Toán Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Kwon Jiyong

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
25
3
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vụ mùa năm 2008 thu hoạch trên 2 cánh đồng được 650 tạ lúa. Sang vụ mùa năm 2009 năng suất của cánh đồng thứ nhất tăng 50%, cánh đồng thứ hai tăng 70%, nên tổng sản lượng của hai cánh đồng là 1080 tạ. Tính sản lượng lúa trên cánh đồng vụ 2008?
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
22
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
- Gọi số tạ lúa cánh đồng thứ nhất thu được vào năm 2008 là x (tạ) (0<x<650)
=> Số tạ lúa cánh đồng thứ nhất thu được vào năm 2009 là (100%+50%) x hay 150%x hay [tex]\frac{3}{2}x[/tex] (tạ)
- Số tạ lúa cánh đồng thứ hai thu được vào năm 2008 là (650-x) (tạ)
=> Số tạ lúa cánh đồng thứ hai thu được vào năm 2009 là (100%+70%) (650-x) hay 170% (650-x) hay [tex]\frac{17}{10}(650-x)[/tex] (tạ)
- Vì số lúa của cả 2 cánh đồng thu được vào năm 2009 là 1080 tạ, nên ta có phương trình:
[tex]\frac{3}{2}x+\frac{17}{10}(650-x)=1080[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{3}{2}x-\frac{17}{10}(650-x)=1080-1105[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{-1}{5}x=25[/tex]
[tex]\rightarrow x=\frac{-25}{\frac{-1}{5}}=125(TM)[/tex]
=> Số lúa năm 2008 cánh đồng 1: 125 tạ
Số lúa năm 2008 cánh đồng 2: 650-125=525(tạ)
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)
Top Bottom