Hóa 9 Giải bài tập

0988171031

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng ba 2019
3
2
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 5.28g hỗn hợp X gồm Cu và một oxit Fe trong H2SO4 đặc nóng dư. Sau khi phản ứng kết thúc hoàn toàn thu được 448ml SO2 (đktc) và dung dịch. Cô cạn dung dịch thu được hỗn hợp muối khan Y. Tìm CTHH của oxit sắt.
Mình đã viết được 2 cái phương trình và tính được số mol của SO2
PTHH: Cu + 2H2SO4đn --> CuSO4 + SO2 + H2O
2FexOy + (6x-2y)H2SO4 đn --> xFe2(SO4)3 + (3x-2y) SO2 + (6x-2y) H2O
nSO2 = 0.448/22.4 = 0.02 (mol)
Giúp mình tìm CTHH của Oxit sắt với
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
23
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Hòa tan 5.28g hỗn hợp X gồm Cu và một oxit Fe trong H2SO4 đặc nóng dư. Sau khi phản ứng kết thúc hoàn toàn thu được 448ml SO2 (đktc) và dung dịch. Cô cạn dung dịch thu được hỗn hợp muối khan Y. Tìm CTHH của oxit sắt.
Mình đã viết được 2 cái phương trình và tính được số mol của SO2
PTHH: Cu + 2H2SO4đn --> CuSO4 + SO2 + H2O
2FexOy + (6x-2y)H2SO4 đn --> xFe2(SO4)3 + (3x-2y) SO2 + (6x-2y) H2O
nSO2 = 0.448/22.4 = 0.02 (mol)
Giúp mình tìm CTHH của Oxit sắt với
Gọi CT oxit Fe là Fe2On
Bảo toàn e :
Cu -> Cu(2+) + 2e
-x-------------------2x
Fe(n+) -> Fe(3+) + (3-n)e
-----y--------------------(3-n)y--
S(6+) + 2e -> S(4+)
0,02----0,04----------
Bảo toàn e -> 2x + (3-n)y = 0,04 (1)
nFe2On = y/2 mol , nCu = x mol -> (112+16n).y/2 + 64x = 5,28 (2)
Xét (1)(2)
Với n = 2 -> x < 0 (L)
Với n = 3 -> x = 0,02, y = 0,05 (TM)
Với n = 8/3 -> x = 0,01, y = 0,06
Có 2 trường hợp đều thỏa mãn là Fe2O3 và Fe3O4 (ở đây thiếu khối lượng hỗn hợp muối Y nên không giải tiếp được)
Nếu đề bài đã cho mY thì nên dùng cách quy đổi hỗn hợp X thành Fe, Cu và O
 

0988171031

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng ba 2019
3
2
6
Gọi CT oxit Fe là Fe2On
Bảo toàn e :
Cu -> Cu(2+) + 2e
-x-------------------2x
Fe(n+) -> Fe(3+) + (3-n)e
-----y--------------------(3-n)y--
S(6+) + 2e -> S(4+)
0,02----0,04----------
Bảo toàn e -> 2x + (3-n)y = 0,04 (1)
nFe2On = y/2 mol , nCu = x mol -> (112+16n).y/2 + 64x = 5,28 (2)
Xét (1)(2)
Với n = 2 -> x < 0 (L)
Với n = 3 -> x = 0,02, y = 0,05 (TM)
Với n = 8/3 -> x = 0,01, y = 0,06
Có 2 trường hợp đều thỏa mãn là Fe2O3 và Fe3O4 (ở đây thiếu khối lượng hỗn hợp muối Y nên không giải tiếp được)
Nếu đề bài đã cho mY thì nên dùng cách quy đổi hỗn hợp X thành Fe, Cu và O
Chào bạn cảm ơn bạn đã giai giúp mình bài tập này, ở đây mình có ghi thiếu khối lượng của Y. Khối lượng của Y là: 13g nhé bạn
Cảm ơn bạn rất nhiều
 
  • Like
Reactions: Isla Chemistry
Top Bottom