giải giùm em chi tiết cám ơn

H

haitruongho@yahoo.com.vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1: Hoà tan hết m gam hỗn hợp X gồm Fe, FeS, FeS2 va S bằng HNO3 nóng dư thu được 9.072 lít khí màu nâu duy nhất (Dktc, sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch Y. Chia dung dịch Y thành 2 phần bằng nhau .
-Phần 1 cho tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 5.825 gam kết tủa trắng.
-Phần 2 tan trong dung dịch NaOH dư thu được kết tủa Z nung Z trong không khí đến khối lượng không đổi được a gam chất rắn. Giá trị củ m và a là
BÀI 2: Hoà tan hoàn toàn 8.862 gam hỗn hợp gồm Al và Mg vào dung dịch HNO3 loãng thu được dung dịch X và 3.136 lít (dktc) hỗn hợp Y gòm 2 khí không màu, trong đó có một khí hoá nâu trong không khí. Khối lượng của Y là 5.18 gam Cho dung dịch Naoh (dư) vào X và đun nóng, không có khí mùi khai thoát ra . phần trăm khối lượng của Al trong hỗn hợp ban đầu
 
P

phamthimai146

BÀI 1: Hoà tan hết m gam hỗn hợp X gồm Fe, FeS, FeS2 va S bằng HNO3 nóng dư thu được 9.072 lít khí màu nâu duy nhất (Dktc, sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch Y. Chia dung dịch Y thành 2 phần bằng nhau .
-Phần 1 cho tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 5.825 gam kết tủa trắng.
-Phần 2 tan trong dung dịch NaOH dư thu được kết tủa Z nung Z trong không khí đến khối lượng không đổi được a gam chất rắn. Giá trị củ m và a là

Qui hh X gồm x mol Fe và y mol S co trong mỗi phần ==> m = 2*(56x + 32y) (1)
Fe - 3e ---> Fe3+
x----3x---------x
S - 6e ----> SO42-
y----6y----------y
N5+ + e ----> NO2
-----0,2025---0,2025
Bảo toàn mol e : 3x + 6y = 0,2025
mol S = mol SO42- = mol BaSO4 ==> y = 5,825/233 = 0,025 ===> x = 0,0175
(1) ==> m = 11,12
mol Fe2O3 = 0,5x ===> a = 160*0,5*0,0175 = 3,56
 
Last edited by a moderator:
V

vuthienthien

[BÀI 2: Hoà tan hoàn toàn 8.862 gam hỗn hợp gồm Al và Mg vào dung dịch HNO3 loãng thu được dung dịch X và 3.136 lít (dktc) hỗn hợp Y gòm 2 khí không màu, trong đó có một khí hoá nâu trong không khí. Khối lượng của Y là 5.18 gam Cho dung dịch Naoh (dư) vào X và đun nóng, không có khí mùi khai thoát ra . phần trăm khối lượng của Al trong hỗn hợp ban đầu]

-khí không màu hoá nâu trong không khí là khí NO
mol Y=0,14 mol ==>>M(Y)=5,18/0,14=37 ==>> hh khí Y gồm: NO, N2O
+)đặt nNO=a mol , nN2O= b mol
$ \begin{cases} a + b = 0,14 \\ 30a +44b = 5,18.0,14 \end{cases}$
$\begin{cases} a = 0,07 \\ b=0,07 \end{cases}$
+)đặt nAl= x mol , nMg= y mol
Al - 3e ------->Al3+
x........ 3x
Mg - 2e -------> Mg2+
y ........ 2y
N5+ + 3e ------> NO
0,07..... 0,21
N5+ + 8e -------> N2O
0,07 ...... 0,56
$ \begin{cases} 3x + 2y = 0,21+0,56 \\ 27x +24y = 8,862 \end{cases}$
$\begin{cases} x = 0,042 \\ y=0,322 \end{cases}$
\Rightarrow %mAl = (0,042.27.100)/8,862=12,8%
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Qui hh X gồm x mol Fe và y mol S co trong mỗi phần ==> m = 2*(56x + 32y) (1)
Fe - 3e ---> Fe3+
x----3x---------x
S - 6e ----> SO42-
y----6y----------y
N5+ + e ----> NO2
0,405--0,405---0,405
Bảo toàn mol e : 3x + 6y = 0,405
mol S = mol SO42- = mol BaSO4 ==> y = 5,825/233(Cái này chỉ là một nửa thôi = 0,025 ===> x = 0,085
(1) ==> m = 11,12
mol Fe2O3 = 0,5x ===> a = 160*0,5*0,085 = 6,8

Chỗ số mol Lưu huỳnh phải nhân thêm hai vì ban đầu hỗn hợp đã bị chia làm hai phần bằng nhau rồi
 
Top Bottom