Giải giùm gấp nha

T

thuthuy_cp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một phep lai thỏ cái thuần chủng có màu mắt và màu lông hoang dại với thỏ đực có màu mắt mơ và màu lông xám ta thu được : F1: 100% mắt , lông hoang dại. Cho các thỏ F1 giao phối được F2 với tỉ lệ phân li KH như sau:
Con cái: 100% mắt , lông hoang dại.
Con đực: 45% mắt , lông hoang dại
45% mắt mơ, lông xám.
5% măt hoang dại, lông xám
5% mắt mơ, lông hoang dại.
giải thích kết quả trên. Viết sơ đồ lai từ P->F2 ( biết 1 gen quy định 1 tính trạng)
 
Last edited by a moderator:
H

hunganhdo

Trong một phep lai thỏ cái thuần chủng có màu mắt và màu lông hoang dại với thỏ đực có màu mắt mơ và màu lông xám ta thu được : F1: 100% mắt , lông hoang dại. Cho các thỏ F1 giao phối được F2 với tỉ lệ phân li KH như sau:
Con cái: 100% mắt , lông hoang dại.
Con đực: 45% mắt , lông hoang dại
45% mắt mơ, lông xám.
5% măt hoang dại, lông xám
5% mắt mơ, lông hoang dại.
giải thích kết quả trên. Viết sơ đồ lai từ P->F2 ( biết 1 gen quy định 1 tính trạng)


uhm, vì F1: 100% mắt , lông hoang dại==> mắt, lông hoang dại là tính trạng trội

>>>>Qui ước :
......gen A --------màu mắt hoang dại
.............a.........................mơ
.............B...................lông hoang dại
..............b.........................xám

***********con cái 100% mắt , lông hoang dại==> đó là F1 vì đó là tính trạng trội
>>so tỉ lệ kh ở F2 so với đề là giảm=> qui luật hoán vị gen
>>>>tính được f=10%( tần số hoán vị)
.....=>P: AB/ab * AB/ab
>>>>>bạn tự viết sơ đồ lai
 
T

thuthuy_cp

mình nghĩ bạn giải chưa đúng vì nếu xét riêng từng cặp tính trạng
1. xét cặp tính trạng màu mắt thì
con cái : 100% mắt hoang dại
con đực : hoang dại/mơ=1:1
-> tt màu mắt biểu hiện ko đều ở cả 2 giới -> các gen quy định tt màu mắt nằm trên NST giới tính X
2. xét cặp tính trạng màu lông
con cái: 100% lông hoang dại
con đực : hoang dại / mơ= 1:1
-> tt màu lông biểu hiện ko đều ở cả 2 giới -> ccá gen quy định tt màu lông nằm trên NST giới tinh X

Bạn xem lại và giải giúp mình nha.Mình giải thử rồi nhưng kết quả ra kì thế nào ấy
:khi (154):
 
T

thuthuy_cp

sao ko ai tra loi giùm mình nhỉ chan quá đi thôi !!!!!!!!!!!
Dân sinh nhà mình đi đâu hết rồi nhỉ




:khi (204)::khi (159):
 
T

thuthuy_cp

nếu xét riêng từng cặp tính trạng
1. xét cặp tính trạng màu mắt thì
con cái : 100% mắt hoang dại
con đực : hoang dại/mơ=1:1
-> tt màu mắt biểu hiện ko đều ở cả 2 giới -> các gen quy định tt màu mắt nằm trên NST giới tính X
2. xét cặp tính trạng màu lông
con cái: 100% lông hoang dại
con đực : hoang dại / mơ= 1:1
-> tt màu lông biểu hiện ko đều ở cả 2 giới -> ccá gen quy định tt màu lông nằm trên NST giới tinh X
- Ta có khi cho F1*F1 -> F2 có ti lệ KH như bài ra thì F1 phải xảy ra hoán vị gen
f= 10%
SĐL:
P: [TEX]{{X}_{B}}^{A}[/TEX][TEX]{{X}_{B}}^{A}[/TEX] *[TEX]{{X}_{b}}^{a}[/TEX]Y
G: [TEX]{{X}_{B}}^{A}[/TEX] ;[TEX]{{X}_{b}}^{a}[/TEX],Y
F1: [TEX]{{X}_{B}}^{A}[/TEX][TEX]{{X}_{b}}^{a}[/TEX]:[TEX]{{X}_{B}}^{A}[/TEX]Y
F1*F1
G:[TEX]{{X}_{B}}^{A}[/TEX]=[TEX]{{X}_{b}}^{a}[/TEX]=45% ;[TEX]{{X}_{B}}^{A}[/TEX]=Y=50%
[TEX]{{X}_{b}}^{A}[/TEX]=[TEX]{{X}_{B}}^{a}[/TEX]=5%
............
 
Top Bottom