Văn 11 Giá trị hiện thực, nhân đạo

Dung 135

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2020
84
30
26
18
Đồng Nai
THCS Hoa binnh
  • Like
Reactions: Bùi Nhi

Bùi Nhi

Cựu TMod Văn
Thành viên
17 Tháng tám 2021
466
508
86
18
Cà Mau
Trung học phổ thông Nguyễn Văn Nguyễn
Qua quá trình tha hóa của Chí Phèo, nhà văn đã thể hiện giá trị hiện thực, giá trị nhân đạo
như thế nào?
( Nếu được thì hãy chỉ ra dẫn chứng, em xin cảm ơn )
Có thể nói, nhắc đến Nam Cao là nhắc đến chủ nghĩa hiện thực, đến những tác phẩm giàu tính nhân đạo, nhân văn. Ông gắn bó sâu nặng, giàu ân tình với quê hương và những người lao động nghèo khổ bị áp bức, khinh miệt trong xã hội cũ. Ông quan niệm không có tình thương đồng loại thì không đáng gọi là người (Đời thừa), nghệ thuật cũng không nên vị nghệ thuật mà nó phải vị con người; hay nghệ thuật không là ánh trăng lừa dối và cũng không nên là ánh trăng lừa dối nó phải là tiếng khổ đau hay lới ca tụng hân hoang...nó phải khiến cho con người xích lại gần nhau hơn. Đó chính là những lý do dẫn Nam Cao đến với con đường nghệ thuật hiện thực "vị nhân sinh" và tạo nên những tác phẩm thấm đượm tư tưởng nhân đạo sâu sắc. Một trong những tác phẩm tiêu biểu cho quan niệm nghệ thuật ấy của ông là tác phẩm Chí Phèo. Tư tưởng nhân đạo của Nam Cao trong truyện ngắn này mới mẻ và sâu sắc ở chỗ nhà văn đã phát hiện và miêu tả phẩm chất tố đẹp của những người lao động ngay khi tưởng chừng họ đã bị cái xã hội tàn ác kia cướp mất cả thể xác lẫn linh hồn . Một con quỹ dữ trong mắt cả làng Vũ Đại lại là một con người đáng thương trong mắt của Nam Cao, hắn cũng muốn thiện lương cũng muốn hạnh phúc giản đơn như bao người khác nhưng chính những thế lực phong kiến xấu xa kia lại đài dọa những người nông dân thiện lương, tha hóa họ thành quỷ dữ. Và chính Nam Cao đã tìm ra những cái phẩm chất thiện lương trong hình hài suy hóa, đã cảm thông, trân trọng dù Chí có bị vập vùi, khinh miệt.
- Giá trị hiện thực : Qua truyện ngắn Nam Cao đã khái quát phần nào thực trạng của xã hội nông thôn Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám ,một bộ phận nông dân lao động lương thiện đã bị chính những thế lực tàn bạo , xấu xa đã bị chính chính cái xã hội độc ác vô nhân đạo kia đẩy vào con đường tha hoá, bị chèn ép mức mất đi nhân dạng lẫn tính người.
=>Giá trị nội dung : Nhà văn đã kết án đanh thép cái xã hội tàn bạo, cùng những thế lực độc tài vô nhân tính đã chà đạp, người dân thiện lương đồng thời tìm ra bản bản chất lương thiện của họ, ngay cả khi họ đã bị vùi dập đến mất cả nhân hình lẫn nhân tính.
Bạn tham khảo bài làm chúc bạn học tốt.
https://diendan.hocmai.vn/threads/tong-hop-cac-so-do-tu-duy-trong-ngu-van-11.802756/
 
Last edited:
Top Bottom