giai bai tâp về hiệu suất va cách mắc bóng đèn

N

nguyenminhduc2525

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai bóng đèn có ghi Đ1(12V-6W),Đ2(12V-18W) và một biến trở R cùng mắc vào một mạng điện có hiệu điện thế không đổi U=24V để các đèn sáng bình thường. Có bao nhiêu cách măc như vậy? Vẽ sơ đồ mạch điện và tính hiệu suất trong từng cách mắc? Cho biết cách nào có lợi hơn?:) tks
 
H

hachoa59

Cậu cho tớ biết lợi là lợi về cái gì được không, cái này hơi chung chung quá cậu à
 
T

truong_namly

Cho hai bóng đèn có ghi Đ1(12V-6W),Đ2(12V-18W) và một biến trở R cùng mắc vào một mạng điện có hiệu điện thế không đổi U=24V để các đèn sáng bình thường. Có bao nhiêu cách măc như vậy? Vẽ sơ đồ mạch điện và tính hiệu suất trong từng cách mắc? Cho biết cách nào có lợi hơn?:) tks
Bài này có hai cách mắc :
CÁCH 1:(Đ1 song song với D2) nối tiếp với R
Khi đó Ur= U-U đm =24-12=12V
Ir= Udm/(R1*R2)/(R1+R2)=2A
Giá trị R là : R=Ur/Ir=6 ôm
Điện trở tương đương là Rtđ=6+6=12ôm
Công suất tiêu thụ là P1=U^2 / Rtđ =48 W
Cách 2: (Đ1 ss R)nt Đ2
Xong giải tương tự tìm ra P2 r` so sánh P2 và P1 cái nào bé hơn thì cách mắc đó có lợi hơn;);););););)
 
Top Bottom