Toán 10 Giải hệ pt

Ann Cherry

Học sinh
Thành viên
6 Tháng năm 2018
91
21
36
22
Đồng Nai
Trường THCS Quang Vinh

Attachments

  • received_544554319455220.jpeg
    received_544554319455220.jpeg
    72 KB · Đọc: 42
  • Like
Reactions: thaohien8c

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Giúp hệ giải hpt này với ạ, em nghĩ là dùng phương pháp thế, nhưng rồi không giải được nữa. Giúp em với ạ!
Ở pt dưới có $x-y=5+xy$ thế vào pt trên là được
Hoặc có thể biến đổi cho cả 2 pt xuất hiện $x-y$ và $xy$ rồi đặt [tex]\left\{\begin{matrix} S=x-y\\ P=xy \end{matrix}\right.[/tex]
 

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Giúp hệ giải hpt này với ạ, em nghĩ là dùng phương pháp thế, nhưng rồi không giải được nữa. Giúp em với ạ!
Lấy vế (1) trừ vế (2) ta được :
[tex]x^2+xy+y^2+3x-3y = 12 <=> (x-y)^2+3xy +3(x-y)=12 ; (x-y)= a; xy = b => a^2+3a+3b=12[/tex] (***)
Lại có với vế (2) => [tex]a-b =5[/tex]
=> rút b và thay vào (***) là giải được :D
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
  • Like
Reactions: thaohien8c

Ann Cherry

Học sinh
Thành viên
6 Tháng năm 2018
91
21
36
22
Đồng Nai
Trường THCS Quang Vinh
Lấy vế (1) trừ vế (2) ta được :
[tex]x^2+xy+y^2+3x-3y = 12 <=> (x-y)^2+3xy +3(x-y)=12 ; (x-y)= a; xy = b => a^2+3a+3b=12[/tex] (***)
Lại có với vế (2) => [tex]a-b =5[/tex]
=> rút b và thay vào (***) là giải được :D
Chị giải thích chỗ (x-y)^2+3xy lại cho em.được không ạ. Em chưa hiểu khúc đó lắm ạ =((
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Chị giải thích chỗ (x-y)^2+3xy lại cho em.được không ạ. Em chưa hiểu khúc đó lắm ạ =((
à, sau khi lấy vế (1) trừ (2) ta được [tex]x^2+xy+y^2+3(x-y)= x^2-2xy+y^2+3xy +3(x-y) = (x-y)^2+3(x-y)+3xy[/tex] :D:D
 
  • Like
Reactions: 02-07-2019.

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
À chị ơi cho em hỏi nốt ý này, là khi mình đặt x-y=a
Xy=b
Thì điều kiện có cần đặt không ạ?
Nếu đặt $x+y=a$, $xy=b$ thì có điều kiện [tex]a^2\geq 4b[/tex] nhé :D
Còn ở đây không cần đặt đk, khi giải ra $a$, $b$ nếu không thỏa mãn thì sẽ tự khắc không cho nghiệm $x$, $y$ nào thôi :D
 
  • Like
Reactions: thaohien8c
Top Bottom