Hóa Giải BT về hiđrocacbon

thuduongchip

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng một 2018
56
34
59
20
Hưng Yên
Trường THCS Phạm Huy Thông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[HÓA NÂNG CAO 9]
Một hỗn hợp X gồm 2 hiđrocacbon mạch hở một no (A), một ko no (B) có số mol bằng nhau (nA=nB) nhưng có số nguyên tử C khác nhau.
- Cho hỗn hợp này qua dung dịch AgNO3/NH3 : ko có kết tủa.
- Đốt cháy hoàn toàn 5,6l khí hỗn hợp X (đktc) thu được 16,8l CO2 và 13.5g H20.
Xác định CTPT và CTCT của A,B.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
[HÓA NÂNG CAO 9]
Một hỗn hợp X gồm 2 hiđrocacbon mạch hở một no (A), một ko no (B) có số mol bằng nhau (nA=nB) nhưng có số nguyên tử C khác nhau.
- Cho hỗn hợp này qua dung dịch AgNO3/NH3 : ko có kết tủa.
- Đốt cháy hoàn toàn 5,6l khí hỗn hợp X (đktc) thu được 16,8l CO2 và 13.5g H20.
Xác định CTPT và CTCT của A,B.

X gồm A: CnH2n+2 a mol, B: CmH2m+2-2k a mol ==> 2a = 0,25 ==> a = 0,125
Mol CO2 = a(n+m) = 0,75 ==> n + m = 6
Mol H2O = na + a + mb + a - ka = 0,75
===> ak = 0,25 ==> k = 2
B có 2 liên kết pi, mạch hở, không phản ứng dd AgNO3 ==> B là ankadien có m >= 3
Nếu n = m = 3 ==> A là C3H8 và B là C3H4 CH2=C=CH2 ==> loại vì có cùng C
Nếu n = 2 và m = 4 ==> A là C2H6 và B là C4H6 CH2=CH-CH=CH2
Nếu n = 1 và m = 5 ==> A là CH4 và B là C5H8
 
  • Like
Reactions: thuduongchip
Top Bottom