Hóa 9 Giải bài toán xác định công thức và công thức phân tử

Tam Cửu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng mười một 2017
976
1,999
211
23
Hải Dương
Đại học
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy 4,6g HCHC A thu được 8,8g khí CO2 và 5,4 g nước. Biết Khối lượng mol A là 46g
a) Xác định CTPT A
b) Xác định CTCT A biết A tác dụng với Na
Mikustudy.jpg
 

Phạm Ngọc Thảo Vân

Cựu Phụ trách BP Cộng Đồng
Thành viên
TMod xuất sắc nhất 2017
17 Tháng ba 2017
3,529
10,494
1,054
25
Đốt cháy 4,6g HCHC A thu được 8,8g khí CO2 và 5,4 g nước. Biết Khối lượng mol A là 46g
a) Xác định CTPT A
b) Xác định CTCT A biết A tác dụng với Na
Mikustudy.jpg
a) - mCO2 = 8,8g => n CO2 => nC= nCO2 => mC
- mH2O = 5,4g => nH2O => nH = 2.nH2O => mH
- Vì A đốt chỉ tạo CO2 và H2O => A có C,H và có thể có O
mO = mA - mH - mC = 1,6 => Có mO => nO
- Lập tỉ lệ C:H:O = 0,2 : 0,6 : 0,1 = 2:6:1 => A có CTPT là (C2H6O)n
- Vì A có PTK = 46 => n=1 => A: C2H6O
b) A tác dụng được với Na => CTCT là C2H5OH
 
  • Like
Reactions: NHOR

Trúc Phạm hv

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2018
170
94
46
24
Bình Thuận
THPT Hùng Vương
Đốt cháy 4,6g HCHC A thu được 8,8g khí CO2 và 5,4 g nước. Biết Khối lượng mol A là 46g
a) Xác định CTPT A
b) Xác định CTCT A biết A tác dụng với Na
Mikustudy.jpg
nCO2=0.2mol=> nC= 0.2
nH2O= 0.3mol=> nH = 0.6mol
=>mO= 4.6-0.2x12-0.6x1=1.6=>nO=0.1mol
Ta có nC:nH:nO= 0.2: 0.6: 0.1= 2:6:1
vậy Công thức đơn giản cùa A là (C2H6O)n
MA=46=46n=>n=1
Vậy CTPT cùa A l2 C2H6O
A tác dụng dc với Na => CTCT của A là CH3 - CH2 - OH
 

quynhnga25112003@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng ba 2018
4
7
6
22
Long An
THCS Gò Đen
A -> CO2 + H20
nCO2= 8,8/ 44 =0,2 mol ->nC= 0,2 mol -> mc= 0,2 *12=2,4g
nH2O= 5,4 / 18 =0,3 mol ->nH= 0,3 *2= 0,6 mol -> mH= 0,6 *1= 0,6g
mC + mH = 2,4 + 0,6= 3g -> có oxi
-> mO= mHH - (mC + mH)= 4,6 - 3 = 1,6g -> nO = 1,6/ 16= 0,1 mol
CxHyOz x:y:z = nC : nH : nO = 0,2 : 0,6 : 0,1
Vì x,y,z nguyên dương nên x:y:z
= 0,2/0,1 : 0,6/0,1 : 0,1/0,1 (bạn chọn số nhỏ nhất trong 3 số mol để chia nha)
=2 : 6 : 1
CTĐGN: (C2H6O)n 12*2 + 1*6 + 16 = 46n
Mhc = 46g/mol -> n= 46 : 46 = 1 ( nếu n=1 thì bạn khỏi nhân nha, còn nếu n khác 1 thì phải nhân lần lượt trong ngoặc)
(VD: nếu n=2 thì C4H1202)
-> CTPT: C2H60
A tác dụng với Na -> CTCT A: CH2 - CH3 - 0H ( đó là rượu etylic C2H50H )
( PT: CH3 - CH2 - 0H + 2Na -> 2CH3 - CH2 - ONa + H2 )
 
Top Bottom