Toán Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Kwon Jiyong

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
25
3
6

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Gọi chữ số hàng đơn vị là $x \ (x\in \mathbb{N*};x\leq 3)$
=> Chữ số hàng chục là $3x$
Khi đó số ban đầu là: $3x.10+x=31x$
________sau khi đổi là: $10x+3x=13x$
Vì nếu đổi chỗ hai chữ số cho nhau ta được một số nhỏ hơn số đã cho 18 đơn vị nên ta có pt:
$31a=13a+18\Leftrightarrow a=1$ (TM)
Vậy số đó là $31$
 
Top Bottom