giả cách n của lớp 10 cũng đc.miễn là ra

H

haisona8

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 7,2g hỗn hợp A gòm 2 muối cacbonat của 2 kim loại kế tiếp nhau trong phân nhóm chính nhóm 2,hòa tan hết trong dung dịch HCL thu đc khí B .Cho khí B hấp thụ hết vào dung dịch Ba(OH)2 dư thu đc 15,76g kết tủa
a, XĐ công thúc của 2 muối cacbonat
b, Tính % khối lượng của chúng trong hỗn hợp A
 
T

thupham22011998

a,gọi CT trung bình của 2 muối là $MCO_3$

Ta có: n $BaCO_3$=15,76/197=0,08 mol

-->n $CO_2$=0,08 mol

theo pthh,ta có: n $MCO_3$=n $CO_2$

[TEX]\Leftrightarrow \frac{7,2}{M+60}=0,08[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow M=30[/TEX]

Mà 2 kim loại kế tiếp nhau trong phân nhóm chính 2

-->2 muối là $MgCO_3$ và $CaCO_3$

b,Lập hệ-->n $MgCO_3$=0,05 mol ; n $CaCO_3$=0,03 mol

-->%m $MgCO_3$=58,33%

-->%m $CaCO_3$=41,67%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom