Toán 7 Giá trị tuyệt đối và bài toán tìm x

Phong Hoa

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng tám 2021
7
46
6
Đắk Lắk
THPT Phan Đăng Lưu
Vì VT >=0 => VP >=0 (10>=x)
Xét điều kiện: x>=1
Ta có: |x-1| >=0, |3x-3| >=0, |2-2x| =<0
Pt có dạng: x-1+2x-2+3x-3=10-x
=> 7x= 16
=> x = 16/7 (thỏa đk)
Xét điều kiện x<1
Ta có: |x-1|<0, |3x-3|<0, |2x-2|>0
Pt có dạng: 1-x+2-2x+3-3x=10-x
=> -5x=4
=> x= -4/5 (thỏa đk)
Kết luận: Vậy giá trị x thỏa mãn là: x=16/7 hoặc x=-4/5
 

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
16
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Vì VT >=0 => VP >=0 (10>=x)
Xét điều kiện: x>=1
Ta có: |x-1| >=0, |3x-3| >=0, |2-2x| =<0
Pt có dạng: x-1+2x-2+3x-3=10-x
=> 7x= 16
=> x = 16/7 (thỏa đk)
Xét điều kiện x<1
Ta có: |x-1|<0, |3x-3|<0, |2x-2|>0
Pt có dạng: 1-x+2-2x+3-3x=10-x
=> -5x=4
=> x= -4/5 (thỏa đk)
Kết luận: Vậy giá trị x thỏa mãn là: x=16/7 hoặc x=-4/5
Dòng này $(|x-1|<0, |3x-3|<0)$ là sai hoàn toàn rồi...
Các trị tuyệt đối luôn không nhỏ hơn không.
Ghi đúng phải là $A \le 0 \Rightarrow |A|=-A$
 
Top Bottom