giai giúp minh bai tap khoang cach cua thay phuong

Thảo luận trong 'Chuyên đề 5: Hình học không gian thuần túy' bắt đầu bởi cobemuadong95c, 2 Tháng một 2014.

Lượt xem: 426

 1. [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Chop SABC có đáy ABC là tam giác vuông cân tại A,AB=a,góc giữa cạnh bên và mặt đáy bằng 60 độ.tính khoảng cach giữa 2 đuong thẳng AB và SC theo a???
   
 2. Bài này theo mình sẽ làm như sau:
  Giả sử O là hình chiếu vuông góc của đỉnh S lên mặt phẳng đáy ABC. Lần lượt xét các tam giác vuông SAO, SBO, SCO ta thấy: $ \ SO = OA.{\tan _{60}} = OB.{\tan _{60}} = OC.{\tan _{60}}\ $ \Rightarrow $ \ OA = OB = OC\ $ \Rightarrow O là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC, mặt khác vì tam giác ABC là tam giác vuông cân tại A nên O là trung điểm của BC. Lấy D đối xứng với A qua O. Ta có CD/AB \Rightarrow khoảng cách giữa 2 đường thẳng AB và SC chính bằng khoảng cách từ trung điểm I của AB tới mặt phẳng (SCD). Từ O kẻ OK vuông góc với CD. Ta có CD vuông góc với OK và SO \Rightarrow CD vuông góc với mặt phẳng (SOK). Từ O kẻ tiếp OH vuông góc với SK, ta có OH vuông góc với SK và CD \Rightarrow OH chính là khoảng cách từ O tới mặt phẳng (SCD). Xét tam giác vuông SBO có: $ \ SO = OB.{\tan _{60}} = \frac{{a\sqrt 6 }}{2}\ $, $ \ OK = OI = \frac{a}{2}\ $. Xét tam giác vuông SOK có: $ \ OH = \frac{{a\sqrt {42} }}{{14}}\ $ \Rightarrow $ \ {d_{\left( {I;(SCD)} \right)}} = 2OH = \frac{{a\sqrt {42} }}{7}\ $

  [​IMG]
   
 3. đáp án không đúng bạn ơi,bạn xem lại giúp mình thử.hix
   
 4. Bạn có thể up bài giải của thầy Phương lên để mình xem được không? mình thấy bài mình làm cũng không có sai sót đâu cả?
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY