Hóa Giải giúp mình Hóa nâng cao với

Hà Đỗ Thái An

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
49
5
34
21
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cần bn gam: Oleum A( có CTHH H2SO4.3SO3) để pha vào 100 ml dd H2SO4 40%(d= 1,31g/cm3) để tạo ra oleum có hàm lượng SO3 là 10% ?
2. CHo từ từ dd chứa a mol HCl vào dd chứa b mol Na2CO3 đồng thời khuấy đều dd thu đc V(lít) khí ở đktc và dd X. Khi cho nc vôi dư vào trong dd X thấy có xuất hiện kết tủa. Viết PTHH các PƯ xảy ra và lập biểu thức liên hệ giữa V với a,b.
3. Có 3 muối A,B,C của cùng KL Mg và tạo ra thì cùng một axit, cho A,B,C t/d với những lượng như nhau dd HCl thì có cùng 1 khí thoát ra với tỉ lệ mol tương ứng 2:4:1. Xác định A,B,C và viết PTHH.
Mình mới hc lớp 9 mong mấy bn ghi dễ hiểu :)) mình ko hiểu đc hết. Viết ra giấy càng tốt tks !!!
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
22
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Gọi khối lượng oleum là m
nSO3 ban đầu = m/338 . 3
=> mdd H2SO4 = v.d = 100.1,31 = 131 ( g )
=> m dd H2O = 131.60% = 78,6 ( g )
=> n H2O = 78,6 / 18 = 131/30 ( mol )

SO3 + H2O ---> H2SO4
131/30(mol)---> 131/30 (mol)

=> mSO3dư = 80.[ m/338.3 - 131/30 ]

=> m oleum mới = ( m oleum cũ + mdd H2SO4 )

=> %SO3 dư = 80.[m/338.3 131/30 ] / m + 131 = 10 %
Giải ra ta đc : m = 594,09 ( g )

CHo từ từ dd chứa a mol HCl vào dd chứa b mol Na2CO3 đồng thời khuấy đều dd thu đc V(lít) khí ở đktc và dd X. Khi cho nc vôi dư vào trong dd X thấy có xuất hiện kết tủa. Viết PTHH các PƯ xảy ra và lập biểu thức liên hệ giữa V với a,b.
HCl + Na2CO3 ---> NaHCO3 + NaCl
a..........b.......................b (mol)
HCl + Na2CO3 ---> NaCl + CO2 + H2O
a-b.........b............................a-b (mol)
Khi cho nc vôi dư vào trong dd X thấy có xuất hiện kết tủa => NaHCO3 còn dư
HCO3 + OH- --->H2O +CO32-
Ca2+ + CO32- ---> CaCO3
V =(a-b).22,4
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
22
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Có 3 muối A,B,C của cùng KL Mg và tạo ra thì cùng một axit, cho A,B,C t/d với những lượng như nhau dd HCl thì có cùng 1 khí thoát ra với tỉ lệ mol tương ứng 2:4:1. Xác định A,B,C và viết PTHH.
Ba muối có thể là MgCO3, Mg(HCO3)2, Mg2(OH)2CO3
(Hoặc MgSO3, Mg(HSO3)2, Mg2(OH)2SO3 …)
Phương trình phản ứng:
MgCO3 + 2 HCl = MgCl2 + H2O + CO2
a a/2
Mg(HCO3)2 + 2HCl = MgCl2 + 2H2O + 2CO2
a a
Mg2(OH)2CO3 + 4HCl = 2MgCl2 + CO2 + 3H2O
a a/4
 
Top Bottom