Sinh 9 Gen

0979704806

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2019
26
6
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

99350420_673342749893409_5529657775262531584_n.jpg

em chưa làm dc bài này, mong mọi người giúp e với ạ, em cảm ơn nhiều, e đang cần gấp
 

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
969
2,520
316
Vinh
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
99350420_673342749893409_5529657775262531584_n.jpg

em chưa làm dc bài này, mong mọi người giúp e với ạ, em cảm ơn nhiều, e đang cần gấp
Chào cậu , trong thời gian chờ đợi cậu đã định hướng bài làm của mình chưa nhỉ ? Mình mong là cậu đã làm được rồi thay vì khi đăng bài cậu nói ‘mình đang cần gấp’ để ai đó giải hộ mà cậu lại không suy nghĩ ...
Câu 1 :
Theo bài ra , ta có :
A1 = T1 =A2 = T2
G1 = X2= 3A1
X1= G2=2T1 = 2 A1
Số LK H là:
2A + 3G = 3648
<=> 2(A1+A2) + 3( G1+G2) = 3648
<=> 4A1 + 15A1 = 3648
<=> A1 = 192
=> Số nu từng loại của gen B là :
A =T = 384
G = X = 960
Vì gen B đột biến thành gen b làm giảm 1 LK H => thuộc dạng đb thay 1 (G-X ) = 1 (A-T)
=> từng loại Nu của gen b là :
Ab = Tb = 385
Gb = Xb = 959
Tổng số từng loại Nu của gen Bb là ;
A = T = 384+385= 769
G= X = 960+959 = 1919
Số nu mà mtcc cho từng loại nu của gen Bb khi nguyên phân 3 lần là:
Amt = Tmt =769.(2^3 -1) =5383
Gmt = Xmt = 1919.(2^3 - 1) = 13433
Câu 2
Ta có :
Gọi x là TLKG của Aa ở đời P
y là TLKG của AA ở đời P (x,y>0 ; x+ y =1)
Số nghé trắng tạo ra ở đời F1 là : 1/20
Giả sử : theo lí thuyết
P : Aa x aa => F1 : 1/2 aa
Trên thực tế :
1Aa ...1/2 aa
x Aa...1/20 aa
=> x = 1/20 : 1/2 = 1/10
=> y = 1-1/10 = 9/10
=> Số con trâu cái t/chủng là = 200.9/10 = 180 (con)
b)
Số con trâu cái mang KG dị hợp là : 200.1/10 = 20 (con)
Số con nghé đen ở đời F1 là : 200-10 = 190(con)
=> Tổng số con trâu mang KG t/c : 180 con
Tổng số con trâu mang KG dị hợp lông đen : 210 con
Tổng số con trâu mang màu lông trắng là : 60 con
Vậy TLKG của cả đàn là :
180/450 AA : 210/450 Aa : 60/450 aa
= 2/5 AA : 7/15 Aa : 2/15 aa
 
Last edited:
Top Bottom