Giải bất phương trình

H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Đề của em có phải thế này không:
[TEX]2log_3(\frac{1}{4^{x+1}-3})-log_{\frac{1}{3}}(16^x+15.4^x+27)\geq 0[/TEX]
Ta có:
[TEX]2log_3(\frac{1}{4^{x+1}-3})=2log_3({4^{x+1}-3})^{-1}=-2log_3({4^{x+1}-3})[/TEX]
[TEX]=-log_3({4^{x+1}-3})^2[/TEX]
[TEX]log_{\frac{1}{3}}(16^x+15.4^x+27)=-log_3(16^x+15.4^x+27)[/TEX]
Vậy ta được: [TEX]log_3(16^x+15.4^x+27)-log_3({4^{x+1}-3})^2\geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow log_3\frac{(16^x+15.4^x+27)}{({4^{x+1}-3})^2}\geq 0[/TEX]
[TEX]\frac{(16^x+15.4^x+27)}{({4^{x+1}-3})^2}\geq 3^0=1[/TEX]
Điều kiện: [TEX]4^{x+1}-3>0[/TEX]
Đến đây em đặt [TEX]4^x=t (t>0)[/TEX]
Em giải ra tiếp nhé!
 
T

thanh_cong2493

em cảm ơn thầy nhiều. Tại em mới sử dụng chức năng hỏi bài nên cũng chưa quen với việc gõ công thức. Lầ sau em sẽ rút kinh nghiệm
 
Top Bottom