giải bài toán bằng cách lập phương trình.Giúp mình với

narutonhung

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng năm 2017
45
2
6
20
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:1 người đi xe máy từ A đến B với vận tốc 40km/h,đi được 15 phút,người đó gặp 1 ô tô từ B đi đến với vận tốc là 50km/h.Đến A ô tô nghỉ 15 phút rồi tiếp tục trở về B và gặp người đi xe máy cách B là 20km.Tính quãng đường AB?
Bài 2:Một hành khách đi bộ trên đoạn đường từ A đến B và nhận thấy cứ 15 phút lại có 1 xe buýt đi cùng chiều vượt qua,cứ 10 phút lại gặp 1 xe buýt chạy ngược lại.Biết rằng vận tốc các xe buýt đều bằng nhau và không thay đổi trong thời gian chạy và khoảng cách thời gian giữa 2 xe xuất phát cùng từ A đến B là như nhau.Hỏi cứ sau bao lâu lại có 1 xe rời bến?
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bài 1:
Gọi độ dài quãng đường AB là $x(km)(x>0)$
=> Quãng đường xe máy đã đi là $x-20$ (km)
______________ ô tô đã đi là $2x-20$ (km)
Khi đó t/g người đi xe máy đã đi là $\dfrac{x-20}{40}$ (h)
_____________ ô tô đã đi (ko kể t/g nghỉ) là $\dfrac{2x-20}{50}$ (h)
Vì ô tô đi sau 15 phút và đến A ô tô nghỉ 15 phút rồi tiếp tục trở về B và gặp người đi xe máy cách B là 20km nên ta có pt:
$\dfrac{2x-20}{50}-\dfrac{x-20}{40}=\dfrac{1}{2}$
$\iff ...$
$\iff x=\dfrac{80}{3}$ (TM)
Vậy...
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
mình tưởng phải là :(2.x-20)/50+1/2=(x-20)/40 chứ???
vì đi sau xe máy 15' và nghỉ 15' nên nó ms gặp xe máy lúc đấy nếu ko kể t/g đó thì đương nhiên phải ít hơn rồi
mà $\dfrac{2x-20}{50}$ là t/g đi của ô tô ko kể t/g nghỉ nên phải trừ đi ^^
Còn bài 2 k/q là 12 phút thì phải ^^
 
  • Like
Reactions: narutonhung

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
ohh mình hiểu rồi cảm ơn bạn;):) còn bài 2 nữa ,bài 2 khó thật đấy:(:(
Bài 2:
Gọi t/g phải tìm là $x$ (phút). Ta gọi t/g người đi du lịch đi từ A→B là $a$ phút. (ĐK: ...)
Xét các xe buýt đi theo chiều từ B→A:
Trong $a$ phút đi từ B→A người đó gặp $\dfrac{a}{10}$ xe ngược chiều chạy lại
Trong $a$ phút đi từ B→A người đó gặp $\dfrac{a}{15}$ xe cùng chiều vượt qua (đi từ B→A)
Như vậy trong $a$ phút có $\dfrac{a}{10}+\dfrac{a}{15}$ xe đi qua A theo chiều từ B→A
Ta có pt: $\dfrac{2a}{x}=\dfrac{a}{15}+\dfrac{a}{10}\iff \dfrac{2}{x}=\dfrac{1}{15}+\dfrac{1}{10}\iff x=12$
Vậy...
 
  • Like
Reactions: narutonhung

Thanh_Thảo317

Học sinh
Thành viên
14 Tháng sáu 2017
36
6
21
29
Bài 2:
Gọi t/g phải tìm là $x$ (phút). Ta gọi t/g người đi du lịch đi từ A→B là $a$ phút. (ĐK: ...)
Xét các xe buýt đi theo chiều từ B→A:
Trong $a$ phút đi từ B→A người đó gặp $\dfrac{a}{10}$ xe ngược chiều chạy lại
Trong $a$ phút đi từ B→A người đó gặp $\dfrac{a}{15}$ xe cùng chiều vượt qua (đi từ B→A)
Như vậy trong $a$ phút có $\dfrac{a}{10}+\dfrac{a}{15}$ xe đi qua A theo chiều từ B→A
Ta có pt: $\dfrac{2a}{x}=\dfrac{a}{15}+\dfrac{a}{10}\iff \dfrac{2}{x}=\dfrac{1}{15}+\dfrac{1}{10}\iff x=12$
Vậy...
Tại sao đoạn cuối bạn lại nhân 2 vậy?
 

useyourhead

Học sinh
Thành viên
21 Tháng hai 2014
13
2
21
Tại sao đoạn cuối bạn lại nhân 2 vậy?

Ở đề bài, người ta nêu rõ: "vận tốc các xe buýt đều bằng nhau và không thay đổi trong thời gian chạy và khoảng cách thời gian giữa 2 xe xuất phát cùng từ A đến B là như nhau". Có nghĩa nếu người đi bộ đứng yên, không di chuyển thì sẽ thấy xe xuôi và ngược cùng chạy qua tại 1 thời điểm và xuất hiện lại trong cùng 1 khoảng thời gian. Nhưng thực tế, người đi bộ di chuyển về phía A[tex]\rightarrow[/tex]B nên sẽ tiến gần đến B hơn và gặp xe chạy ngược từ A[tex]\leftarrow[/tex] B nhanh hơn ( 10 phút gặp 1 lần) và tiến xa A hơn nên sẽ gặp xe từ A[tex]\rightarrow[/tex]B muộn hơn ( 15 phút 1 lần ).
- Theo như mod giải, mod gọi thời gian người đi bộ từ A[tex]\rightarrow[/tex]B là a (phút), và thời gian mỗi lần xe xuất phát ở bến là x (phút). Như vậy thì số xe sẽ đi ra từ bến trong a phút là [tex]\frac{a}{x}[/tex] ( xe ) *để dễ tưởng tượng thì bạn coi thế này: chia quãng đường AB ra là a phần thì cứ một đoạn x tính là 1 xe, muốn biết có bao nhiêu đoạn x thì lấy [tex]\frac{a}{x}[/tex] phải không?*,còn nhân 2 vì nó có hai chiều xuôi ngược, 2[tex]\frac{a}{x}[/tex] là tổng số xe của cả hai chiều. Nhớ là thực tế số xe đi ra từ cả hai bến trong a phút là như nhau. 10 và 15 là sự chênh lệch mình đã giải thích ở trên. :))
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Dun-Gtj
Top Bottom