Giải giúp mình bài này với

K

kachita

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm axit axetic và ancol no đơn chức mạch hở A. Đốt cháy hoàn toàn 18g hỗn hợp X thu đc 15.68 lít [tex]CO_2[/tex] (dkc). Mặt khác 9g hỗn hợp X trên tác dụng vừa đủ với 80ml dd NaOH 1.25M.
Tìm CTPT, viết CTCT A.
 
B

bongtuyet1

đề này đúng ko vậy? sao làm hoài mà toàn ra n=2.45
gọi kl của ancol (CnH2n+2O) là a =>kl của CH3CO OH la 18-a
nNaOH pu với 9g X là 0.1 =>nNaOH td với 18g X là 0.2=>nCH3CO OH là 0.2=>m CH3CO OH=12g=>m ancol=6g
CnH2n+2O+(3n/2)O2------>nCO2 +(n+1)H2O
6/(14n+18) 6*n/(14n+18)
theo đinh luât bảo toàn ntó C =>nCO2 do ancol tạo ra là (0.7-0.2*2=0.3)
ta có 6*n/(14n+18)=0.3=>n=2.4545
 
T

thuan_ga93

Đề ko sai đâu :D. ta có n axit là 0.2mol suy ra sô mol CO2 do axit sinh ra là 0.4, suy ra sô mol CO2 do rượu sinh ra là 0.3 từ đó suy ra C3H7OH ( dặt Công thức tổng quát, sau đo suy ra đc n=3)
 
Top Bottom