhé, anh gợi ý cách rùi còn gì

Tất cả quá trình oxi hóa khử
Al 3e--->Al3+

Fe3+ -->Fe--->Fe2+-->Fe3+ +1e --->Fe2+
H+ +2e -->H2
quy hồi --->Al =0,25*2:3--->H=80 :D :D :D
thank
Nhưng vẫn còn :( :( :(
 
T

tcvqsc08

Mấy bác luôn giải bài này giùm em tí:
"Cho 1 luồng CO đi qua ống sứ đựng m g Fe2O3 nung nóng. Sau một thời gian thu được 13,92g hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe3O4 và Fe2O3. Hòa tan hết X bằng HNO3 đặc nóng được 5,824 lít NO2 (đkc). m có giá trị là:
A. 4g
B. 8g
C. 16g
D.20g"
 
S

saobanglanhgia

tcvqsc08 said:
Mấy bác luôn giải bài này giùm em tí:
"Cho 1 luồng CO đi qua ống sứ đựng m g Fe2O3 nung nóng. Sau một thời gian thu được 13,92g hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe3O4 và Fe2O3. Hòa tan hết X bằng HNO3 đặc nóng được 5,824 lít NO2 (đkc). m có giá trị là:
A. 4g
B. 8g
C. 16g
D.20g"
:D C
 
H

hoatuyet_15804

cho Al vao Fe3O4 ,nung nóng xay ra ptpu;
Goi so mol Al tham gia phản ứng là x
8Al + 3Fe3O4 ------> 4Al2O3 + 9Fe (1)
x 8/3x x/2 9/8x
=> nAl dư= 0,2 - x; nFe= 9/8x
sau phản ứng,cho toàn bộ sản phẩm thu đươc vào dd H2SO4 dư, thu được khí H2, có thể xảy ra các PTHH:
Fe + H2SO4 ------> FeSO4 + H2 (2)
9/8x 9/8x
2Al + 3H2SO4 -----> Al2(SO4)3 +3H2 (3)
0,2 -x 3/2(0,2-x)
Vì nH2= 5,376/22,4=0,24(mol)
<=> 9/8x + 3/2(0,2-x) =0,24
<=> x= 0,16(mol)
Hiệu suất của phản ứng nhiêt nhôm là:
H= 0,16x 100/0,2= 80%[/tex][/quote]
 
F

final_fantasy_vii

tcvqsc08 said:
Mấy bác luôn giải bài này giùm em tí:
"Cho 1 luồng CO đi qua ống sứ đựng m g Fe2O3 nung nóng. Sau một thời gian thu được 13,92g hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe3O4 và Fe2O3. Hòa tan hết X bằng HNO3 đặc nóng được 5,824 lít NO2 (đkc). m có giá trị là:
A. 4g
B. 8g
C. 16g
D.20g"

Sử dụng bảo toàn e:
[tex]C_{+2}[/tex] -2e = [tex]C_{+4}[/tex]
x-------2x
[tex]N_{+5}[/tex] +1e= [tex]N_{+4}[/tex]
0,26----0,26
2x=0,26 <--> x=0,13
--> nCO=nCO2=0,13
Vậy: m= 13,92+ 0,13 . 44 - 0,13 . 28= 16g
đáp án C
 
S

saobanglanhgia

final_fantasy_vii said:
tcvqsc08 said:
Mấy bác luôn giải bài này giùm em tí:
"Cho 1 luồng CO đi qua ống sứ đựng m g Fe2O3 nung nóng. Sau một thời gian thu được 13,92g hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe3O4 và Fe2O3. Hòa tan hết X bằng HNO3 đặc nóng được 5,824 lít NO2 (đkc). m có giá trị là:
A. 4g
B. 8g
C. 16g
D.20g"

Sử dụng bảo toàn e:
[tex]C_{+2}[/tex] -2e = [tex]C_{+4}[/tex]
x-------2x
[tex]N_{+5}[/tex] +1e= [tex]N_{+4}[/tex]
0,26----0,26
2x=0,26 <--> x=0,13
--> nCO=nCO2=0,13
Vậy: m= 13,92+ 0,13 . 44 - 0,13 . 28= 16g
đáp án C

:)) dài dòng quá em ơi, dùng cách số 9 trong bài toán kinh điển :))) mà bác Thành Lê Phạm mới tuyên truyền trong bài giảng của bác ý bên truong truc tuyen là "phương pháp bảo toàn e mở rộng" ý)

nNO2 = n(e nhận) = 0,26 mol ---> nO bị lấy mất là 0,13mol
---> m = 13,92 + 0,13 x 16 = 16g.

Xem thêm bài toán kinh điển 9 cách giải (chú ý cách số 9 của Sao băng lạnh giá)
http://blog.360.yahoo.com/blog-xqI6JlYncKj8AtNZLm9wyH3bJA--?cq=1&p=92
 
F

final_fantasy_vii

Nhanh vậy sao :-o . Nhưng hơi khó hiểu anh saobang àh, cách này em cần nghiên cứu thêm :-/
 
Top Bottom