Hóa 11 giải giúp em với

thùy trang 128

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng tư 2022
1
0
1
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp ancol X gồm 2 ancol no A,B có cùng số nguyên tử C, có khối lượng mx=18,2 gam và tỉ khối hơi dx/h2=36,4. đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X và dẫn sản phẩm cháy đi qua dung dịch ca(oh)2 dư thu được 75 gam kết tủa. Xác định công thức phân tử A và B
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
354
414
66
Một hỗn hợp ancol X gồm 2 ancol no A,B có cùng số nguyên tử C, có khối lượng mx=18,2 gam và tỉ khối hơi dx/h2=36,4. đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X và dẫn sản phẩm cháy đi qua dung dịch ca(oh)2 dư thu được 75 gam kết tủa. Xác định công thức phân tử A và B
thùy trang 128
X: CnH2n+2Oz với Z =< n
MX = 14n + 2 + 16z = 2*36,4 = 72,8 (1)
Mol X = 18,2/72,8 = 0,25
Mol CO2 = mol CaCO3 = 0,75
Số nguyên tử C = 0,75/0,25 = 3
(1) => z = 1,8
Cặp 1: C3H8O a mol và C3H8O2 b mol
Mol hh: a + b = 0,25
Mol O: a + 2b = 1,8*0,25 = 0,45
=> a = 0,05 và b = 0,2
Cặp 2: C3H8O a mol và C3H8O3 b mol
Mol hh = a + b = 0,25
Mol O: a + 3b= 0,45
=> a = 0,15 và b = 0,1
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT
Top Bottom