Hóa 9 Giải bài hóa 9

0974580597

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2019
29
10
21
18
Hà Nội
Trường THCS Văn Khê B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 4,4g hỗn hợp gồm Mg và MgO bằng dd HCl 7,3% (vừa đủ). Sau PƯ thu được 0,56 lít khí
(ở đktc)
a.Tính khối lượng mỗi chất có trong hỗn hợp ban đầu
c.Tính khối lượng dd HCl 7,3% cần dùng để hòa tan hết hỗn hợp trên
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Hòa tan hoàn toàn 4,4g hỗn hợp gồm Mg và MgO bằng dd HCl 7,3% (vừa đủ). Sau PƯ thu được 0,56 lít khí
(ở đktc)
a.Tính khối lượng mỗi chất có trong hỗn hợp ban đầu
c.Tính khối lượng dd HCl 7,3% cần dùng để hòa tan hết hỗn hợp trên
[tex]Mg+2HCl\rightarrow MgCl_2+H_2\\MgO+2HCl\rightarrow MgCl_2+H_2O[/tex]
Theo gt ta có: [tex]n_{Mg}=n_{H_2}=0,025(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{MgO}=3,8(g)[/tex]
Do đó [tex]n_{HCl}=0,24(mol)[/tex]
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,251
606
20
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Hòa tan hoàn toàn 4,4g hỗn hợp gồm Mg và MgO bằng dd HCl 7,3% (vừa đủ). Sau PƯ thu được 0,56 lít khí
(ở đktc)
a.Tính khối lượng mỗi chất có trong hỗn hợp ban đầu
c.Tính khối lượng dd HCl 7,3% cần dùng để hòa tan hết hỗn hợp trên
PTHH : MgO + 2HCl -> MgCl2 + H2O

Mg + 2 HCl -> MgCl2 + H2
nH2= 0,56/22,4=0,025 (mol)
-> nMg= 0,025 (mol)
-> mMg= 24. 0,025= 0,6(g)
-> mMgO = 3,8(g)
-> Từ đây tính % Mg= (0,6/4,4).100
-> % MgO = 100% - %Mg
Còn câu c: nMgO= 3,8/40= 0,095 (mol)
nHCl ( tổng) = 2. (nMg + nMgO) = 2. (0,025+0,095)= 0,24(mol)
-> mddHCl = (0,24.36,5.100)/7,3=....
 
Top Bottom