Toán 9 Giải hệ phương trình

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
241
1,026
136
18
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
20
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Giải hệ phương trình: [tex]\left\{\begin{matrix} (1-\frac{12}{y+3x})\sqrt{x}=2\\ (1+\frac{12}{y+3x})\sqrt{y}=6 \end{matrix}\right.[/tex]
Quy đồng biểu thức trong dấu ngoặc
Đặt a,b lân lượt là biểu thức mới nhân trong ngoặc ra
Còn lại tự làm
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Giải hệ phương trình: [tex]\left\{\begin{matrix} (1-\frac{12}{y+3x})\sqrt{x}=2\\ (1+\frac{12}{y+3x})\sqrt{y}=6 \end{matrix}\right.[/tex]
Nhận thấy [tex]x,y=0[/tex] không là nghiệm của phương trình
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 1-\frac{12}{y+3x}=\frac{2}{\sqrt{x}}\\ 1+\frac{12}{y+3x}=\frac{6}{\sqrt{y}} \end{matrix}\right.\Rightarrow 1=\frac{1}{\sqrt{x}}+\frac{3}{\sqrt{y}}\Rightarrow \sqrt{x}=1+\frac{3\sqrt{x}}{\sqrt{y}}[/tex]
Có [tex](1-\frac{12}{y+3x})\sqrt{x}=2\Rightarrow x-\frac{12x}{y+3x}=2\sqrt{x}\Rightarrow \frac{12}{\frac{y}{x}+3}=(\sqrt{x}-1)^2-1=\frac{9x}{y}-1[/tex]
Đặt [tex]\frac{x}{y}=a\Rightarrow \frac{12}{\frac{1}{a}+3}=9a-1\Rightarrow 12=(\frac{1}{a}+3)(9a-1)\Rightarrow 27a-\frac{1}{a}-6=0\Rightarrow 27a^2-6a-1=0\Rightarrow \begin{bmatrix} a=\frac{1}{3}\Rightarrow 3x=y\\ a=\frac{-1}{9}\Rightarrow 9x=-y \end{bmatrix}[/tex]
Tới đây thế vào [tex]1=\frac{1}{\sqrt{x}}+\frac{3}{\sqrt{y}}[/tex] là đc nhé

P/s: Mình không ghi điều kiện nên có chỗ nào sót hoặc loại thì bỏ qua cho mình nhé :p
 
Top Bottom