Hóa 11 GIải bài toàn định lượng

Như Ngọc_HD

Học sinh
Thành viên
14 Tháng một 2018
106
20
26
23
Hải Dương
THPT Đồng Gia
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a, Cho 13,92 gam hỗn hợp ancol etylic và ancol propylic tác dụng với lượng vừa đủ Na thu được 2,192 lit khí H2(đktc) Viết PTTH, tính khối lượng Na đã tham gia phản ứng và tính % khối lượng mỗi ancol trong hỗn hợp ban đầu. Đun nóng hỗn hợp trên với H2SO4 đặc ở 140 độ C thu được m gam ete. Tính m .

b, Cho 11,2 gam hỗn hợp hai ancol là đồng đẳng kế tiếp, tác dụng hoàn toàn với lượng dư Na thu được 3,136 lit khí H2(đktc) tìm CT của 2 ancol. Cho 11,2 gam hỗn hợp hai ancol trên đi qua CuO nung nóng đến phản ứng hoàn toàn thu được m gam anddehit. Viết PTHH của phản ứng. tính m

c, cho 10,2 gam hỗn hợp andehit axetic và andehit propionic tác dụng hoàn toàn với lượng dư AgNO3/NH3 thu được 43,2 gam Ag. Viết pthh của phản ứng tính % khối lượng mỗi andehit ban đầu.
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
a, Cho 13,92 gam hỗn hợp ancol etylic và ancol propylic tác dụng với lượng vừa đủ Na thu được 2,192 lit khí H2(đktc) Viết PTTH, tính khối lượng Na đã tham gia phản ứng và tính % khối lượng mỗi ancol trong hỗn hợp ban đầu. Đun nóng hỗn hợp trên với H2SO4 đặc ở 140 độ C thu được m gam ete. Tính m .
a: nC2H5OH
b: n C3H7OH
mhh ancol= 46a + 60b= 13.92 gam
nH2= 0.5a + 0.5b= 2.912/22.4 (sửa lại VH2= 2.912 lit nhé)
=>a= 0.12, b= 0.14 mol
khối lượng Na và % mỗi ancol bạn tự tính.
nNa= 2nH2 = 0.26 mol => m Na
nancol pư= 0.26 mol => nH2O = 0.13 mol
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng => m ete
b, Cho 11,2 gam hỗn hợp hai ancol là đồng đẳng kế tiếp, tác dụng hoàn toàn với lượng dư Na thu được 3,136 lit khí H2(đktc) tìm CT của 2 ancol. Cho 11,2 gam hỗn hợp hai ancol trên đi qua CuO nung nóng đến phản ứng hoàn toàn thu được m gam anddehit. Viết PTHH của phản ứng. tính m
nH2= 0.15 mol => n ancol= 0.3 mol => M tb= 37.33 => hai ancol là CH3OH và C2H5OH
tương tự bài tren tính dc n mỗi ancol => n mỗi andehit => m tổng andehit
c, cho 10,2 gam hỗn hợp andehit axetic và andehit propionic tác dụng hoàn toàn với lượng dư AgNO3/NH3 thu được 43,2 gam Ag. Viết pthh của phản ứng tính % khối lượng mỗi andehit ban đầu.
đặt a,b lần lượt là and axetic và and propionic
mhh anđ: 58a+ 72= 10.2 gam
nAg= 2a+ 2b= 0.4
=>a =
=>b= % m mỗi anđ
cách làm là thế, còn số mol bấm ra âm thì do số liệu thôi
 
  • Like
Reactions: Như Ngọc_HD

Như Ngọc_HD

Học sinh
Thành viên
14 Tháng một 2018
106
20
26
23
Hải Dương
THPT Đồng Gia
a: nC2H5OH
b: n C3H7OH
mhh ancol= 46a + 60b= 13.92 gam
nH2= 0.5a + 0.5b= 2.912/22.4 (sửa lại VH2= 2.912 lit nhé)
=>a= 0.12, b= 0.14 mol
khối lượng Na và % mỗi ancol bạn tự tính.
nNa= 2nH2 = 0.26 mol => m Na
nancol pư= 0.26 mol => nH2O = 0.13 mol
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng => m ete
Cậu giải chi tiết giúp mình được không ạ, mình coi mà không hiểu lắm
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
a, Cho 13,92 gam hỗn hợp ancol etylic và ancol propylic tác dụng với lượng vừa đủ Na thu được 2,192 lit khí H2(đktc) Viết PTTH, tính khối lượng Na đã tham gia phản ứng và tính % khối lượng mỗi ancol trong hỗn hợp ban đầu. Đun nóng hỗn hợp trên với H2SO4 đặc ở 140 độ C thu được m gam ete. Tính m .
giải hệ ta được a= 0.12 mol
b= 0.14 mol
C2H5OH + Na --> C2H5ONa 1/2H2
0.12------->0.12----------------->0.06 mol
C3H7OH+ Na --> C3H7ONa + 1/2H2
0.14------->0.14---------------------->0.07 mol
n Na pư = 0.26 mol => mNa pư = 5.98 gam
mC2H5OH= 5.52 gam => %m= 39.66% => % m C3H7OH= 60.34%
ancol --> ete + H2O
0.26------------>0.13 mol
m H2O= 2.34 gam
BTKL => m ete = m ancol - mH2O= 11.58 gam
 

Như Ngọc_HD

Học sinh
Thành viên
14 Tháng một 2018
106
20
26
23
Hải Dương
THPT Đồng Gia
nH2= 0.15 mol => n ancol= 0.3 mol => M tb= 37.33 => hai ancol là CH3OH và C2H5OH
tương tự bài tren tính dc n mỗi ancol => n mỗi andehit => m tổng andehit
tính n ancol bằng ct gì thế ạ? mà mình không hiểu andehit là ntn với viết pt phần cho tdung ntn ấy bạn giúp mình với
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
tính n ancol bằng ct gì thế ạ? mà mình không hiểu andehit là ntn với viết pt phần cho tdung ntn ấy bạn giúp mình với
bạn đã học tới bài andehit chưa vậy -_-
ancol no bậc 1 bị oxh thành and theo pt:
RCH2OH + [O] --> RCHO +H2O (pt rút gọn)
thấy pt tác dụng với Na ở bài trên ko? nếu ancol đơn chức thì n ancol luôn bằng 2 nH2 sinh ra khi tác dụng với Na b nhé.
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
ý là mk hỏi bạn tính cái này ntn ấy ạ n ancol= 0.3 mol
nH2= 0.15 => n ancol = 2nH2 = 0.3 mol :((
thôi, tóm lại là mình khuyên bạn nên làm bài cơ bản thôi, đừng động vào mấy bài này, khi nào bạn thật sự hiểu bản chất và thành thạo các phép tính rồi hãy làm bài này nhé. :(
 

Như Ngọc_HD

Học sinh
Thành viên
14 Tháng một 2018
106
20
26
23
Hải Dương
THPT Đồng Gia
nH2= 0.15 => n ancol = 2nH2 = 0.3 mol :((
thôi, tóm lại là mình khuyên bạn nên làm bài cơ bản thôi, đừng động vào mấy bài này, khi nào bạn thật sự hiểu bản chất và thành thạo các phép tính rồi hãy làm bài này nhé. :(
cô giáo mình bắt làm đấy chứ mình team lí, địa, sử, toán, văn thôi
 

Như Ngọc_HD

Học sinh
Thành viên
14 Tháng một 2018
106
20
26
23
Hải Dương
THPT Đồng Gia
bạn viết ntn?
bỏ đi bạn :(( năm sau 12 rồi, ko thi hóa thì đừng hc làm gì khổ thân bạn thôi, thật đó. đừng tự hành hạ bản thân mk khi mk ko thích.
nhưng mà sắp thi học kì rồi mai cô giáo mình lại kiểm tra nữa, ít nhất cũng phải qua mới đủ yêu cầu để thi hsg á bạn chứ không mk chẳng thiết mấy cái khoản này đâu hại não
 
Top Bottom