Toán 7 Giá trị nhỏ nhất

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Nhờ mọi người giúp mình giải bài này với ạ!
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức: A = |x-2012| + |x-2011|
Áp dụng bất đẳng thức: [tex]|a|+|b|\geq |a+b|[/tex] ( dấu "=" xảy ra khi [tex]a\times b\geq 0[/tex])
[tex]\rightarrow A=|x-2012|+|x-2011|=|x-2012|+|2011-x|\geq |x-2012+2011-x|=1[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex](x-2012)(2011-x)\geq 0\rightarrow \left\{\begin{matrix} x-2012\leq 0\\ 2011-x \leq 0 \end{matrix}\right. \rightarrow \left\{\begin{matrix} x\leq 2012\\ x\geq 2011 \end{matrix}\right. \rightarrow 2011\leq x\leq 2012[/tex]
Vậy Min A=1 khi [tex]2011\leq x\leq 2012[/tex]
 
Top Bottom