Hóa giải bài tập este

xxxx9723@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng chín 2015
2
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Captureeab6e.png


Mình dùng bt khối lượng nhưng ra 44,6667.
 

subihoangnhi

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
29
13
86
24
ta thấy nkoh/neste=4/3 lớn hơn 1
suy ra hỗn hợp este gồm :RCOOC6H4R' VÀ R1COOCH=CHR2(vì sau phản ứng chất hưu cơ y phản ứng tráng gương )
Gọi số mol RCOOC6H4R' và R1COOCH=CHR2 lần lượt là x;y
ta có : x+y=0,3
2x+y=0,5(vì:RCOOC6H4R'+2KOH->RCOOK +C6H5OK+H2O
R1COOR2+KOH-> R1COOK+R2OH)
SUY RA x=0,2
y=0,1
ta lại có no2=0,25
mà y tác dụng với o2 sẽ được nco2=nh2o=x
bảo toàn nguyên tố oxi suy ra nco2=o,2
suy ra nC=0,2/0,1=2
nên y cÓ công thức là CH3CHO
mch3cho=44.0,1=4,4
btkl:mhh=mmuoi+my-mkoh=29,4
mình giải như vậy ko bít đúng hay ko nữa ,nếu có sai thì thông cảm nhé hehe
 

Hoàng Quỳnh Trang

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng bảy 2017
29
13
6
23
Đắk Nông
Tác dụng vừa đủ ;)
nX = 0,3 mol < nK0H = 0,5 mol
Vậy trong X phải có 1 este của Phenol
Đặt CT A ( Este của phenol ) RCOOC6H4R' : a
.............B ( este còn lại ) R''COOCH= CHR''' : b
có hệ a + b= 0,3
..........2a+ b = 0,5
a= nH20 = 0,2
b= nY= 0,1
Y là andehit no đơn chức ... R '''CHO => nCO2 = nH20
BTNT nY + 2nO2 = 3n CO2
=> nCO2 = 0,2
=> Y CH3CHO => m= 4,4 g
BTKL mX = mMuối + mY - mKOH = 29,4 g => D r32
 
  • Like
Reactions: xxxx9723@gmail.com

xxxx9723@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng chín 2015
2
0
16
ta thấy nkoh/neste=4/3 lớn hơn 1
suy ra hỗn hợp este gồm :RCOOC6H4R' VÀ R1COOCH=CHR2(vì sau phản ứng chất hưu cơ y phản ứng tráng gương )
Gọi số mol RCOOC6H4R' và R1COOCH=CHR2 lần lượt là x;y
ta có : x+y=0,3
2x+y=0,5(vì:RCOOC6H4R'+2KOH->RCOOK +C6H5OK+H2O
R1COOR2+KOH-> R1COOK+R2OH)
SUY RA x=0,2
y=0,1
ta lại có no2=0,25
mà y tác dụng với o2 sẽ được nco2=nh2o=x
bảo toàn nguyên tố oxi suy ra nco2=o,2
suy ra nC=0,2/0,1=2
nên y cÓ công thức là CH3CHO
mch3cho=44.0,1=4,4
btkl:mhh=mmuoi+my-mkoh=29,4
mình giải như vậy ko bít đúng hay ko nữa ,nếu có sai thì thông cảm nhé hehe


cứ nkiềm/neste- >1 thì là có este của phenol hả bạn. Mà hình như khi bt khối lượng bạn thiếu nước của PƯ phenol với kiềm, mình ra 33g cơ ;)
 

Hoàng Quỳnh Trang

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng bảy 2017
29
13
6
23
Đắk Nông
ta thấy nkoh/neste=4/3 lớn hơn 1
suy ra hỗn hợp este gồm :RCOOC6H4R' VÀ R1COOCH=CHR2(vì sau phản ứng chất hưu cơ y phản ứng tráng gương )
Gọi số mol RCOOC6H4R' và R1COOCH=CHR2 lần lượt là x;y
ta có : x+y=0,3
2x+y=0,5(vì:RCOOC6H4R'+2KOH->RCOOK +C6H5OK+H2O
R1COOR2+KOH-> R1COOK+R2OH)
SUY RA x=0,2
y=0,1
ta lại có no2=0,25
mà y tác dụng với o2 sẽ được nco2=nh2o=x
bảo toàn nguyên tố oxi suy ra nco2=o,2
suy ra nC=0,2/0,1=2
nên y cÓ công thức là CH3CHO
mch3cho=44.0,1=4,4
btkl:mhh=mmuoi+my-mkoh=29,4
mình giải như vậy ko bít đúng hay ko nữa ,nếu có sai thì thông cảm nhé hehe
Giair xong thấy có bạn chung ý tưởng r37
 
  • Like
Reactions: subihoangnhi

Hoàng Quỳnh Trang

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng bảy 2017
29
13
6
23
Đắk Nông
cứ nkiềm/neste- >1 thì là có este của phenol hả bạn. Mà hình như khi bt khối lượng bạn thiếu nước của PƯ phenol với kiềm, mình ra 33g cơ ;)
Thủy phân este đơn chức mà nNaOH= 2neste => este đó phải có dạng RCOOC6H4R' (R, R' có thể là H)

- Thủy phân este thu được sản phẩm có khả năng tham gia phản ứng tráng bạc => este đó có thể là HCOOR' hoặc RCOOCH=CH-R'

- Xà phòng hóa một este đơn chức chỉ cho một sản phẩm duy nhất thì este đó là:

R – C = O

O

R – C = O + NaOH → HO-R- COONa ( meste + mNaOH = mmuối)

O
 
  • Like
Reactions: naive_ichi
Top Bottom