Toán 9 Giải hệ phương trình sau:

Ngụy Ngân Nhi (Chíp)

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười hai 2018
163
58
36
18
Đồng Nai
Quang Trung

nguyenbahiep1

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
10 Tháng bảy 2012
10,360
192
606
33
Hà Nội
Home
(x-y)(x+y) = 4 và (x-y)(x^2+xy+y^2) = - 8
Chia cho nhau được
x^2+y^2+xy = -2(x+y)
<=>(x+y)^2 +2(x+y) = xy đặt x+y = S và xy = P ta có P = S^2+2S
nhân 2 vế của 2 pt đầu với nhau được
(x-y)^2.S. ( S^2 - P) = - 32
<=> (S^2 -4P) .S (S^2-P) + 32 = 0
Thay P = S^2+2S vào ta được
6S^4+16S^3+32 = 0 ==> S = - 2 ==> P = 0
x+y = -2 và xy = 0 ==> x = 0; y = -2 (Loại) hoặc x = -2 . y = 0
 
Top Bottom