Toán 9 Giá trị nhỏ nhất

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
  • Like
Reactions: dangtiendung1201

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
19
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Cho x, y, z là các số dương thỏa mãn [tex]x+y+z=1[/tex]. Tính giá trị nhỏ nhất của [tex]A=xy+yz+zx-12xyz[/tex].
CM BĐT phụ:
[tex](xy+yz+xz)^2\geq 3xyz(x+y+z)\\[/tex]
[tex]x+y+z\geq 3\sqrt[3]{xyz}\Rightarrow xyz\leq \frac{1}{27}[/tex]
Khi đó:
[tex]A\geq 9xyz-12xyz=-3xyz\\[/tex] [tex]\geq -3.\frac{1}{27}=\frac{-1}{9}[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> x = y = z = 1/3
 
Top Bottom