Mọi người giúp mình bài này nha Để tải điện năng đi xa người ta đặt hiệu điện thế tạo ra từ 1 nhà máy phát điện là 20kV vào 2 đầu cuộn dây sơ cấp của 1 máy biến thế để nâng hiệu điện thế lên thành 500kV với công suất điện truyền tải là 3.10^6W bằng 1 dây có điện trở 5Ω, chiều dài 40km. a. Máy biến thế có tỉ số vòng dây là bao nhiêu? b. Công suất hao phí trên đường dây tải điện là bao nhiêu? c. Đường dây tải điện trên bằng đồng có ρ = 1,7.10^-8 Ωm, khối lượng riêng của đồng là 8900kg/m3 và giá 1kg đồng là 150000 đồng. Hãy tính giá tiền của dây tải điện.
a. Theo công thức [tex]\frac{U1}{U2}=\frac{n1}{n2}[/tex] hay [tex]\frac{20000}{500000}[/tex]=[tex]\frac{n1}{n2}[/tex] <=>[tex]\frac{1}{25}=\frac{n1}{n2}[/tex] b.Dựa theo công thức tính Php=[tex]\frac{R.P^{2}}{U^{2}}[/tex] bạn tính nha c.Từ công thức tính điện trở: R=ρ[tex]\frac{l}{s}[/tex] <=> s=[tex]\frac{l.ρ}{R}[/tex] bạn tính được tiết diện của dây tải điện Sau đó bạn tính bán kính r=[tex]\sqrt{\frac{s}{3,14}}[/tex] Có được bán kính bạn tính thể tích của nguyên cuộn dây bằng công thức: V=l.3,14.r[tex]^{2}[/tex] Có được thể tích, bạn tính khối lượng của cuộn dây: D=[tex]\frac{m}{V}=>m=D.V[/tex] Ra khối lượng rồi bạn lấy m.150000 bạn sẽ ra được sô tiền của dây tải điện~