Vật lí 9 Giải bài toán

0934097212

Học sinh
Thành viên
5 Tháng chín 2019
81
50
26
18
TP Hồ Chí Minh
Trường THCS Lê Lợi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình bài này nha :meomun19:MIM4:meomun19

Máy phát điện xoay chiều tạo ra dòng điện có công suất 100MW, hiệu điện thế 200kV. Một máy biến thế có số vòng dây cuộn 1 là 4000 vòng, cuộn 2 là 40000 vòng.
a. Để giảm công suất điện bị hao phí khi truyền tải điện thì ta phải nối 2 đầu đường dây tải điện đi xa vào cuộn dây nào của máy biến thế trên và nêu rõ lí do phải làm như thế. Tính hiệu điện thế ở 2 đầu cuộn thứ cấp của máy biến thế?
b. Đường dây tải điện tổng cộng dài 150km. Tính công suất điện hao phí trên đường dây tải khi đã lắp máy biến thế. Biết 50km đường dây có điện trở là 10Ω.
 
  • Like
Reactions: Đức Hải

Đức Hải

Cựu Cố vấn Vật Lý
Thành viên
10 Tháng một 2019
816
498
101
Tiên Lãng, Hải Phòng
www.facebook.com
Hải Phòng
THPT tiên lãng
Mọi người giúp mình bài này nha :meomun19:MIM4:meomun19

Máy phát điện xoay chiều tạo ra dòng điện có công suất 100MW, hiệu điện thế 200kV. Một máy biến thế có số vòng dây cuộn 1 là 4000 vòng, cuộn 2 là 40000 vòng.
a. Để giảm công suất điện bị hao phí khi truyền tải điện thì ta phải nối 2 đầu đường dây tải điện đi xa vào cuộn dây nào của máy biến thế trên và nêu rõ lí do phải làm như thế. Tính hiệu điện thế ở 2 đầu cuộn thứ cấp của máy biến thế?
b. Đường dây tải điện tổng cộng dài 150km. Tính công suất điện hao phí trên đường dây tải khi đã lắp máy biến thế. Biết 50km đường dây có điện trở là 10Ω.
 ban tham khảo xem:
a/để giảm hao phí cách dễ dàng nhất là tăng U => Lắp HĐT vào đầu 4000 vòng( giải thích ở phần bài toàn truyền tải điện năng)
b/
Nếu r=30(ôm) (150km)
ta có U=200kV Sau khi qua máy biến áp U=2000kV
I1=P/U=50(A)
Php=I^2.r=75kW
 
  • Like
Reactions: 0934097212

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Mọi người giúp mình bài này nha :meomun19:MIM4:meomun19

Máy phát điện xoay chiều tạo ra dòng điện có công suất 100MW, hiệu điện thế 200kV. Một máy biến thế có số vòng dây cuộn 1 là 4000 vòng, cuộn 2 là 40000 vòng.
a. Để giảm công suất điện bị hao phí khi truyền tải điện thì ta phải nối 2 đầu đường dây tải điện đi xa vào cuộn dây nào của máy biến thế trên và nêu rõ lí do phải làm như thế. Tính hiệu điện thế ở 2 đầu cuộn thứ cấp của máy biến thế?
b. Đường dây tải điện tổng cộng dài 150km. Tính công suất điện hao phí trên đường dây tải khi đã lắp máy biến thế. Biết 50km đường dây có điện trở là 10Ω.
a. Ta phải nối 2 đầu đường dây tải điện vào cuộn dây 1 (cuộn sơ cấp) để giảm công suất điện bị hao phí vì điện trở tỉ lệ nghịch với công suất mà điện trở R lại tỉ lệ thuận với chiều dài dây dẫn nên cuộn dây nào cố số vòng dây ít hơn thì công suất hao phí sẽ ít hơn
theo công thức[tex]\frac{U1}{U2}=\frac{n1}{n2}[/tex] bạn tính hiệu điện thế ở 2 đầu cuộn thứ cấp của máy biến thế nhé
b. Bạn tính R như sau:
R=150:50.10=30 Ω
Sau đó theo công thức
Php=[tex]\frac{R.P^{2}}{U^{2}}[/tex] tính được công suất hao phí nha

Úi anh Hải trả lời rồi :p
 
Top Bottom