Toán 9 Giải hệ phương trình

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
[tex]\left\{\begin{matrix} x+3=2.\sqrt{(3y-x)(y+1)}& \\ \sqrt{2y-3}-\sqrt{x-y} =x-3& \end{matrix}\right.[/tex]

@Mộc Nhãn

[tex]\left\{\begin{matrix} x+3=2.\sqrt{(3y-x)(y+1)} (1)& \\ \sqrt{2y-3}-\sqrt{x-y} =x-3(2)& \end{matrix}\right.[/tex]
ĐK:[tex]x\geq y\geq \frac{3}{2}[/tex]
Giải (1) ta có
[tex]x+3=2.\sqrt{(3y-x)(y+1)}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (\sqrt{y+1}-\sqrt{3y-x})(3.\sqrt{y+1}+\sqrt{3y-x})=0[/tex]
Vì [tex]3.\sqrt{y+1}+\sqrt{3y-x}>0;\forall x\geq y\geq \frac{3}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow \sqrt{y+1}-\sqrt{3y-x}=0[/tex]
[tex]\Rightarrow y+1=3y-x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow y=\frac{x+1}{2}[/tex]
Thế vô (2) giải là xong
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Giải (1) ta có
x+3=2.(3y−x)(y+1)−−−−−−−−−−−−√x+3=2.(3y−x)(y+1)x+3=2.\sqrt{(3y-x)(y+1)}
⇔(y+1−−−−√−3y−x−−−−−√)(3.y+1−−−−√+3y−x−−−−−√)=0
Mình không hiểu đoạn này lắm ~ Cường nói rõ hộ Linh được không?
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Mình không hiểu đoạn này lắm ~ Cường nói rõ hộ Linh được không?


Dùng [tex]\Delta[/tex] để mò cách tách sau đó tìm đc y theo x rồi thì xem cách tách nào cho hợp lí thôi

[tex]x+3=2\sqrt{(3y-x)(y+1)}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (3y+3-3\sqrt{(3y-x)(y+1)})+(\sqrt{(3y-x)(y+1)}-3y+x)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3\sqrt{y+1}(\sqrt{y+1}-\sqrt{3y-x})+\sqrt{3y-x}(\sqrt{y+1}-\sqrt{3y-x})=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (3\sqrt{y+1}+\sqrt{3y-x})(\sqrt{y+1}-\sqrt{3y-x})=0[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom