Hóa 8 giải hệ

nhungtuyetbui08@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2021
90
64
36

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
hòa tan hòa tan hoàn toàn 20g hh Fe, Mg bằng dd HCl dư, sau pứ thu đc 11,2 liý khí H2 và dd X. Cô cạn dd X thì thu đc bao nhiêu muối khan
nhungtuyetbui08@gmail.com[imath]Fe + 2HCl -> FeCl_2 + H_2[/imath]
[imath]Mg + 2HCl -> FeCl_2 + H_2[/imath]
Cách 1: Đặt x,y lần lượt là mol của Fe và Mg
Ta có: 56x+24y=20
x+y=0,5
=>x= 0,25, y=0,25
=> khối lượng muối= [imath]m_{FeCl_2}[/imath] + [imath]m_{MgCl_2}[/imath]= 127.0,25+95.0,25
Cách 2: Để ý thấy gốc -Cl trong muối có số mol= 2[imath]n_{H_2}[/imath]
=> [imath]n_{Cl-}[/imath] trong muối=2.0,5=1
=> khối lượng muối= khối lượng kim loại + khối lượng gốc [imath]Cl^{-}[/imath] = 20+35,5.1
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn có thể tham khảo BT tương tự tại đây nha : BT
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

nhungtuyetbui08@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2021
90
64
36
[imath]Fe + 2HCl -> FeCl_2 + H_2[/imath]
[imath]Mg + 2HCl -> FeCl_2 + H_2[/imath]
Cách 1: Đặt x,y lần lượt là mol của Fe và Mg
Ta có: 56x+24y=20
x+y=0,5
=>x= 0,25, y=0,25
=> khối lượng muối= [imath]m_{FeCl_2}[/imath] + [imath]m_{MgCl_2}[/imath]= 127.0,25+95.0,25
Cách 2: Để ý thấy gốc -Cl trong muối có số mol= 2[imath]n_{H_2}[/imath]
=> [imath]n_{Cl-}[/imath] trong muối=2.0,5=1
=> khối lượng muối= khối lượng kim loại + khối lượng gốc [imath]Cl^{-}[/imath] = 20+35,5.1
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn có thể tham khảo BT tương tự tại đây nha : BT
thuyduongne113dd X ở đây là chất nào ạ
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Vì [imath]Fe[/imath] và [imath]Mg[/imath] khi tác dụng với [imath]HCl[/imath] đều cho hóa trị 2 nên ta gọi nó là X
[imath]X + 2HCl \to XCl_2 + H_2[/imath]
------1<-------------------0,5
BTKG ta có [imath]m_X + mHCl = m_{muối} + mH_2 \to m_{muối} = 55,5[/imath] gam

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thi bạn hỏi lại nha
Tham khảo kiến thức các môn tại đây
 
Top Bottom