Toán 9 Giải bài toán bằng cách lập HPT

Đặng Quốc Khánh 10CA1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng tám 2018
1,120
1,467
191
19
Hải Dương
THCS Phan Bội Châu

misoluto04@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
19 Tháng sáu 2018
895
462
101
19
Hà Nội
Good bye là xin chào...
Gọi số h/s của lớp đó là x
=> x-1 chia hết cho 9
x+7 chia hết cho 10
... thiếu dữ liệu là số hs nằm trong khoảng từ bn đến bn
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
1 lớp chia 9hs/tổ thì thừa 1hs, 10hs/ tổ thì thiếu 7 em. Hỏi có bn hs, bn tổ?
Theo mình thì bài nầy thiếu dữ liệu
Giả sử thêm 4 bạn thì khi chia 10 thừa 1 em. Mà chia 9 cũng thừa 1 em.
Vậy cách chia sau hơn cách chia trước 4 bạn nên có 4 tổ và lớp có 9.4+1 = 37 bạn
 

misoluto04@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
19 Tháng sáu 2018
895
462
101
19
Hà Nội
Good bye là xin chào...
Gọi số h/s của lớp đó là x
Nếu số học sinh thêm 4 bạn thì khi chia 10 thừa 1 em.
Lại có chia 9 cũng thừa 1 em.
Vậy cách chia sau hơn cách chia trước 4 bạn vì số tổ như nhau mà mỗi tổ lại chia 10 so với chia 9 tức là cộng 1
=>Lớp đó có 4 tổ và có 9.4+1 = 37 bạn
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
giả sử số tổ là x. theo cách chia thứ nhất thì lớp có 9x+1 học sinh, cách chia thứ 2 thì có 10x-7 học sinh, suy ra [tex]9x+1=10x-7<=>x=8[/tex]
do đó có 8 tổ, suy ra có 9.8+1=73 học sinh
 
  • Like
Reactions: Nanh Trắng

Đặng Quốc Khánh 10CA1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng tám 2018
1,120
1,467
191
19
Hải Dương
THCS Phan Bội Châu
giả sử số tổ là x. theo cách chia thứ nhất thì lớp có 9x+1 học sinh, cách chia thứ 2 thì có 10x-7 học sinh, suy ra [tex]9x+1=10x-7<=>x=8[/tex]
do đó có 8 tổ, suy ra có 9.8+1=73 học sinh
Nhưng số tổ phải thay đổi chứ anh? Có biét là giữ nguyện đâu?
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
  • Like
Reactions: Nanh Trắng

Đặng Quốc Khánh 10CA1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng tám 2018
1,120
1,467
191
19
Hải Dương
THCS Phan Bội Châu
tổ đâu thay đổi đâu bạn, vì đề hỏi cả số tổ mà. và nếu tổ thay đổi thì bài này có vô số kết quả nha
Nếu thế thì sao lại là giả bài toán bằng cách lập HPT ạ? mà số tổ phải thay dổi chứ a, vì theo trường hợp nếu số to vẫn đổi chứ
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
Nếu thế thì sao lại là giả bài toán bằng cách lập HPT ạ? mà số tổ phải thay dổi chứ a, vì theo trường hợp nếu số to vẫn đổi chứ
thực chất bạn tính số tổ rồi tính số học sinh theo tổ đã có thể xem là giải hpt rồi. còn nếu số tổ thay đổi thì bạn xem nha, ta có pt bậc nhất 2 ẩn như sau: [tex]9x+1=10y-7<=>9x+8=10y[/tex]. phương trình này có vô số nghiệm nguyên dương, nghĩa là có vô số kết quả của bài toán.
 

Đặng Quốc Khánh 10CA1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng tám 2018
1,120
1,467
191
19
Hải Dương
THCS Phan Bội Châu
bạn ấy thêm 4 riêng cho cách sếp 10 h/s 1 tổ thôi ( lúc đầu số h/s như nhau)
Tớ không hiểu ý cậu lắm
Theo mình hiểu là thêm 4 bạn chia 10 dư 1
Không thêm chia 9 cũng dư 1
Và như vậy thì chia 10 bạn 1 tổ hơn chia 9 bạn 1 tổ là 4 HS đó, do vậy có 4 tổ thôi
Tại sao nhiều hơn 4hs lại hơn 4 tổ?
 

Đặng Quốc Khánh 10CA1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng tám 2018
1,120
1,467
191
19
Hải Dương
THCS Phan Bội Châu
thực chất bạn tính số tổ rồi tính số học sinh theo tổ đã có thể xem là giải hpt rồi. còn nếu số tổ thay đổi thì bạn xem nha, ta có pt bậc nhất 2 ẩn như sau: [tex]9x+1=10y-7<=>9x+8=10y[/tex]. phương trình này có vô số nghiệm nguyên dương, nghĩa là có vô số kết quả của bài toán.
Anh có thể trình bày rỗ hơn được không? Cái bài mà anh giải ấy,em chưa hình dung ra HPT
Nếu mà làm theo cách số tổ thay đổi thì không làm được ạ?
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
Anh có thể trình bày rỗ hơn được không? Cái bài mà anh giải ấy,em chưa hình dung ra HPT
Nếu mà làm theo cách số tổ thay đổi thì không làm được ạ?
đúng rồi bạn, nếu hiểu số tổ thay đổi thì chẳng thể nào làm đc đâu. nếu gọi số tổ khi chia 9 học sinh là x thì có 9x+1 học sinh, số tổ khi chia 10 học sinh là y thì lớp có 10y-7 học sinh. số học sinh không đổi nên [tex]9x+1=10y-7[/tex]
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
1 lớp chia 9hs/tổ thì thừa 1hs, 10hs/ tổ thì thiếu 7 em. Hỏi có bn hs, bn tổ?
Theo mình thì bài nầy thiếu dữ liệu
Gọi số HS là x, số tổ là y. Ta có: x - 1 = 9y và x + 7 = 10y, thế vào ta được: 9y + 1 + 7 = 10y => y = 8 và x = 9.8 + 1 = 73.
Đây có lẽ đáp án hợp lý hơn
(Nhưng điều này vi phạm luật GD!)
 

Đặng Quốc Khánh 10CA1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng tám 2018
1,120
1,467
191
19
Hải Dương
THCS Phan Bội Châu
đúng rồi bạn, nếu hiểu số tổ thay đổi thì chẳng thể nào làm đc đâu. nếu gọi số tổ khi chia 9 học sinh là x thì có 9x+1 học sinh, số tổ khi chia 10 học sinh là y thì lớp có 10y-7 học sinh. số học sinh không đổi nên [tex]9x+1=10y-7[/tex]
Gọi số HS là x, số tổ là y. Ta có: x - 1 = 9y và x + 7 = 10y, thế vào ta được: 9y + 1 + 7 = 10y => y = 8 và x = 9.8 + 1 = 73.
Đây có lẽ đáp án hợp lý hơn
(Nhưng điều này vi phạm luật GD!)
Vậy là số tổ không đổi thì làm được như vầy ạ?Nhưng sao số to vậy? Và làm thế nào để nhận biết đc là số tổ ko đổi?
 
Top Bottom