Giải giúp em bài này với cần gấp ạ

N

nguyenhuy1103

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 , 0xy , cho (C) X^2 + y^2 - 2x - 4y - 4=0 . Va diem M (4 ,-2) . Viet pt duong thang d di qua M va cat (C) Tai 2 diem pb A va B sao cho AB = 4
2 , 0xyz , 2 diem A(4;9;-9) ,B(-10;13;1) va mat phang (P) x + 5y - 7z - 5=0 .tim toa do diem M tren (P) sao cho MA^2 + MB^2 Dat gia tri nho nhatt
 
N

nguyenbahiep1

2 , 0xyz , 2 diem A(4;9;-9) ,B(-10;13;1) va mat phang (P) x + 5y - 7z - 5=0 .tim toa do diem M tren (P) sao cho MA^2 + MB^2 Dat gia tri nho nhatt

gọi I là trung điểm của AB

[laTEX]I (-3, 11, -4) [/laTEX]

ta có

[laTEX]H = \vec{MA}^2 + \vec{MB}^2 = (\vec{MI} +\vec{IA})^2 + (\vec{MI} +\vec{IB})^2 \\ \\ H = 2MI^2 +IA^2+IB^2 + 2\vec{MI}.(\vec{MA} + \vec{MB}) \\ \\ H = 2MI^2 +IA^2+IB^2 [/laTEX]

IA và IB đương nhiên cố định nên H min khi MI min vậy M là hình chiếu của I trên mp (P)
 
N

nguyenbahiep1


1 , 0xy , cho (C) X^2 + y^2 - 2x - 4y - 4=0 . Va diem M (4 ,-2) . Viet pt duong thang d di qua M va cat (C) Tai 2 diem pb A va B sao cho AB = 4

tự vẽ hình ra nhé bạn :

[laTEX](d) : y = k.(x-4) -2 \\ \\ (d): k.x -y -2-4k = 0 [/laTEX]

gọi I là tâm của đường tròn và R là bán kinh . H là trung điểm AB

ta có

I (1,2) , R = 3

nhận thấy ngay tam giác IAB cân tại I với AB = 4 , vậy AH = HB = 2

IH là đường cao của tam giác này

[laTEX]IH^2 = 5 [/laTEX]

ta dùng công thức khoảng cách từ I đên (d) = IH vậy là tìm được k hay tìm được pt đường thẳng (d)
 
Top Bottom