Toán Giá trị tuyệt đối

N

nbker

ta có:
|x-3| \geq x-3
|x-5| \geq 0
|x-7| = |-x+7| \geq -x+7
\Rightarrow |x-3| + |x-5| + |x-7| \geq x-3+0+ (-x) +7=4
Dấu bằng xảy ra khi |x-3| = x-3 |x-5| =0 |x-7| = -x +7
\Rightarrow x=5
vậy gtnn của .............. =4 khi x=5
 
S

shinxun

ta có:
|x-3| \geq x-3
|x-5| \geq 0
|x-7| = |-x+7| \geq -x+7
\Rightarrow |x-3| + |x-5| + |x-7| \geq x-3+0+ (-x) +7=4
Dấu bằng xảy ra khi |x-3| = x-3 |x-5| =0 |x-7| = -x +7
\Rightarrow x=5
vậy gtnn của .............. =4 khi x=5

Tại sao lại chọn |x-5| \geq 0

mà không chọn

|x-7| \geq 0
|x-5| = |-x+5| \geq -x+5

khi đó biểu thức đã cho có giá trị nhỏ nhất là: x - 3 -x + 5 +0 = 2
khi x = 7

Bạn chỉ giùm cách suy luận của mình sai chỗ nào? Cám ơn.
 
H

harrypham

Vậy thì làm cách này sẽ đúng hơn.

Ta có [TEX]|x-3|+|x-5| =|x-3|+|5-x| \ge |x-3+5-x|=2[/TEX].
Đẳng thức xảy ra [TEX]\Leftrightarrow 3 \le x \le 5[/TEX].

Như vậy [TEX]A=|x-3|+|5-x|+|7-x| \ge 2+|7-x|[/TEX].
Mà [TEX]|7-x| \ge 0[/TEX] nên A đạt GTNN là 2 \Leftrightarrow [TEX]|7-x|=0 \Leftrightarrow x=7[/TEX].

 
S

shinxun

nbker said:
ta có:
|x-3| \geq x-3
|x-5| \geq 0
|x-7| = |-x+7| \geq -x+7
\Rightarrow |x-3| + |x-5| + |x-7| \geq x-3+0+ (-x) +7=4
Dấu bằng xảy ra khi |x-3| = x-3 |x-5| =0 |x-7| = -x +7
\Rightarrow x=5
vậy gtnn của .............. =4 khi x=5

Vậy thì làm cách này sẽ đúng hơn.

Ta có [TEX]|x-3|+|x-5| =|x-3|+|5-x| \ge |x-3+5-x|=2[/TEX].
Đẳng thức xảy ra [TEX]\Leftrightarrow 3 \le x \le 5[/TEX].

Như vậy [TEX]A=|x-3|+|5-x|+|7-x| \ge 2+|7-x|[/TEX].
Mà [TEX]|7-x| \ge 0[/TEX] nên A đạt GTNN là 2 \Leftrightarrow [TEX]|7-x|=0 \Leftrightarrow x=7[/TEX].


Vậy cách giải nào đúng?
Thực sự thì mình có đáp án giống cách giải của bạn nbker. Nhưng theo cách làm của mình (tương tự của harypham) thì đó chưa phải là giá trị nhỏ nhất. Nên muốn đưa lên đây nhờ các bạn giải thích giùm.
 
L

locxoaymgk

Vậy thì làm cách này sẽ đúng hơn.

Ta có [TEX]|x-3|+|x-5| =|x-3|+|5-x| \ge |x-3+5-x|=2[/TEX].
Đẳng thức xảy ra [TEX]\Leftrightarrow 3 \le x \le 5[/TEX].

Như vậy [TEX]A=|x-3|+|5-x|+|7-x| \ge 2+|7-x|[/TEX].
Mà [TEX]|7-x| \ge 0[/TEX] nên A đạt GTNN là 2 \Leftrightarrow [TEX]|7-x|=0 \Leftrightarrow x=7[/TEX].


Cách này đâu có đúng ;));)).
dấu đẳng thức của BDT thứ nhất xảy ra khi[TEX] 3 \leq x \leq5.[/TEX]
Dấu = của BDT thứ 2 xảy ra khi [TEX]x=7.[/TEX]
Mà x=7 đâu thỏa mãn [TEX]3 \leq x \leq 5.[/TEX]
 
K

kungfuxau

Ta biết rằng |A|\geqA (dấu = xảy ra \LeftrightarrowA\geq0)
|A|=|-A| và |A|\geq0 (dấu = xảy ra \LeftrightarrowA=0)
Ta có A=|x-3|+|x-5|+|7-x|\geqx-3+0+7-x=4
Dấu= xảy ra\Leftrightarrow x-3\geq0 x\geq3
x-5=0 \Leftrightarrow x=5
7-x\geq0 x\leq7
\Leftrightarrowx=5
Vậy với x=5 thì A đạt giá trị nhỏ nhất=4
 
P

praphanus

Vậy cách giải nào đúng?
Thực sự thì mình có đáp án giống cách giải của bạn nbker. Nhưng theo cách làm của mình (tương tự của harypham) thì đó chưa phải là giá trị nhỏ nhất. Nên muốn đưa lên đây nhờ các bạn giải thích giùm.
giải thích giúp mình tai sao bạn biết lx-7l ≥ 0
hay tại sao lx-5l ≥ 0
 
Top Bottom