Hóa 10 Giải bằng phương pháp bảo toàn electron

Lolita_(✿˵◕ ɜ◕˵)

Học sinh
Thành viên
25 Tháng ba 2022
64
1
61
46
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải bằng phương pháp bảo toàn electron:
Câu 1: Cho 35,3 gam hỗn hợp X gồm CuO và Al2O3 tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4 loãng, thu được dung dịch chứa 91,3 gam muối. Tính phần trăm khối lượng của Al2O3 trong X.
Câu 2: Cho 2,8 gam Fe kim loại tác dụng hoàn toàn với dung dịch H2SO4 đặc nóng dư, thu được dung dịch X và V lít SO2 ở đktc (sản phẩm khử duy nhất của S+6). Tính giá trị của V.
Giúp mình cách giải các câu này nhé. Mình cảm ơn các bạn nhiều ạ.
@thuyduongne113 @BH123abcxyz @tiểu thiên sứ @huyenlinh7ctqp
 
Last edited:

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
18
Bình Định
Giải bằng phương pháp bảo toàn electron:
Câu 1: Cho 35,3 gam hỗn hợp X gồm CuO và Al2O3 tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4 loãng, thu được dung dịch chứa 91,3 gam muối. Tính phần trăm khối lượng của Al2O3 trong X.
Câu 2: Cho 2,8 gam Fe kim loại tác dụng hoàn toàn với dung dịch H2SO4 đặc nóng dư, thu được dung dịch X và V lít SO2 ở đktc (sản phẩm khử duy nhất của S+6). Tính giá trị của V.
Giúp mình cách giải các câu này nhé. Mình cảm ơn các bạn nhiều ạ.
@thuyduongne113 @BH123abcxyz @tiểu thiên sứ @huyenlinh7ctqp
Lolita_(✿˵◕ ɜ◕˵)Câu 1: ( không dùng bt e)
Gọi số mol CuO và [imath]Al_2O_3[/imath] là x và y
=> 80x + 102y = 35,3 (1)
m muối = 91,3 (g)
=> 160x + 342y = 91,3 (2)
Từ (1) và (2) => x=0,25; y=0,15
=> %[imath]m_{Al_2O_3}= 43,34[/imath]%
Câu 2:
[imath]n_{Fe} = 0,05 (mol)[/imath]
Quá trình nhường nhận e:
[imath]Fe^0 \rightarrow Fe^{+3} + 3e[/imath]
0,05.........................0,15
[imath]S^{+6}+2e \rightarrow S{+4}[/imath]
.............[imath]2n_{SO_2}[/imath].....[imath]n_{SO_2}[/imath]
Bt e: 0,15 = [imath]2n_{SO_2}[/imath] => [imath]n_{SO_2}=0,075 (mol)[/imath]
=> V = 1,68 (l)
Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé ^^
Bạn có thể tham khảo thêm các môn học ở đây nha: TỔNG HỢP kiến thức cơ bản đến nâng cao tất cả các môn
Chúc bạn học tốt ;)
 
Top Bottom