Giải giùm em bài toán này(bài khó)

N

nguyen1997n

Last edited by a moderator:
P

phuong95_online

1, tam giác ABD va` tam giác BDE có
BD : cạnh chung
A^BD = D^BE(gt)
nên tam giác ABD = tam giác EBD ( ch-gn)
2, + c/m tam giác ABC đông` dạng vs tam giác DEC ( g-g) ----> AB.DC=DE.BC
hay DE.BC=BE.DC=(AC-AD)BE = AC.BE- AD.BE= AC.BE-DC.BE
hay DE.BC + DC.BE = AC.BE
hay DE .BC +DE.AB=AC.AB
rôi` biến đổi tiếp la` ra
 
Last edited by a moderator:
N

nh0c_bee_95

Cho tam giác ABC vuông tại A có BD là tia phân giác của góc ABC ( D thuộc AC ). Từ D, vẽ DE vuông góc với BC tại E.
a/CM: Tam giác ABD=Tam giác EBD
b/CM: DE : AB = AC : AB+AC
Xét [tex]\triangle \ ABD[/tex] và [tex] \triangle \ EBD [/tex] có
[tex] \hat{A} = \hat{E} = 90^o [/tex]
BD chung
[tex]\hat{B_1} = \hat{B_2}[/tex]
\Rightarrow [tex]\triangle \ ABD = \triangle \ EBD [/tex] ( c.h - g.n )

câu b đợi xíu hen. để xem kĩ cái nào chút post.! :D
 
N

nguyen1997n

Cho tam giác ABC vuông tại A có BD là tia phân giác của góc ABC ( D thuộc AC ). Từ D, vẽ DE vuông góc với BC tại E.
a/CM: Tam giác ABD=Tam giác EBD
b/CM: DE : AB = AC : AB+AC
Giúp em với. Thanks trước:)
câu b/ cái dấu : là dấu phân số đó nha. Tại ko biết viết phân số nên mới viết như vậy. Thông cảm :).Với lại chỉ cách đánh công thức với nha
 
Last edited by a moderator:
N

ngocanh_181

a,Ta xét 2 tam giác : ABD và AED có:
Góc A = góc E (GT)
BD: cạnh huyền chung
Góc ABD = góc EBD(BD là tia phân giác góc B)
=> tam giác ABD = EBD (CH-GN)
còn câu b dể minh` nghĩ tiếp đã nhen
 
T

thienlong_cuong

Bài này các bạn thử sử dụng định lý Pi-Ta-Go xem sao .....hihi mình đoán zậy thôi nhé nếu có sai thì thông cảm.:D:D
 
T

thienlong_cuong

Sorry nha , hình như bài này không sử dung Pi-Ta-Go được ..................:-SS:-SS:-SS
 
N

nguyen1997n

Cho tam giác ABC vuông tại A có BD là tia phân giác của góc ABC ( D thuộc AC ). Từ D, vẽ DE vuông góc với BC tại E.
a/CM: Tam giác ABD=Tam giác EBD
b/CM: [tex]\frac{DE}{AB}=\frac{AC}{AB+BC}[/tex]
Giúp em với. Thanks trước:)
Bài này dựa trên định lý Bất Đẳng Thức Trong Tam Giác
 
T

thienlong_cuong

Mình chưa học tới phần bất đẳng thức tam giác nên không biết , có cách nào khác để giải bài này không? gợi ý với nhé , mìng năn nỉ đó................
 
T

thienlong_cuong

Trời ! Thế khi nào phải trả lời cho ổng cái bài toán này . Mà bạn đã học tới phần đó chưa ?????? zzzzzzz
 
L

le_tien

Oh men, bài này sử dụng tia phân giác, DC/DA = BC/BA là xong
biến đổi (DC+DA)/DA = (BC+BA)/BA
<=> AC/AD = (BC+BA)/BA
Mà AD = DE (theo câu a)
=> AC/(BC+BA) = DE/AB

Nếu đúng xin cám ơn nha? Tại không nhớ là bạn đã học qua phần đó chưa hi hi
 
N

nguyen1997n

Oh men, bài này sử dụng tia phân giác, DC/DA = BC/BA là xong
biến đổi (DC+DA)/DA = (BC+BA)/BA
<=> AC/AD = (BC+BA)/BA
Mà AD = DE (theo câu a)
=> AC/(BC+BA) = DE/AB

Nếu đúng xin cám ơn nha? Tại không nhớ là bạn đã học qua phần đó chưa hi hi
ko hiểu:-SSnói lại rõ hơn đc ko bạn zzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzz
 
L

le_tien

Hjx hjx, thế bạn đã học tỷ lệ tia phân giác trong tam giác chưa? Nếu BD là tia phân giác góc B của tam giác ABC (D thuộc AC) thì ta có tỷ lệ DB/DA = BC/BA
 
L

le_tien

0h men. Lở giúp rồi thì giúp luôn cho trót nha ... hihi chưa học thì làm thế này
S(ABC) = S(ABD) + S(BDC) (S(ABC) = diện tích tam giác ABC tự hiểu nha)
<=> 1/2 AB.AC = 1/2 AB.AD + 1/2 DE.BC
<=>AB.AC = AB.DE + DE.BC (Vì AD=DE)
<=>AB.AC = DE(AB+BC)
<=>DE/AB = AC/(AB+BC)

Cái này chắc chắn là học rồi nha, nhớ thanks đấy hê hê hê
 
Last edited by a moderator:
N

nguyen1997n

0h men. Lở giúp rồi thì giúp luôn cho trót nha ... hihi chưa học thì làm thế này
S(ABC) = S(ABD) + S(BDE) (S(ABC) = diện tích tam giác ABC tự hiểu nha)
<=> 1/2 AB.AC = 1/2 AB.AD + 1/2 DE.BC
<=>AB.AC = AB.DE + DE.BC (Vì AD=DE)
<=>AB.AC = DE(AB+BC)
<=>DE/AB = AC/(AB+BC)

Cái này chắc chắn là học rồi nha, nhớ thanks đấy hê hê hê
hình như có nhấm lẫn thì phải , coi lại giùm mình nha . cai' khúc đầu đó.
 
L

le_tien

Hy` hy` hy` nhầm nhầm ...... sorry sorry sửa lại rồi đó
Nhầm nhưng sửa rồi cũng phải cám ơn ak, hok cám ơn lần sau không giải giùm nữa ok men
 
Top Bottom