Tin học Game "Bejeweled" Pascal

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vài hình ảnh Demo
Cái này là của mình
upload_2018-6-14_17-29-8.png

Cái này của a @Kiencoi_1997
vì không có ý tưởng cho game nào mới nên đành làm lại game cũ vậy :p
upload_2018-6-14_17-30-22.png

Cách chơi : Hoán đổi vị trí 2 khối sao cho có ít nhất 3 khối dọc hoặc ngang ở liền kề nhau (Copy về chơi thì sẽ biết chơi thôi :D )

Còn đây là Code:
Mã:
 Program Bejeweled;
 uses crt,dos,graph;
 const
      SCot = 10;
      SHang = 10;
      CDai = 47;
      CRong = 30;
      SMau = 7;
      KCach = 10;
      TgChoi = 240;
      TocDo = 50;

 type TTable = record
                     Color: integer;
                     Choosen,Detroyed: Boolean;
                     X,Y: integer;
               end;

 var gd,gm: integer;
     Table: array[1..SCot,1..SHang] of TTable;
     i,j,TChay,TChoi,Diem: integer;
     HaveChoose,PGame: Boolean;

 function mousex:word;assembler;asm
 mov ax,3; int 33h; mov ax,cx end;

 function mousey:word;assembler;asm
 mov ax,3; int 33h; mov ax,dx end;

 function leftclick:boolean;assembler;asm
 mov ax,3; int 33h; and bx,1; mov ax,bx end;

 function MouseArea(x1,y1,x2,y2:word):boolean;
 begin
 if     (LeftClick)
        and (mousex >=x1)
        and (mousex <=x2)
        and (mousey >=y1)
        and (mousey <=y2)
 then mousearea:=true
 else mousearea:=false;
 end;

 Function InitMouse : boolean;
 var r: registers;
 Begin
 r.ax:=$00;intr($33,r);
 if r.ax<>0 then InitMouse:=true
 else InitMouse:=false;
 End;

 Procedure ShowMouse;
 Var r: registers;
 begin
 r.ax:=$01;intr($33,r);
 End;

 Procedure HideMouse;
 Var r:registers;
 Begin
 r.ax:=$002;
 intr($33,r);
 End;

 Procedure ReDraw;
 Begin
      HideMouse;
      for i := 1 to SCot do
          for j := 1 to SHang do
          begin
               if Table[i,j].Choosen then
               SetFillStyle(1,Table[i,j].Color+8)
               else SetFillStyle(1,Black);
               Bar((i-1)*CRong+KCach div 2,(j-1)*CDai+KCach div 2,
               i*CRong+KCach div 2,j*CDai+KCach div 2);
               SetFillStyle(1,Table[i,j].Color);
               Bar((i-1)*CRong+KCach,(j-1)*CDai+KCach,i*CRong,j*CDai);
          end;
      ShowMouse;
 End;

 Procedure CreateTable;
 Begin
      for i := 1 to SCot do
          for j := 1 to SHang do
          begin
               Table[i,j].Color := 1+Random(SMau);
               Table[i,j].X := i;
               Table[i,j].Y := j;
               Table[i,j].Choosen := False;
               Table[i,j].Detroyed := False;
          end;
 End;

 Function DetroySquare: Boolean;
 Begin
      DetroySquare := False;
      for i := 1 to SCot do
          for j := 1 to SHang do
          begin
               if j <= SHang - 2 then
               if (Table[i,j].Color = Table[i,j+1].Color)
               and (Table[i,j].Color = Table[i,j+2].Color) then
               begin
                    Table[i,j].Detroyed := True;
                    Table[i,j+1].Detroyed := True;
                    Table[i,j+2].Detroyed := True;
                    DeTroySquare := True;
                    if TChoi < TgChoi then
                    inc(TChoi,1);
                    inc(Diem);
               end;
               if i <= SCot - 2 then
               if (Table[i,j].Color = Table[i+1,j].Color)
               and (Table[i,j].Color = Table[i+2,j].Color) then
               begin
                    Table[i,j].Detroyed := True;
                    Table[i+1,j].Detroyed := True;
                    Table[i+2,j].Detroyed := True;
                    DetroySquare := True;
                    if TChoi < TgChoi then
                    inc(TChoi,1);
                    inc(Diem);
               end;
          end;
 End;

 Procedure SetTable;
 var k: integer;
 Begin
      for i := 1 to SCot do
          for j := 1 to SHang do
          begin
               if Table[i,j].Detroyed then
               begin
                  for k := j downto 2 do
                  begin
                       Table[i,k].Detroyed := Table[i,k-1].Detroyed;
                       Table[i,k].Color := Table[i,k-1].Color;
                  end;
               Table[i,1].Detroyed := False;
               Table[i,1].Color := 1+Random(SMau);
               end;
          end;

      ReDraw;
      if DetroySquare then SetTable;
 End;

 Procedure Change(x1,y1,x2,y2: integer);
 var tam: integer;
 Begin
      tam := Table[x1,y1].Color;
      Table[x1,y1].Color := Table[x2,y2].Color;
      Table[x2,y2].Color := tam;
 End;

 Procedure ChooseSquare;
 var x,y: integer;
 Begin
      if MouseAreA(mousex div Crong * CRong,mousey div CDai*CDai,
      mousex div Crong*CRong + CRong,mousey div CDai*CDai + CDai) then
      if (mousex div Crong + 1 in [1..SCot]) and (mousey div CDai + 1 in [1..SHang]) then
      begin
           x := mousex div CRong + 1;
           y := mousey div CDai + 1;
      if (x > 1) and Table[x-1,y].choosen then
      begin
           Change(x,y,x-1,y);
           if not DeTroySquare then
           Change(x,y,x-1,y);
           Table[x,y].Choosen := False;
           Table[x-1,y].Choosen := False;
           HaveChoose := False;
      end
      else
      if (x < SCot) and Table[x+1,y].choosen then
      begin
           Change(x,y,x+1,y);
           if not DeTroySquare then
           Change(x,y,x+1,y);
           Table[x,y].Choosen := False;
           Table[x+1,y].Choosen := False;
           HaveChoose := False;
      end
      else
      if (y > 1) and Table[x,y-1].choosen then
      begin
           Change(x,y,x,y-1);
           if not DeTroySquare then
           Change(x,y,x,y-1);
           Table[x,y].Choosen := False;
           Table[x,y-1].Choosen := False;
           HaveChoose := False;
      end
      else
      if (y < SHang) and Table[x,y+1].choosen then
      begin
           Change(x,y,x,y+1);
           if not DeTroySquare then
           Change(x,y,x,y+1);
           Table[x,y].Choosen := False;
           Table[x,y+1].Choosen := False;
           HaveChoose := False;
      end
      else
      if (not HaveChoose) or (Table[x,y].Choosen) then
      begin
      Table[x,y].choosen := not Table[x,y].choosen;
      HaveChoose := not HaveChoose;
      end;
      Delay(200);
      SetTable;
      end;
 End;

 Procedure Timer;
 Begin
      inc(TChay);
      if TChay = TocDo then
      begin
           inc(TChoi,-1);
           TChay := 0;
      end;
      SetFillStyle(1,Black);
      Bar(CRong*Scot+KCach+TChoi+50,50,
          CRong*Scot+KCach+TChoi+2+50,60);
      if TChoi > 2*TgChoi div 3 then
      SetFillStyle(1,Green)
      else
      if TChoi > TgChoi div 3 then
      SetFillStyle(1,Brown)
      else
      SetFillStyle(1,Red);
      Bar(CRong*Scot+KCach+50,50,
          CRong*Scot+KCach+TChoi+50,60);
      SetFillStyle(1,Black);
      Bar(CRong*Scot+KCach,50,CRong*SCot+KCach+47,65);
      SetColor(white);
      OutTextXy(CRong*Scot+KCach+2,52,'Time:');
 End;

 Procedure ShowScore;
 var d: string;
 Begin
      SetFillStyle(1,Black);
      Bar(CRong*Scot+KCach,80,CRong*Scot+KCach+100,95);
      OutTextXy(CRong*SCot+KCach+2,82,'Score:');
      Str(diem,d);
      OutTextXy(CRong*SCot+KCach+60,82,d);
 End;

 Procedure ShowGame;
 var cx: integer;
 Begin
      cx := CRong*Scot + KCach + 20;
      SetColor(Blue);
      SetTextStyle(DefaultFont,Horizdir,2);
      OutTextXy(cx+10,160,'New');
      OutTextXy(cx+40,184,'Game');
      if not PGame then
      OutTextXy(cx+170,180,'Pause')
      else
      OutTextXy(cx+180,180,'Cont');
      OutTextXy(cx+100,280,'Exit');
      SetColor(Yellow);
      OutTextXy(cx+50,10,'BEJEWELED');
      SetTextStyle(DefaultFont,Horizdir,0);

      SetLineStyle(0,$C3,3);
      SetColor(Cyan);
      Rectangle(0,0,639,479);
      SetLineStyle(0,$c3,1);
 End;

 Procedure ShowButton;
 var cx: integer;
 Begin
      HideMouse;
      cx := CRong*SCot+KCach+20;
      SetFillStyle(1,LightRed);
      Bar(cx,150,cx+120,220);
      Bar(cx+150,150,cx+270,220);
      Bar(cx,250,cx+270,320);
      SetColor(White);
      Rectangle(cx,150,cx+120,220);
      Rectangle(cx+150,150,cx+270,220);
      Rectangle(cx,250,cx+270,320);
      ShowGame;
      ShowMouse;
 End;

 Function NewGame: Boolean;
 var cx: integer;
 Begin
      cx := CRong*SCot+KCach+20;
      NewGame := False;
      if MouseArea(cx,150,cx+120,220) then NewGame := True;
 End;

 Function Pause: Boolean;
 var cx: integer;
 Begin
      cx := CRong*SCot+KCach+20;
      Pause := False;
      if MouseArea(cx+150,150,cx+270,220) then Pause := True;
 End;

 Function Exit: Boolean;
 var cx: integer;
 Begin
      cx := CRong*SCot+KCach+20;
      Exit := False;
      if MouseArea(cx,250,cx+270,320) then Exit := True;
 End;

 Procedure PlayNewGame;
 Begin
      HideMouse;
      ClearDevice;
      CreateTable;
      DeTroySquare;
      SetTable;
      ShowButton;

      TChoi := TgChoi;
      TChay := 0;
      Diem := 0;
      HaveChoose := False;
      PGame := False;
      InitMouse;
      ShowMouse;
 End;

 BEGIN
      InitGraph(gd,gm,'');
      Randomize;
      PlayNewGame;
      repeat
      if not PGame then
      begin
           Timer;
           ShowScore;
           ChooseSquare;
      end;
      if NewGame then PlayNewGame;
      if Pause then begin PGame := not PGame;ShowButton;end;
      until Exit or (TChoi <= 0);
      if not Exit then
      begin
      SetTextStyle(DefaultFont, HorizDir, 3);
      SetColor(Blue);
      OutTextXy(10,200,'GAME OVER');
      repeat until LeftClick;
      end;
      CloseGraph;
 END.
 

ka1412

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười một 2017
874
730
121
Hà Nội
CNN | Life
Vài hình ảnh Demo
Cái này là của mình
View attachment 59412

Cái này của a @Kiencoi_1997
vì không có ý tưởng cho game nào mới nên đành làm lại game cũ vậy :p
View attachment 59413

Cách chơi : Hoán đổi vị trí 2 khối sao cho có ít nhất 3 khối dọc hoặc ngang ở liền kề nhau (Copy về chơi thì sẽ biết chơi thôi :D )

Còn đây là Code:
Mã:
 Program Bejeweled;
 uses crt,dos,graph;
 const
      SCot = 10;
      SHang = 10;
      CDai = 47;
      CRong = 30;
      SMau = 7;
      KCach = 10;
      TgChoi = 240;
      TocDo = 50;

 type TTable = record
                     Color: integer;
                     Choosen,Detroyed: Boolean;
                     X,Y: integer;
               end;

 var gd,gm: integer;
     Table: array[1..SCot,1..SHang] of TTable;
     i,j,TChay,TChoi,Diem: integer;
     HaveChoose,PGame: Boolean;

 function mousex:word;assembler;asm
 mov ax,3; int 33h; mov ax,cx end;

 function mousey:word;assembler;asm
 mov ax,3; int 33h; mov ax,dx end;

 function leftclick:boolean;assembler;asm
 mov ax,3; int 33h; and bx,1; mov ax,bx end;

 function MouseArea(x1,y1,x2,y2:word):boolean;
 begin
 if     (LeftClick)
        and (mousex >=x1)
        and (mousex <=x2)
        and (mousey >=y1)
        and (mousey <=y2)
 then mousearea:=true
 else mousearea:=false;
 end;

 Function InitMouse : boolean;
 var r: registers;
 Begin
 r.ax:=$00;intr($33,r);
 if r.ax<>0 then InitMouse:=true
 else InitMouse:=false;
 End;

 Procedure ShowMouse;
 Var r: registers;
 begin
 r.ax:=$01;intr($33,r);
 End;

 Procedure HideMouse;
 Var r:registers;
 Begin
 r.ax:=$002;
 intr($33,r);
 End;

 Procedure ReDraw;
 Begin
      HideMouse;
      for i := 1 to SCot do
          for j := 1 to SHang do
          begin
               if Table[i,j].Choosen then
               SetFillStyle(1,Table[i,j].Color+8)
               else SetFillStyle(1,Black);
               Bar((i-1)*CRong+KCach div 2,(j-1)*CDai+KCach div 2,
               i*CRong+KCach div 2,j*CDai+KCach div 2);
               SetFillStyle(1,Table[i,j].Color);
               Bar((i-1)*CRong+KCach,(j-1)*CDai+KCach,i*CRong,j*CDai);
          end;
      ShowMouse;
 End;

 Procedure CreateTable;
 Begin
      for i := 1 to SCot do
          for j := 1 to SHang do
          begin
               Table[i,j].Color := 1+Random(SMau);
               Table[i,j].X := i;
               Table[i,j].Y := j;
               Table[i,j].Choosen := False;
               Table[i,j].Detroyed := False;
          end;
 End;

 Function DetroySquare: Boolean;
 Begin
      DetroySquare := False;
      for i := 1 to SCot do
          for j := 1 to SHang do
          begin
               if j <= SHang - 2 then
               if (Table[i,j].Color = Table[i,j+1].Color)
               and (Table[i,j].Color = Table[i,j+2].Color) then
               begin
                    Table[i,j].Detroyed := True;
                    Table[i,j+1].Detroyed := True;
                    Table[i,j+2].Detroyed := True;
                    DeTroySquare := True;
                    if TChoi < TgChoi then
                    inc(TChoi,1);
                    inc(Diem);
               end;
               if i <= SCot - 2 then
               if (Table[i,j].Color = Table[i+1,j].Color)
               and (Table[i,j].Color = Table[i+2,j].Color) then
               begin
                    Table[i,j].Detroyed := True;
                    Table[i+1,j].Detroyed := True;
                    Table[i+2,j].Detroyed := True;
                    DetroySquare := True;
                    if TChoi < TgChoi then
                    inc(TChoi,1);
                    inc(Diem);
               end;
          end;
 End;

 Procedure SetTable;
 var k: integer;
 Begin
      for i := 1 to SCot do
          for j := 1 to SHang do
          begin
               if Table[i,j].Detroyed then
               begin
                  for k := j downto 2 do
                  begin
                       Table[i,k].Detroyed := Table[i,k-1].Detroyed;
                       Table[i,k].Color := Table[i,k-1].Color;
                  end;
               Table[i,1].Detroyed := False;
               Table[i,1].Color := 1+Random(SMau);
               end;
          end;

      ReDraw;
      if DetroySquare then SetTable;
 End;

 Procedure Change(x1,y1,x2,y2: integer);
 var tam: integer;
 Begin
      tam := Table[x1,y1].Color;
      Table[x1,y1].Color := Table[x2,y2].Color;
      Table[x2,y2].Color := tam;
 End;

 Procedure ChooseSquare;
 var x,y: integer;
 Begin
      if MouseAreA(mousex div Crong * CRong,mousey div CDai*CDai,
      mousex div Crong*CRong + CRong,mousey div CDai*CDai + CDai) then
      if (mousex div Crong + 1 in [1..SCot]) and (mousey div CDai + 1 in [1..SHang]) then
      begin
           x := mousex div CRong + 1;
           y := mousey div CDai + 1;
      if (x > 1) and Table[x-1,y].choosen then
      begin
           Change(x,y,x-1,y);
           if not DeTroySquare then
           Change(x,y,x-1,y);
           Table[x,y].Choosen := False;
           Table[x-1,y].Choosen := False;
           HaveChoose := False;
      end
      else
      if (x < SCot) and Table[x+1,y].choosen then
      begin
           Change(x,y,x+1,y);
           if not DeTroySquare then
           Change(x,y,x+1,y);
           Table[x,y].Choosen := False;
           Table[x+1,y].Choosen := False;
           HaveChoose := False;
      end
      else
      if (y > 1) and Table[x,y-1].choosen then
      begin
           Change(x,y,x,y-1);
           if not DeTroySquare then
           Change(x,y,x,y-1);
           Table[x,y].Choosen := False;
           Table[x,y-1].Choosen := False;
           HaveChoose := False;
      end
      else
      if (y < SHang) and Table[x,y+1].choosen then
      begin
           Change(x,y,x,y+1);
           if not DeTroySquare then
           Change(x,y,x,y+1);
           Table[x,y].Choosen := False;
           Table[x,y+1].Choosen := False;
           HaveChoose := False;
      end
      else
      if (not HaveChoose) or (Table[x,y].Choosen) then
      begin
      Table[x,y].choosen := not Table[x,y].choosen;
      HaveChoose := not HaveChoose;
      end;
      Delay(200);
      SetTable;
      end;
 End;

 Procedure Timer;
 Begin
      inc(TChay);
      if TChay = TocDo then
      begin
           inc(TChoi,-1);
           TChay := 0;
      end;
      SetFillStyle(1,Black);
      Bar(CRong*Scot+KCach+TChoi+50,50,
          CRong*Scot+KCach+TChoi+2+50,60);
      if TChoi > 2*TgChoi div 3 then
      SetFillStyle(1,Green)
      else
      if TChoi > TgChoi div 3 then
      SetFillStyle(1,Brown)
      else
      SetFillStyle(1,Red);
      Bar(CRong*Scot+KCach+50,50,
          CRong*Scot+KCach+TChoi+50,60);
      SetFillStyle(1,Black);
      Bar(CRong*Scot+KCach,50,CRong*SCot+KCach+47,65);
      SetColor(white);
      OutTextXy(CRong*Scot+KCach+2,52,'Time:');
 End;

 Procedure ShowScore;
 var d: string;
 Begin
      SetFillStyle(1,Black);
      Bar(CRong*Scot+KCach,80,CRong*Scot+KCach+100,95);
      OutTextXy(CRong*SCot+KCach+2,82,'Score:');
      Str(diem,d);
      OutTextXy(CRong*SCot+KCach+60,82,d);
 End;

 Procedure ShowGame;
 var cx: integer;
 Begin
      cx := CRong*Scot + KCach + 20;
      SetColor(Blue);
      SetTextStyle(DefaultFont,Horizdir,2);
      OutTextXy(cx+10,160,'New');
      OutTextXy(cx+40,184,'Game');
      if not PGame then
      OutTextXy(cx+170,180,'Pause')
      else
      OutTextXy(cx+180,180,'Cont');
      OutTextXy(cx+100,280,'Exit');
      SetColor(Yellow);
      OutTextXy(cx+50,10,'BEJEWELED');
      SetTextStyle(DefaultFont,Horizdir,0);

      SetLineStyle(0,$C3,3);
      SetColor(Cyan);
      Rectangle(0,0,639,479);
      SetLineStyle(0,$c3,1);
 End;

 Procedure ShowButton;
 var cx: integer;
 Begin
      HideMouse;
      cx := CRong*SCot+KCach+20;
      SetFillStyle(1,LightRed);
      Bar(cx,150,cx+120,220);
      Bar(cx+150,150,cx+270,220);
      Bar(cx,250,cx+270,320);
      SetColor(White);
      Rectangle(cx,150,cx+120,220);
      Rectangle(cx+150,150,cx+270,220);
      Rectangle(cx,250,cx+270,320);
      ShowGame;
      ShowMouse;
 End;

 Function NewGame: Boolean;
 var cx: integer;
 Begin
      cx := CRong*SCot+KCach+20;
      NewGame := False;
      if MouseArea(cx,150,cx+120,220) then NewGame := True;
 End;

 Function Pause: Boolean;
 var cx: integer;
 Begin
      cx := CRong*SCot+KCach+20;
      Pause := False;
      if MouseArea(cx+150,150,cx+270,220) then Pause := True;
 End;

 Function Exit: Boolean;
 var cx: integer;
 Begin
      cx := CRong*SCot+KCach+20;
      Exit := False;
      if MouseArea(cx,250,cx+270,320) then Exit := True;
 End;

 Procedure PlayNewGame;
 Begin
      HideMouse;
      ClearDevice;
      CreateTable;
      DeTroySquare;
      SetTable;
      ShowButton;

      TChoi := TgChoi;
      TChay := 0;
      Diem := 0;
      HaveChoose := False;
      PGame := False;
      InitMouse;
      ShowMouse;
 End;

 BEGIN
      InitGraph(gd,gm,'');
      Randomize;
      PlayNewGame;
      repeat
      if not PGame then
      begin
           Timer;
           ShowScore;
           ChooseSquare;
      end;
      if NewGame then PlayNewGame;
      if Pause then begin PGame := not PGame;ShowButton;end;
      until Exit or (TChoi <= 0);
      if not Exit then
      begin
      SetTextStyle(DefaultFont, HorizDir, 3);
      SetColor(Blue);
      OutTextXy(10,200,'GAME OVER');
      repeat until LeftClick;
      end;
      CloseGraph;
 END.
Nhìn hại não quá m ơi, hay là đổi hình chữ nhật sang hình vuông xem được không
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Nhìn hại não quá m ơi, hay là đổi hình chữ nhật sang hình vuông xem được không
Ok, vì dùng const nên đổi cũng không khó
Mã:
 Program Bejeweled;
 uses crt,dos,graph;
 const
      SCot = 10;
      SHang = 15;
      CDai = 30;
      CRong = 30;
      SMau = 7;
      KCach = 10;
      TgChoi = 240;
      TocDo = 35;

 type TTable = record
                     Color: integer;
                     Choosen,Detroyed: Boolean;
                     X,Y: integer;
               end;

 var gd,gm: integer;
     Table: array[1..SCot,1..SHang] of TTable;
     i,j,TChay,TChoi,Diem: integer;
     HaveChoose,PGame: Boolean;

 function mousex:word;assembler;asm
 mov ax,3; int 33h; mov ax,cx end;

 function mousey:word;assembler;asm
 mov ax,3; int 33h; mov ax,dx end;

 function leftclick:boolean;assembler;asm
 mov ax,3; int 33h; and bx,1; mov ax,bx end;

 function MouseArea(x1,y1,x2,y2:word):boolean;
 begin
 if     (LeftClick)
        and (mousex >=x1)
        and (mousex <=x2)
        and (mousey >=y1)
        and (mousey <=y2)
 then mousearea:=true
 else mousearea:=false;
 end;

 Function InitMouse : boolean;
 var r: registers;
 Begin
 r.ax:=$00;intr($33,r);
 if r.ax<>0 then InitMouse:=true
 else InitMouse:=false;
 End;

 Procedure ShowMouse;
 Var r: registers;
 begin
 r.ax:=$01;intr($33,r);
 End;

 Procedure HideMouse;
 Var r:registers;
 Begin
 r.ax:=$002;
 intr($33,r);
 End;

 Procedure ReDraw;
 Begin
      HideMouse;
      for i := 1 to SCot do
          for j := 1 to SHang do
          begin
               if Table[i,j].Choosen then
               SetFillStyle(1,Table[i,j].Color+8)
               else SetFillStyle(1,Black);
               Bar((i-1)*CRong+KCach div 2,(j-1)*CDai+KCach div 2,
               i*CRong+KCach div 2,j*CDai+KCach div 2);
               SetFillStyle(1,Table[i,j].Color);
               Bar((i-1)*CRong+KCach,(j-1)*CDai+KCach,i*CRong,j*CDai);
          end;
      ShowMouse;
 End;

 Procedure CreateTable;
 Begin
      for i := 1 to SCot do
          for j := 1 to SHang do
          begin
               Table[i,j].Color := 1+Random(SMau);
               Table[i,j].X := i;
               Table[i,j].Y := j;
               Table[i,j].Choosen := False;
               Table[i,j].Detroyed := False;
          end;
 End;

 Function DetroySquare: Boolean;
 Begin
      DetroySquare := False;
      for i := 1 to SCot do
          for j := 1 to SHang do
          begin
               if j <= SHang - 2 then
               if (Table[i,j].Color = Table[i,j+1].Color)
               and (Table[i,j].Color = Table[i,j+2].Color) then
               begin
                    Table[i,j].Detroyed := True;
                    Table[i,j+1].Detroyed := True;
                    Table[i,j+2].Detroyed := True;
                    DeTroySquare := True;
                    if TChoi < TgChoi then
                    inc(TChoi,1);
                    inc(Diem);
               end;
               if i <= SCot - 2 then
               if (Table[i,j].Color = Table[i+1,j].Color)
               and (Table[i,j].Color = Table[i+2,j].Color) then
               begin
                    Table[i,j].Detroyed := True;
                    Table[i+1,j].Detroyed := True;
                    Table[i+2,j].Detroyed := True;
                    DetroySquare := True;
                    if TChoi < TgChoi then
                    inc(TChoi,1);
                    inc(Diem);
               end;
          end;
 End;

 Procedure SetTable;
 var k: integer;
 Begin
      for i := 1 to SCot do
          for j := 1 to SHang do
          begin
               if Table[i,j].Detroyed then
               begin
                  for k := j downto 2 do
                  begin
                       Table[i,k].Detroyed := Table[i,k-1].Detroyed;
                       Table[i,k].Color := Table[i,k-1].Color;
                  end;
               Table[i,1].Detroyed := False;
               Table[i,1].Color := 1+Random(SMau);
               end;
          end;

      ReDraw;
      if DetroySquare then SetTable;
 End;

 Procedure Change(x1,y1,x2,y2: integer);
 var tam: integer;
 Begin
      tam := Table[x1,y1].Color;
      Table[x1,y1].Color := Table[x2,y2].Color;
      Table[x2,y2].Color := tam;
 End;

 Procedure ChooseSquare;
 var x,y: integer;
 Begin
      if MouseAreA(mousex div Crong * CRong,mousey div CDai*CDai,
      mousex div Crong*CRong + CRong,mousey div CDai*CDai + CDai) then
      if (mousex div Crong + 1 in [1..SCot]) and (mousey div CDai + 1 in [1..SHang]) then
      begin
           x := mousex div CRong + 1;
           y := mousey div CDai + 1;
      if (x > 1) and Table[x-1,y].choosen then
      begin
           Change(x,y,x-1,y);
           if not DeTroySquare then
           Change(x,y,x-1,y);
           Table[x,y].Choosen := False;
           Table[x-1,y].Choosen := False;
           HaveChoose := False;
      end
      else
      if (x < SCot) and Table[x+1,y].choosen then
      begin
           Change(x,y,x+1,y);
           if not DeTroySquare then
           Change(x,y,x+1,y);
           Table[x,y].Choosen := False;
           Table[x+1,y].Choosen := False;
           HaveChoose := False;
      end
      else
      if (y > 1) and Table[x,y-1].choosen then
      begin
           Change(x,y,x,y-1);
           if not DeTroySquare then
           Change(x,y,x,y-1);
           Table[x,y].Choosen := False;
           Table[x,y-1].Choosen := False;
           HaveChoose := False;
      end
      else
      if (y < SHang) and Table[x,y+1].choosen then
      begin
           Change(x,y,x,y+1);
           if not DeTroySquare then
           Change(x,y,x,y+1);
           Table[x,y].Choosen := False;
           Table[x,y+1].Choosen := False;
           HaveChoose := False;
      end
      else
      if (not HaveChoose) or (Table[x,y].Choosen) then
      begin
      Table[x,y].choosen := not Table[x,y].choosen;
      HaveChoose := not HaveChoose;
      end;
      Delay(200);
      SetTable;
      end;
 End;

 Procedure Timer;
 Begin
      inc(TChay);
      if TChay = TocDo then
      begin
           inc(TChoi,-1);
           TChay := 0;
      end;
      SetFillStyle(1,Black);
      Bar(CRong*Scot+KCach+TChoi+50,50,
          CRong*Scot+KCach+TChoi+2+50,60);
      if TChoi > 2*TgChoi div 3 then
      SetFillStyle(1,Green)
      else
      if TChoi > TgChoi div 3 then
      SetFillStyle(1,Brown)
      else
      SetFillStyle(1,Red);
      Bar(CRong*Scot+KCach+50,50,
          CRong*Scot+KCach+TChoi+50,60);
      SetFillStyle(1,Black);
      Bar(CRong*Scot+KCach,50,CRong*SCot+KCach+47,65);
      SetColor(white);
      OutTextXy(CRong*Scot+KCach+2,52,'Time:');
 End;

 Procedure ShowScore;
 var d: string;
 Begin
      SetFillStyle(1,Black);
      Bar(CRong*Scot+KCach,80,CRong*Scot+KCach+100,95);
      OutTextXy(CRong*SCot+KCach+2,82,'Score:');
      Str(diem,d);
      OutTextXy(CRong*SCot+KCach+60,82,d);
 End;

 Procedure ShowGame;
 var cx: integer;
 Begin
      cx := CRong*Scot + KCach + 20;
      SetColor(Blue);
      SetTextStyle(DefaultFont,Horizdir,2);
      OutTextXy(cx+10,160,'New');
      OutTextXy(cx+40,184,'Game');
      if not PGame then
      OutTextXy(cx+170,180,'Pause')
      else
      OutTextXy(cx+180,180,'Cont');
      OutTextXy(cx+100,280,'Exit');
      SetColor(Yellow);
      OutTextXy(cx+50,10,'BEJEWELED');
      SetTextStyle(DefaultFont,Horizdir,0);

      SetLineStyle(0,$C3,3);
      SetColor(Cyan);
      Rectangle(0,0,639,479);
      SetLineStyle(0,$c3,1);
 End;

 Procedure ShowButton;
 var cx: integer;
 Begin
      HideMouse;
      cx := CRong*SCot+KCach+20;
      SetFillStyle(1,LightRed);
      Bar(cx,150,cx+120,220);
      Bar(cx+150,150,cx+270,220);
      Bar(cx,250,cx+270,320);
      SetColor(White);
      Rectangle(cx,150,cx+120,220);
      Rectangle(cx+150,150,cx+270,220);
      Rectangle(cx,250,cx+270,320);
      ShowGame;
      ShowMouse;
 End;

 Function NewGame: Boolean;
 var cx: integer;
 Begin
      cx := CRong*SCot+KCach+20;
      NewGame := False;
      if MouseArea(cx,150,cx+120,220) then NewGame := True;
 End;

 Function Pause: Boolean;
 var cx: integer;
 Begin
      cx := CRong*SCot+KCach+20;
      Pause := False;
      if MouseArea(cx+150,150,cx+270,220) then Pause := True;
 End;

 Function Exit: Boolean;
 var cx: integer;
 Begin
      cx := CRong*SCot+KCach+20;
      Exit := False;
      if MouseArea(cx,250,cx+270,320) then Exit := True;
 End;

 Procedure PlayNewGame;
 Begin
      HideMouse;
      ClearDevice;
      CreateTable;
      DeTroySquare;
      SetTable;
      ShowButton;

      TChoi := TgChoi;
      TChay := 0;
      Diem := 0;
      HaveChoose := False;
      PGame := False;
      InitMouse;
      ShowMouse;
 End;

 BEGIN
      InitGraph(gd,gm,'');
      Randomize;
      PlayNewGame;
      repeat
      if not PGame then
      begin
           Timer;
           ShowScore;
           ChooseSquare;
      end;
      if NewGame then PlayNewGame;
      if Pause then begin PGame := not PGame;ShowButton;end;
      until Exit or (TChoi <= 0);
      if not Exit then
      begin
      SetTextStyle(DefaultFont, HorizDir, 3);
      SetColor(Blue);
      OutTextXy(10,200,'GAME OVER');
      repeat until LeftClick;
      end;
      CloseGraph;
 END.

Đây là Code đã được chỉnh sửa
upload_2018-6-15_19-19-45.png
 
  • Like
Reactions: thuongloan1697

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Ok, vì dùng const nên đổi cũng không khó
Mã:
 Program Bejeweled;
 uses crt,dos,graph;
 const
      SCot = 10;
      SHang = 15;
      CDai = 30;
      CRong = 30;
      SMau = 7;
      KCach = 10;
      TgChoi = 240;
      TocDo = 35;

 type TTable = record
                     Color: integer;
                     Choosen,Detroyed: Boolean;
                     X,Y: integer;
               end;

 var gd,gm: integer;
     Table: array[1..SCot,1..SHang] of TTable;
     i,j,TChay,TChoi,Diem: integer;
     HaveChoose,PGame: Boolean;

 function mousex:word;assembler;asm
 mov ax,3; int 33h; mov ax,cx end;

 function mousey:word;assembler;asm
 mov ax,3; int 33h; mov ax,dx end;

 function leftclick:boolean;assembler;asm
 mov ax,3; int 33h; and bx,1; mov ax,bx end;

 function MouseArea(x1,y1,x2,y2:word):boolean;
 begin
 if     (LeftClick)
        and (mousex >=x1)
        and (mousex <=x2)
        and (mousey >=y1)
        and (mousey <=y2)
 then mousearea:=true
 else mousearea:=false;
 end;

 Function InitMouse : boolean;
 var r: registers;
 Begin
 r.ax:=$00;intr($33,r);
 if r.ax<>0 then InitMouse:=true
 else InitMouse:=false;
 End;

 Procedure ShowMouse;
 Var r: registers;
 begin
 r.ax:=$01;intr($33,r);
 End;

 Procedure HideMouse;
 Var r:registers;
 Begin
 r.ax:=$002;
 intr($33,r);
 End;

 Procedure ReDraw;
 Begin
      HideMouse;
      for i := 1 to SCot do
          for j := 1 to SHang do
          begin
               if Table[i,j].Choosen then
               SetFillStyle(1,Table[i,j].Color+8)
               else SetFillStyle(1,Black);
               Bar((i-1)*CRong+KCach div 2,(j-1)*CDai+KCach div 2,
               i*CRong+KCach div 2,j*CDai+KCach div 2);
               SetFillStyle(1,Table[i,j].Color);
               Bar((i-1)*CRong+KCach,(j-1)*CDai+KCach,i*CRong,j*CDai);
          end;
      ShowMouse;
 End;

 Procedure CreateTable;
 Begin
      for i := 1 to SCot do
          for j := 1 to SHang do
          begin
               Table[i,j].Color := 1+Random(SMau);
               Table[i,j].X := i;
               Table[i,j].Y := j;
               Table[i,j].Choosen := False;
               Table[i,j].Detroyed := False;
          end;
 End;

 Function DetroySquare: Boolean;
 Begin
      DetroySquare := False;
      for i := 1 to SCot do
          for j := 1 to SHang do
          begin
               if j <= SHang - 2 then
               if (Table[i,j].Color = Table[i,j+1].Color)
               and (Table[i,j].Color = Table[i,j+2].Color) then
               begin
                    Table[i,j].Detroyed := True;
                    Table[i,j+1].Detroyed := True;
                    Table[i,j+2].Detroyed := True;
                    DeTroySquare := True;
                    if TChoi < TgChoi then
                    inc(TChoi,1);
                    inc(Diem);
               end;
               if i <= SCot - 2 then
               if (Table[i,j].Color = Table[i+1,j].Color)
               and (Table[i,j].Color = Table[i+2,j].Color) then
               begin
                    Table[i,j].Detroyed := True;
                    Table[i+1,j].Detroyed := True;
                    Table[i+2,j].Detroyed := True;
                    DetroySquare := True;
                    if TChoi < TgChoi then
                    inc(TChoi,1);
                    inc(Diem);
               end;
          end;
 End;

 Procedure SetTable;
 var k: integer;
 Begin
      for i := 1 to SCot do
          for j := 1 to SHang do
          begin
               if Table[i,j].Detroyed then
               begin
                  for k := j downto 2 do
                  begin
                       Table[i,k].Detroyed := Table[i,k-1].Detroyed;
                       Table[i,k].Color := Table[i,k-1].Color;
                  end;
               Table[i,1].Detroyed := False;
               Table[i,1].Color := 1+Random(SMau);
               end;
          end;

      ReDraw;
      if DetroySquare then SetTable;
 End;

 Procedure Change(x1,y1,x2,y2: integer);
 var tam: integer;
 Begin
      tam := Table[x1,y1].Color;
      Table[x1,y1].Color := Table[x2,y2].Color;
      Table[x2,y2].Color := tam;
 End;

 Procedure ChooseSquare;
 var x,y: integer;
 Begin
      if MouseAreA(mousex div Crong * CRong,mousey div CDai*CDai,
      mousex div Crong*CRong + CRong,mousey div CDai*CDai + CDai) then
      if (mousex div Crong + 1 in [1..SCot]) and (mousey div CDai + 1 in [1..SHang]) then
      begin
           x := mousex div CRong + 1;
           y := mousey div CDai + 1;
      if (x > 1) and Table[x-1,y].choosen then
      begin
           Change(x,y,x-1,y);
           if not DeTroySquare then
           Change(x,y,x-1,y);
           Table[x,y].Choosen := False;
           Table[x-1,y].Choosen := False;
           HaveChoose := False;
      end
      else
      if (x < SCot) and Table[x+1,y].choosen then
      begin
           Change(x,y,x+1,y);
           if not DeTroySquare then
           Change(x,y,x+1,y);
           Table[x,y].Choosen := False;
           Table[x+1,y].Choosen := False;
           HaveChoose := False;
      end
      else
      if (y > 1) and Table[x,y-1].choosen then
      begin
           Change(x,y,x,y-1);
           if not DeTroySquare then
           Change(x,y,x,y-1);
           Table[x,y].Choosen := False;
           Table[x,y-1].Choosen := False;
           HaveChoose := False;
      end
      else
      if (y < SHang) and Table[x,y+1].choosen then
      begin
           Change(x,y,x,y+1);
           if not DeTroySquare then
           Change(x,y,x,y+1);
           Table[x,y].Choosen := False;
           Table[x,y+1].Choosen := False;
           HaveChoose := False;
      end
      else
      if (not HaveChoose) or (Table[x,y].Choosen) then
      begin
      Table[x,y].choosen := not Table[x,y].choosen;
      HaveChoose := not HaveChoose;
      end;
      Delay(200);
      SetTable;
      end;
 End;

 Procedure Timer;
 Begin
      inc(TChay);
      if TChay = TocDo then
      begin
           inc(TChoi,-1);
           TChay := 0;
      end;
      SetFillStyle(1,Black);
      Bar(CRong*Scot+KCach+TChoi+50,50,
          CRong*Scot+KCach+TChoi+2+50,60);
      if TChoi > 2*TgChoi div 3 then
      SetFillStyle(1,Green)
      else
      if TChoi > TgChoi div 3 then
      SetFillStyle(1,Brown)
      else
      SetFillStyle(1,Red);
      Bar(CRong*Scot+KCach+50,50,
          CRong*Scot+KCach+TChoi+50,60);
      SetFillStyle(1,Black);
      Bar(CRong*Scot+KCach,50,CRong*SCot+KCach+47,65);
      SetColor(white);
      OutTextXy(CRong*Scot+KCach+2,52,'Time:');
 End;

 Procedure ShowScore;
 var d: string;
 Begin
      SetFillStyle(1,Black);
      Bar(CRong*Scot+KCach,80,CRong*Scot+KCach+100,95);
      OutTextXy(CRong*SCot+KCach+2,82,'Score:');
      Str(diem,d);
      OutTextXy(CRong*SCot+KCach+60,82,d);
 End;

 Procedure ShowGame;
 var cx: integer;
 Begin
      cx := CRong*Scot + KCach + 20;
      SetColor(Blue);
      SetTextStyle(DefaultFont,Horizdir,2);
      OutTextXy(cx+10,160,'New');
      OutTextXy(cx+40,184,'Game');
      if not PGame then
      OutTextXy(cx+170,180,'Pause')
      else
      OutTextXy(cx+180,180,'Cont');
      OutTextXy(cx+100,280,'Exit');
      SetColor(Yellow);
      OutTextXy(cx+50,10,'BEJEWELED');
      SetTextStyle(DefaultFont,Horizdir,0);

      SetLineStyle(0,$C3,3);
      SetColor(Cyan);
      Rectangle(0,0,639,479);
      SetLineStyle(0,$c3,1);
 End;

 Procedure ShowButton;
 var cx: integer;
 Begin
      HideMouse;
      cx := CRong*SCot+KCach+20;
      SetFillStyle(1,LightRed);
      Bar(cx,150,cx+120,220);
      Bar(cx+150,150,cx+270,220);
      Bar(cx,250,cx+270,320);
      SetColor(White);
      Rectangle(cx,150,cx+120,220);
      Rectangle(cx+150,150,cx+270,220);
      Rectangle(cx,250,cx+270,320);
      ShowGame;
      ShowMouse;
 End;

 Function NewGame: Boolean;
 var cx: integer;
 Begin
      cx := CRong*SCot+KCach+20;
      NewGame := False;
      if MouseArea(cx,150,cx+120,220) then NewGame := True;
 End;

 Function Pause: Boolean;
 var cx: integer;
 Begin
      cx := CRong*SCot+KCach+20;
      Pause := False;
      if MouseArea(cx+150,150,cx+270,220) then Pause := True;
 End;

 Function Exit: Boolean;
 var cx: integer;
 Begin
      cx := CRong*SCot+KCach+20;
      Exit := False;
      if MouseArea(cx,250,cx+270,320) then Exit := True;
 End;

 Procedure PlayNewGame;
 Begin
      HideMouse;
      ClearDevice;
      CreateTable;
      DeTroySquare;
      SetTable;
      ShowButton;

      TChoi := TgChoi;
      TChay := 0;
      Diem := 0;
      HaveChoose := False;
      PGame := False;
      InitMouse;
      ShowMouse;
 End;

 BEGIN
      InitGraph(gd,gm,'');
      Randomize;
      PlayNewGame;
      repeat
      if not PGame then
      begin
           Timer;
           ShowScore;
           ChooseSquare;
      end;
      if NewGame then PlayNewGame;
      if Pause then begin PGame := not PGame;ShowButton;end;
      until Exit or (TChoi <= 0);
      if not Exit then
      begin
      SetTextStyle(DefaultFont, HorizDir, 3);
      SetColor(Blue);
      OutTextXy(10,200,'GAME OVER');
      repeat until LeftClick;
      end;
      CloseGraph;
 END.

Đây là Code đã được chỉnh sửa
View attachment 59601

Khi viết một project lớn nhỏ gì thì vẫn phải định danh các biến để tiện điều chỉnh nhé e
 
Top Bottom