Toán 9 Giải các phương trình có căn

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
181
Hà Nội
Thất học :(

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
1. ĐK: x>-8, x khác -0,5
PT<=>[tex]3x^2+7x+8=2(2x+1)\sqrt{x+8}<=>4x^2+4x+1-2(2x+1)\sqrt{x+8}+x+8=x^2-2x+1<=>(2x+1-\sqrt{x+8})^2=(x-1)^2<=>(x+2-\sqrt{x+8})(3x-\sqrt{x+8})=0[/tex]
 
  • Like
Reactions: Takudo

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Giải phương trình:

1,[tex]\sqrt{x+8}=\frac{3x^2+7x+8}{4x+2}[/tex]

2,[tex]\sqrt{x+\frac{3}{x}}=\frac{x^2+7}{2(x+1)}[/tex]

3,[tex]\frac{3\sqrt{19}}{x^3}-2x^3+\frac{25}{x}+\sqrt{19}x=0[/tex]

Em đang cần gấp ạ, em cảm ơn
2) tự tìm điều kiện nhá!
[tex]pt\Leftrightarrow \sqrt{x+\frac{3}{x}}-2=\frac{x^2+7}{2(x+1)}-2\Leftrightarrow \frac{x+\frac{3}{x}-4}{\sqrt{x+\frac{3}{x}}+2}=\frac{x^2-4x+3}{2(x+1)}\Leftrightarrow \frac{x^2-4x+3}{x\left ( \sqrt{x+\frac{3}{x}}+2 \right )}=\frac{x^2-4x+3}{2(x+1)}[/tex]
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Giải phương trình:

3,[tex]\frac{3\sqrt{19}}{x^3}-2x^3+\frac{25}{x}+\sqrt{19}x=0[/tex]

Em đang cần gấp ạ, em cảm ơn
Quy đồng được pt $2x^6 - \sqrt{19}x^4 - 25x^2 - 3\sqrt{19} = 0$
Đặt thử $\sqrt{19} = a$ thì $25 = a^2 + 6$
Khi đó $2x^6 - ax^4 - (a^2 + 6)x^2 - 3a = 0$
$\iff 2x^6 + ax^4 - 2ax^4 - a^2x^2 - 6x^2 - 3a = 0$ (mình nhẩm theo $-6x^2 - 3a$, ra luôn)
$\iff (2x^2 + a)(x^4 - ax^2 - 3) = 0$
...
 
Top Bottom