Giải giùm em bài toán này(bài khó)

D

doivipboy9x

Cho tam giác ABC vuông tại A có BD là tia phân giác của góc ABC ( D thuộc AC ). Từ D, vẽ DE vuông góc với BC tại E.
a/CM: Tam giác ABD=Tam giác EBD
b/CM:
Bai nay` ma` kho. qua de
a. Xet tam giac BAD va tam giac EBD co:
Goc BAD=goc DEB=90*
ABD=EBD(gt)
BD: canh chung
=)tam giac BAD = tam giac EBD
b.M` chua hoac Tam Giac Dong Dang nen ko lam dc bai` nay
 
C

chibiemon

cho tan giác ABC vuông cân tại A.Vẽ ra ngoài ABC 1TG cânBMC có đáy =BC và góc ở đáy =15Độ
Vẽ TG đều ABN (N thuoc nua mp bo AB chuaC)
CMR:B,M,N thẳng Hàng
 
Last edited by a moderator:
C

chibiemon

1 bai nua
cho tam giac ABC co B=75',C=60',kéo dai BC 1 doan CD sao cho :CD=1/2BC.Tính ADB
giai dum nha nhanh len ho cai!
 
C

chibiemon

cho tam giác ABC vuông cân tại A.Vẽ ra ngoài ABC 1TG cânBMC có đáy =BC và góc ở đáy =15Độ
Vẽ TG đều ABN (N thuoc nua mp bo AB chuaC)
CMR:B,M,N thẳng Hàng
 
L

le_tien

1 bai nua
cho tam giac ABC co B=75',C=60',kéo dai BC 1 doan CD sao cho :CD=1/2BC.Tính ADB
giai dum nha nhanh len ho cai!

Kẻ MH vuông góc với AC, Lấy M là trung điểm AB
Tam giác BHC vuông nửa đều, HM trung tuyến => tam giác HMC đều
=> HM = HC =MC = CD
=> tam giác MHC vuông tại H (đường trung tuyến = 1/2 cạnh)
=> góc HDC = 30* (vì góc HMD = 60*)
=> tam giác HBD cân HB = HD
Mà tam giác HBA vuông cân (tam giác vuông có 1 góc A = 45*)
=> HB = HA
=> HB = HA = HD => tam giác HBD cân tại H
=> góc HAD = HDA
Mặt khác CDH = CHD = HAD + HDA (góc ngoài tam giác)
=> CDH = 2HDA = 30 => HDA = 15*
Ta có: Góc ADB = ADH + HDB = 30 + 15 = 45*
 
Q

quocchung0023

Cho tam giác ABC vuông tại A có BD là tia phân giác của góc ABC ( D thuộc AC ). Từ D, vẽ DE vuông góc với BC tại E.
a/CM: Tam giác ABD=Tam giác EBD
b/CM: [tex]\frac{DE}{AB}=\frac{AC}{AB+BC}[/tex]
Giúp em với. Thanks trước:)

Theo mình thì :
a. Xét tam giác ABD và tam giác EBD, có:
BD chung; góc ABD = góc EBD.
\Rightarrow2 tam giác bằng nhau theo trường hợp cạnh huyền góc nhọn.
b. chịu thua.
Mình chỉ làm được như thế thui còn cau b để suy nghĩ đã.
 
N

nghichoine

câu B : diện tích tam giác ABC = 1/2*AB*AC (1)
Diện tích tam giác DBC = 1/2*BC*DE(2)
Diện tích tam giác ABD = 1/2*DA*AB, mà DA=DE (tg ABD=tg BED)
=> S.ABD= 1/2*AB*DE(3)
Từ (2) và (3) suy ra:
S.ABD + S.DBC= 1/2*AB*DE+1/2*BC*DE
= 1/2*DE*(AB+BC)
Mà S. ABC=S. ABD + S.BDC(4)(cái này nhìn hình là biết)
Từ (1) và (4) suy ra:
1/2*DE*(AB+BC)=1/2*AB*AC
Nhân 2 vế cho 2 ta có:
DE*(AB+BC)=AB*AC
=>DE/AB=AC/(AB+BC)

Ai thấy hay nhớ thanks!
 
Top Bottom