Giải đáp 1 số câu trong đề Đh 2010

  • Thread starter newyork15992
  • Ngày gửi
  • Replies 7
  • Views 6,970

N

newyork15992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình thắc mắc một số câu trong đề thi năm ngoái , có bạn nào giải giúp với:
C1 Hoà tan hoàn toàn m gam ZnSO4 vào nước được dung dịch X .Nếu cho 110ml dung dịch KOH 2M vào X thì thu được 3a gam kết tủa .Mặt khác nếu cho 140ml dung dịch KOH 2M vào X thì thu được 2a gam kết tủa . Giá trị của m là ?
A.17,71
B.16,10
C.32,2
D.24,15
C2.Cho dung dịch X gồm :0,007mol Na+ , 0,003mol Ca2+ ,0,006mol Cl- ,0,006mol HCO3- và 0,001mol NO3- .Để loại bỏ hết Ca2+ trong X cần 1 lượng vừa đủ dung dịch chứa a gam Ca(OH)2 . Giá trị của a là ?
A.0,18
B.0,12
C.0,444
D.0,222
C3.Cho m gam NaOH vào 2 lít dung dịch NaHCO3 nồng độ a mol/l , thu được 2 lít dung dịch X. Lấy 1 lít dung dịch X tác dụng với dung dịch BaCl2 (dư)thu được 11,82gam kết tủa .Mặt khác ,cho 1 lít dung dịch X vào dung dịch CaCl2 dư rồi đun nóng , sau khi phản ứng kết thúc thu được 7g kết tủa . Giá trị của a và m tương ứng la`
A.0,08 và 4,8
B.0,04 và 4,8
C.0,14 và 2,4
D.0,07 và 3,2
Các bạn giải chi tiết giúp mình nhé. Thanks
 
T

traimuopdang_268

C1 Hoà tan hoàn toàn m gam ZnSO4 vào nước được dung dịch X .Nếu cho 110ml dung dịch KOH 2M vào X thì thu được 3a gam kết tủa .Mặt khác nếu cho 140ml dung dịch KOH 2M vào X thì thu được 2a gam kết tủa . Giá trị của m là ?
A.17,71
B.16,10
C.32,2
D.24,15

Bài có 2 cách giải.
Cách 1: Cách này khủng hoáng:(

n_KOH lần (1) = 0,22 mol
n_KOH lần (2) = 0,28 mol
Vì n_KOH (2) > n_KOH (1) mà lại tạo lượng kết tủa ít hơn
=> ở lần pư (2) chắc chắn đã có phản ứng hoà tan kết tủa.

-TH1 : cả lần (1) và (2) đều dư KOH ( đều xảy ra pư hoà tan kết tủa ).
Lần (1):
2KOH + ZnSO4 => K2SO4 + Zn(OH)2
2KOH + Zn(OH)2 => K2ZnO2 + 2H2O
m_Zn(OH)2 = 99 . [ m/161 - ( 0,11 - m/161 ) ] = 3a
=> 198m/161 = 10,89 + 3a
Lần (2):
2KOH + ZnSO4 => K2SO4 + Zn(OH)2
2KOH + Zn(ỌH)2 => K2ZnO2 + 2H2O
m_Zn(OH)2 = 99 . [ m/161 - ( 0,14 - m/161 ) ] = 2a
=> 198m/161 = 13,86 + 2a
Tìm được a = 2,97 => m = 16,1 gam.

-TH2 : lần (1) ZnSO4 dư còn lần (2) KOH dư.
Lần (1):
2KOH + ZnSO4 => K2SO4 + Zn(OH)2
m_Zn(OH)2 = 99 . 0,11 = 3a
=> a = 3,63
Lần (2):
2KOH + ZnSO4 => K2SO4 + Zn(OH)2
2KOH + Zn(OH)2 => K2ZnO2 + 2H2O
m_Zn(OH)2 = 99 . [ m/161 - ( 0,14 - m/161 ) ] = 2a
=> m = 17,173... (loại) vì ở trên thấy m > 0,11 . 161 = 17,71

Vậy m = 16,1 gam

Cách 2 : Nhẹ nhàng :D
Zn2+ + 2OH- ________> Zn(OH)2 + Zn(OH)4-
x 3a x - 3a ( với 3a là số mol kết tủa trong thí nghiệm 1)
x 2b x-2b( với 2b là số mol kết tủa ở thí nghiệm 2)
ta có
- TN1 : nOH- = 2*3a + 4*(x-3a) = 4x - 6a = 0,22
_ TN2 : nOH- + 2*2a + 4*(x-2a) = 4x- 4a = 0,28
giải 2 cái trên có x = 0,1
a=0,03
vậy m=16,1
 
H

huy8687

Ngồi gõ mõ chẳng thà chụp ảnh còn hơn :D
Câu 1:
HM.jpg
 
Y

yacame

C2.Cho dung dịch X gồm :0,007mol Na+ , 0,003mol Ca2+ ,0,006mol Cl- ,0,006mol HCO3- và 0,001mol NO3- .Để loại bỏ hết Ca2+ trong X cần 1 lượng vừa đủ dung dịch chứa a gam Ca(OH)2 . Giá trị của a là ?
A.0,18
B.0,12
C.0,444
D.0,222
C3.Cho m gam NaOH vào 2 lít dung dịch NaHCO3 nồng độ a mol/l , thu được 2 lít dung dịch X. Lấy 1 lít dung dịch X tác dụng với dung dịch BaCl2 (dư)thu được 11,82gam kết tủa .Mặt khác ,cho 1 lít dung dịch X vào dung dịch CaCl2 dư rồi đun nóng , sau khi phản ứng kết thúc thu được 7g kết tủa . Giá trị của a và m tương ứng la`
A.0,08 và 4,8

B.0,04 và 4,8
C.0,14 và 2,4
D.0,07 và 3,2
c2: OH- .......+......... HCO3- = CO32- + H2O
----0.006................0.006
=> nCa(OH)2 = 0.006/2=0.003=> m= 0.003*74=0.222g

c3: nBaCO3=11.82*2/197=0.12mol nCaCO3=7*2/100=0.14mol
OH- .......+......... HCO3- = CO32- + H2O
0.12.................0.12.........0.12
2HCO3- ---------> CO32- ...+.......CO2 + H20
0.04.................0.14-0.12
nHCO3- là: 0.04+0.12=0.16mol----> a= 0.16/2=0.08
m=40*0.12=4.8g
 
  • Like
Reactions: dbui893@yahoo.com
J

jumongs



Bài có 2 cách giải.
Cách 1: Cách này khủng hoáng:(

n_KOH lần (1) = 0,22 mol
n_KOH lần (2) = 0,28 mol
Vì n_KOH (2) > n_KOH (1) mà lại tạo lượng kết tủa ít hơn
=> ở lần pư (2) chắc chắn đã có phản ứng hoà tan kết tủa.

-TH1 : cả lần (1) và (2) đều dư KOH ( đều xảy ra pư hoà tan kết tủa ).
Lần (1):
2KOH + ZnSO4 => K2SO4 + Zn(OH)2
2KOH + Zn(OH)2 => K2ZnO2 + 2H2O
m_Zn(OH)2 = 99 . [ m/161 - ( 0,11 - m/161 ) ] = 3a
=> 198m/161 = 10,89 + 3a
Lần (2):
2KOH + ZnSO4 => K2SO4 + Zn(OH)2
2KOH + Zn(ỌH)2 => K2ZnO2 + 2H2O
m_Zn(OH)2 = 99 . [ m/161 - ( 0,14 - m/161 ) ] = 2a
=> 198m/161 = 13,86 + 2a
Tìm được a = 2,97 => m = 16,1 gam.

-TH2 : lần (1) ZnSO4 dư còn lần (2) KOH dư.
Lần (1):
2KOH + ZnSO4 => K2SO4 + Zn(OH)2
m_Zn(OH)2 = 99 . 0,11 = 3a
=> a = 3,63
Lần (2):
2KOH + ZnSO4 => K2SO4 + Zn(OH)2
2KOH + Zn(OH)2 => K2ZnO2 + 2H2O
m_Zn(OH)2 = 99 . [ m/161 - ( 0,14 - m/161 ) ] = 2a
=> m = 17,173... (loại) vì ở trên thấy m > 0,11 . 161 = 17,71

Vậy m = 16,1 gam

Cách 2 : Nhẹ nhàng :D
Zn2+ + 2OH- ________> Zn(OH)2 + Zn(OH)4-
x 3a x - 3a ( với 3a là số mol kết tủa trong thí nghiệm 1)
x 2b x-2b( với 2b là số mol kết tủa ở thí nghiệm 2)
ta có
- TN1 : nOH- = 2*3a + 4*(x-3a) = 4x - 6a = 0,22
_ TN2 : nOH- + 2*2a + 4*(x-2a) = 4x- 4a = 0,28
giải 2 cái trên có x = 0,1
a=0,03

vậy m=16,1
Bạn có thể giải thích thêm cho mình chỗ này đc ko, mình ko hiểu công thức đó lắm. và đối với Al hình như cũng tương tự hả
 
H

hoangkhuongpro

Bạn có thể giải thích thêm cho mình chỗ này đc ko, mình ko hiểu công thức đó lắm. và đối với Al hình như cũng tương tự hả
[TEX]n{OH}^{-}=2n kt.......n{OH}_{-}=4n{Zn}^{2+}-2n kt........ [/TEX]đấy là với ZN
còn với Al thì :[TEX]n{OH}^{-}=3n kt.......n{OH}^{-}=4n{Al}^{3+}-n kt[/TEX]
 
J

jbackup

Theo cách mình hiểu thì thế này là nhanh:
Phương pháp giải:
Cho rằng kiểu gì cũng cho 2 sản phẩm là Zn(OH)2 và Zn(OH)4 ( viết dạng OH4 cho tiện)
+Phản ứng 1:
Zn(OH)2 = 3a thì Zn(OH)4 = m - 3a
Tổng lượng OH= 2.3a + 4.(m-3a) (1)( Số 2 và số 4 lấy từ OH, đây là ưu điểm của cách viết Zn(OH)4)
+Phản ứng 2:
Zn(OH)2 = 2a thì Zn(OH)4 = m - 2a
Tổng lượng OH= 2.2a + 4.(m - 2a) (2)
Từ (1) và (2) -> m = 0.1 (mol) -> (D)
 
Top Bottom