Toán 10 Giải hệ phương trình

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret

phuctung2k2@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2017
596
315
126
23
Yên Bái
THPT lê quý đôn
[tex]\sqrt{x+2}-\sqrt{y+1}=\sqrt{y+2}-\sqrt{x+1}[/tex] (1)
[tex]\sqrt{x^{2}-(x+y)+5}+\sqrt{y-1}=2[/tex]

Ban đầu bình phương pt (1) rồi làm sao nữa ạ. Giúp mình với, sao mình làm nó ra rối nùi à, thanks
nếu học đạo hàm rồi thì làm thế này nhé
48966067_355463438588646_3570479439277981696_n.jpg

nếu chưa học e có thể biện luận khhi bình phương lên ta thấy 2 vế giống hệt nhau và để 2 vế = nhau khi và chỉ khi x= y
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
26
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
[tex](1)<=>\sqrt{x+2}-\sqrt{y+2}+\sqrt{x+1}-\sqrt{y+1}=0<=>\frac{x-y}{\sqrt{x+2}+\sqrt{y+2}}+\frac{x-y}{\sqrt{x+1}+\sqrt{y+1}}=0[/tex]
<=>[tex](x-y)(\frac{1}{\sqrt{x+2}+\sqrt{y+2}}+\frac{1}{\sqrt{x+1}+\sqrt{y+1}})=0<=>x=y[/tex]
thay vào (2) => [tex]\sqrt{x^2-2x+5}+\sqrt{x-1}=2[/tex]
ta có [tex]\sqrt{x^2-2x+5}+\sqrt{x-1}=\sqrt{(x-1)^2+4}+\sqrt{x-1}\geq \sqrt{4}=2[/tex]
nên dấu bằng xảy ra => x=1=y
 
Last edited:
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
[tex](1)<=>\sqrt{x+2}-\sqrt{y+2}+\sqrt{y=x+1}-\sqrt{y+1}=0<=>\frac{x-y}{\sqrt{x+2}+\sqrt{y+2}}+\frac{x-y}{\sqrt{x+1}+\sqrt{y+1}}=0[/tex]
<=>[tex](x-y)(\frac{1}{\sqrt{x+2}+\sqrt{y+2}}+\frac{1}{\sqrt{x+1}+\sqrt{y+1}})=0<=>x=y[/tex]
thay vào (2) => [tex]\sqrt{x^2-2x+5}+\sqrt{x-1}=2[/tex]
ta có [tex]\sqrt{x^2-2x+5}+\sqrt{x-1}=\sqrt{(x-1)^2+4}+\sqrt{x-1}\geq \sqrt{4}=2[/tex]
nên dấu bằng xảy ra => x=1=y
ủa anh ơi cái hàng đầu là sao vậy ạ?
 
Top Bottom