Giải bài hoá.

C

cobemuadong1102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho x mol Fe tan hoàn toàn trong dd chứa y mol H2SO4 ( tỉ lệ x:y=2:5), thu dc 1 sản phẩm khử duy nhất và dd chỉ chứa muối sunfat. Số mol e do lượng Fe trên nhường khi bị hoà tan là:
a. 2x
b. 2y
c. y
d. 3x

2.Cho các phản ứng sau:
a) FeO + HNO3(đặc, nóng) ->
b) FeS + H2SO4(đặc, nóng) ->
c) Al2O3 + HNO3(đặc, nóng) ->
d) Cu + dd Fecl3 ->
e) CH3CHO + H2 (Ni, t) ->
f) C6H12O6 + AgNO3 (dd NH3) ->
g) C2H4 + Br2 ->
h) glixerol + Cu(OH)2 ->

Dãy nào gồm các phản ứng đều thuộc loại phản ứng oxh-khử?

3. Nung m gam bột sắt trong oxi thu dc 3 gam hh các oxit X. Hoà tan hết hh X trog dd HNO3(dư) thu dc 0,56 lít NO (đktc, là sản phẩm khử duy nhất). Tính giá trị m?

4.Hoà tan hoàn toàn 12,42 gam Al = dd HNO3 loãng (dư) thu dc dd X và 1,344 lít (đkc) hh Y gồm 2 khí là N2O và N2, tỉ khối của Y so với H2 là 18. Cô cạn dd X thu dc m gam chất rắn khan. Tính giá trị m?

5. Cho 7,8 g hh X gồm Mg và Al t/d vừa đủ với 5,6 lít hh khí Y (đktc) gồm Cl2 và O2 thu dc 19,7 gam hh Z gồm 4 chất.
a) Tính phầm trăm thể tích của O2 trong Y?
b) Tính phần trăm khối lượng của Al trong X ?

6. Hoà tan 5,6 gam Fe = dd H2SO4 loãng (dư) thu dc dd X. Dung dịch X phản ứng vừa đủ với V ml dd KMnO4 0,5M. Tính giá trị V?

7. Trộn 5,6 gam bột sắt với 2,4 gam bột lưu huỳnh rồi nung nóng ( ko có ko khí), thu dc hh rắn M. Cho M t/d với lượng dư dd HCl, giải phóng hh khí X và còn lại 1 phần ko tan G. Để đốt cháy hoàn toàn X và G cần vừa đủ V lít O2 (đkc). Tính giá trị của V?

8. Cho 2,13 gam hh kim loại Mg, Al, Cu ở dạng bột t/d hoàn toàn với O2 thu dc hh Y gồm các oxit có khối lượng 3,33 gam. Thể tích dd HCl 2M cần dùng để phản ứng hết với Y là?

Nhờ các anh, chị giải những bài này dùm em (giải nhanh cũng dc vì mấy câu này toàn là trắc nghiệm, đừng có vít đáp số thui nha. Tài zì môn Hoá em ko bít giải cho lém nên mong các anh, chị giúp dùm em. Em cám ơn.
 
D

dhbk2013

1. Cho x mol Fe tan hoàn toàn trong dd chứa y mol H2SO4 ( tỉ lệ x:y=2:5), thu dc 1 sản phẩm khử duy nhất và dd chỉ chứa muối sunfat. Số mol e do lượng Fe trên nhường khi bị hoà tan là:
a. 2x
b. 2y
c. y
d. 3x

Gợi ý :
$H_2SO_4$ pứ hết
$2Fe + 6H_2SO_4 ----> Fe_2(SO4)_3 + 3SO_2 + 6H_2O$
y/3..............y
$Fe ----> Fe^{+3} + 3e$
y/3.............................y
=> C

2.Cho các phản ứng sau:
a) FeO + HNO3(đặc, nóng) ->
b) FeS + H2SO4(đặc, nóng) ->
c) Al2O3 + HNO3(đặc, nóng) ->
d) Cu + dd Fecl3 ->
e) CH3CHO + H2 (Ni, t) ->
f) C6H12O6 + AgNO3 (dd NH3) ->
g) C2H4 + Br2 ->
h) glixerol + Cu(OH)2 ->
Dãy nào gồm các phản ứng đều thuộc loại phản ứng oxh-khử?

Gợi ý :
Các phản ứng thuộc loại oxh - khử gồm : a, b, d, e, f, g


3. Nung m gam bột sắt trong oxi thu dc 3 gam hh các oxit X. Hoà tan hết hh X trog dd HNO3(dư) thu dc 0,56 lít NO (đktc, là sản phẩm khử duy nhất). Tính giá trị m?

Gợi ý :
Bảo toàn e giống mấy câu bên dưới là ra !!
=> Đáp án : m = 0,045.56 = 2,52 (g)


4.Hoà tan hoàn toàn 12,42 gam Al = dd HNO3 loãng (dư) thu dc dd X và 1,344 lít (đkc) hh Y gồm 2 khí là N2O và N2, tỉ khối của Y so với H2 là 18. Cô cạn dd X thu dc m gam chất rắn khan. Tính giá trị m?

Gợi ý : Theo đề bài + phương pháp đường chéo => n(N_2O) = n(N_2) = 0,03 (mol)
Bài này có ---> $NH_4NO_3$
Dùng bảo toàn e : 0,46.3 = 0,03.10 + 0,03.8 + 8.a (với a là số mol của $NH_4NO_3$)
=> a = 0,105 (mol)
=> m(muối) = 0,46.213 + 0,105.80 = 106,38 (g)



5. Cho 7,8 g hh X gồm Mg và Al t/d vừa đủ với 5,6 lít hh khí Y (đktc) gồm Cl2 và O2 thu dc 19,7 gam hh Z gồm 4 chất.
a) Tính phầm trăm thể tích của O2 trong Y?
b) Tính phần trăm khối lượng của Al trong X ?

Gợi ý :
a) Bảo toàn khối lượng : m(Y) = 19,7 - 7,8 = 11,9 (g)
=> M trung bình (Y) = $\frac{11,9}{0,25} = 47,6$
Dùng đường chéo ta có : $\frac{n(O_2)}{n(Cl_2)} = \frac{3}{2}$
=> % $V(O_2) = 60$ %
b) Theo đề bài + bảo toàn e ta có hệ pt :
[TEX]\left{\begin{24x + 27y = 7,8}\\{2x + 3y = 0,15.4 + 0,1.2}[/TEX] (Với x, y lần lượt là số mol của Mg và Al)
=> x = 0,1 ; y = 0,2
=> Bạn tự tính %m(Al) nhé !!!


6. Hoà tan 5,6 gam Fe = dd H2SO4 loãng (dư) thu dc dd X. Dung dịch X phản ứng vừa đủ với V ml dd KMnO4 0,5M. Tính giá trị V?

Gợi ý :
$Fe + H_2SO_4 -----> FeSO_4 + H_2$
0,1..................................0,1
$FeSO_4 + KMnO_4 + H_2SO_4 -----> Fe_2(SO_4)_3 + MnSO_4 + K_2SO_4 + H_2O$
bạn tự cân bằng nhé !
Ta có $n(KMNO_4) = 0,1.5 = 0,5 (mol) => V = \frac{0,5}{0,5} = 1(l) = 1000 (ml)$


7. Trộn 5,6 gam bột sắt với 2,4 gam bột lưu huỳnh rồi nung nóng ( ko có ko khí), thu dc hh rắn M. Cho M t/d với lượng dư dd HCl, giải phóng hh khí X và còn lại 1 phần ko tan G. Để đốt cháy hoàn toàn X và G cần vừa đủ V lít O2 (đkc). Tính giá trị của V?

Gợi ý :
Fe + S ----> FeS
0,075...0,075...0,075
FeS + 2HCl ----> FeCl_2 + H_2S
0,075....................................0,075
$H_2S + 0,5O_2 -----> S + H_2O$
0,075........0,0375
2Fe (dư) + $1,5O_2 ----> Fe_2O_3$
0,025.........0,01875
$=> V(O_2) = (0,01875 + 0,0375).22,4 = 1,26 (l)$


8. Cho 2,13 gam hh kim loại Mg, Al, Cu ở dạng bột t/d hoàn toàn với O2 thu dc hh Y gồm các oxit có khối lượng 3,33 gam. Thể tích dd HCl 2M cần dùng để phản ứng hết với Y là?

Gợi ý :
Bảo toàn khối lượng : $m(O_2) = 1,2 (g) => n(O_2) = 0,0375 (mol)$
$O_2 + 4e ----> 2O^{2-}$
0,0375..................0,075
$O^{2-} + 2H^+ -----> H_2O$
0,075.........0,15
$=> V(HCl) = \frac{0,15}{2} = 0,075 (l) = 75 (ml)$
 
P

phamthimai146

1. Cho x mol Fe tan hoàn toàn trong dd chứa y mol H2SO4 ( tỉ lệ x:y=2:5), thu dc 1 sản phẩm khử duy nhất và dd chỉ chứa muối sunfat. Số mol e do lượng Fe trên nhường khi bị hoà tan là:
a. 2x
b. 2y
c. y
d. 3x

Gợi ý :
$H_2SO_4$ pứ hết
$2Fe + 6H_2SO_4 ----> Fe_2(SO4)_3 + 3SO_2 + 6H_2O$
y/3..............y
$Fe ----> Fe^{+3} + 3e$
y/3.............................y
=> C


Bạn giải có 2 cái sai:
1/ Axit H2SO4 hết, kim loại dư phải có muối Fe2+ hoặc vừa có Fe2+ và Fe3+ .
2/ Bài không cho sản phẩm khử là SO2

Chọn x = 2 và y = 5
2 mol Fe ---> 1 mol Fe2(SO4)n ===> mol S = mol SO4 = n
==> số mol S trong sản phẩm khử : b = 5 - n (1)
$Fe - ne \to Fe^{n+}$ ====> 2 ≤ n ≤ 3
2 -------2n---------2
$S^{+6} + (6-a) e \to S^{a}$ a là số oxy hóa của S trong sản phẩm khử
---------------b(6-a)---------b
Bảo toàn số mol e ==> b (6 - a) = 2n ===> b = 2n/(6-a) (2)
Nếu sản phẩm khử là H2S ==> a = -2 và (2) ==> b = n/4 , (1) ==> 5 - n = n/4 ==> n = 4 : loại
Nếu sản phẩm khử là S ==> a = 0 và (2)===> b = n/3 , (1) ==> 5 - n = n/3 ==> n 3,75 : loại
Nếu sản phẩm khử là SO2 ==> a = 4 và (2) ==> b = n , (1) ==> 5 - n = n ===> n = 2,5 ===> câu C

Số mol Fe nhường là 2n = 5 = y ==> câu C
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Kỳ Duyên
T

thanhtri4321011

mình giúp chi tiết cho câu 2

2.Cho các phản ứng sau:
a) FeO + HNO3(đặc, nóng) ->cứ gặp Fe2+ + axit đặc
b) FeS + H2SO4(đặc, nóng) -> S2- có tính khử và S6+ có tính oxh
c) Al2O3 + HNO3(đặc, nóng) ->
d) Cu + dd Fecl3 -> có đơn chất
e) CH3CHO + H2 (Ni, t) -> có đơn chất
f) C6H12O6 + AgNO3 (dd NH3) -> tạo ra Ag đơn chất
g) C2H4 + Br2 -> có đchất
h) glixerol + Cu(OH)2 -> glixerol có 2 hóa trị riêng -1 và 0 ---> tạo phức không làm thay đổi số oxh
thầy ngọc giảng rồi mình nghĩ chắc bn chưa hiểu nên giải chi tiết :)
 
Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

Bạn giải có 2 cái sai:
1/ Axit H2SO4 hết, kim loại dư phải có muối Fe2+ hoặc vừa có Fe2+ và Fe3+ .
2/ Bài không cho sản phẩm khử là SO2

Chọn x = 2 và y = 5
2 mol Fe ---> 1 mol Fe2(SO4)n ===> mol S = mol SO4 = n
==> số mol S trong sản phẩm khử : b = 5 - n (1)
$Fe - ne \to Fe^{n+}$ ====> 2 ≤ n ≤ 3
2 -------2n---------2
$S^{+6} + (6-a) e \to S^{a}$ a là số oxy hóa của S trong sản phẩm khử
---------------b(6-a)---------b
Bảo toàn số mol e ==> b (6 - a) = 2n ===> b = 2n/(6-a) (2)
Nếu sản phẩm khử là H2S ==> a = -2 và (2) ==> b = n/4 , (1) ==> 5 - n = n/4 ==> n = 4 : loại
Nếu sản phẩm khử là S ==> a = 0 và (2)===> b = n/3 , (1) ==> 5 - n = n/3 ==> n 3,75 : loại
Nếu sản phẩm khử là SO2 ==> a = 4 và (2) ==> b = n , (1) ==> 5 - n = n ===> n = 2,5 ===> câu C

Số mol Fe nhường là 2n = 5 = y ==> câu C

Bạn nên nhớ một điều là đây là bài toán dùng để đi thi đại học ! Thời gian cho mỗi câu chỉ là 1 phút 8 nên cách giả sử cho sp khử $SO_2$ (thường là thế ) là cái hữu dụng để giải nhanh đề đh . Nếu đây là bt đăng trong box hóa 11 thì mình hình hoàn toàn đồng ý với cách của bạn . Nhưng dù sao cũng cảm ơn bạn nhé !!!
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Kỳ Duyên
N

ngocngoc112

câu 1 không cần rắc rối
giả sử Fe 2 mol , H2SO4 5 mol
+số e Fe nhường tối đa ( lên Fe 3+) =3.2=6
+số e S+6 nhận để về S+4 (SO2) =5
4H+ + 2SO4 2- 2e-----> SO2 +2 H2O (=> tỉ lệ mol e = mol SO4 2- .quen thì nhẩm nhanh được )
=>H2SO4 phản ứng hết
=> số mol e nhường của fe= mol e nhận của SO4 2- (H2SO4) =5=y
=> đáp án C
 
Top Bottom