Mọi người giúp mình bài này nha Điện năng được truyền tải từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ bằng dây dẫn điện. Để giảm hao phí trên đường dây tải điện cần có hiệu điện thế lên đến hàng trăm nghìn vôn, nhưng ở nơi tiêu thụ điện lại phải có hiệu điện thế thích hợp. Bởi vậy ở hai đầu đường dây tải điện phải đặt hai loại máy biến thế có nhiệm vụ khác nhau. a. Từ hình vẽ hãy chỉ ra nơi nào đặt máy tăng thế, nơi nào đặt máy hạ thế? b. Hiệu điện thế ở cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp của máy biến thế 1, 3, 4 là bao nhiêu? c. Tỉ số vòng dây cuộn sơ cấp và thứ cấp của máy biến thế 4 là bao nhiêu?
Khi truyền tải, để giảm hao phí thì phải tăng HĐT, do đó đặt máy tăng thế ở đầu đường dây. Đến nơi tiêu thụ, cần giảm HĐT xuống thì cần máy hại thế. Máy tăng thế thì cuộn sơ cấp ít vòng hơn cuộn thứ cấp còn máy hạ thế thì ngược lại. Còn đề của bạn không biết máy 1, 2, 3, 4 ở đâu?
Tỉ số vòng dây bạn chỉ cần theo công thức là: [tex]\frac{U1}{U2}=\frac{n1}{n2}[/tex] bạn có cả 2 hđt rồi thì bạn sẽ ra được tỉ số vòng dây thôi
Như hình trên, bạn căn cứ vào HĐT đầu ra sẽ xác định được: Máy 1: U sơ cấp 25 000V, U thứ cấp 500 000V Máy số 3: U sơ cấp 11 000V, U thứ cấp 380V Máy số 4: U sơ cấp 11 000V, U thứ cấp 220V Với máy số 4, tỉ số cuộn sơ cấp và thứ cấp là [tex]\frac{11 000}{220}[/tex] = 50