FeS2 và Cu2S tác dụng với dd HNO3 ???

T

tony_trantam

ko cần làm theo bảo toàn e
Làm bảo toàn nguyên tố là đc
Pt tóm tắt :
2FeS2 -> Fe2(SO4)3 (1)
Cu2S -> 2CuSO4 (2)
Theo(1): số mol Fe2(SO4)3 = 1/2 số mol FeS2 = 0,06
Mặt khác : số mol của S ( trg Fe2(SO4)3 ) = 3 số mol Fe2(SO4)3 = 3*0,06=0.18
Số mol của S ( trg FeS2 ) = số mol của FeS2 = 0.12
Theo (2) : số mol của CuSO4 = 2 số mol của Cu2S = 2y
số mol của S (trg Cu2S ) = số mol của Cu2S = y
Số mol của S (trg CuSO4 ) = số mol của CuSO4 = 2y
Theo bảo toàn nguyên tố ( S ):
=> 0.24 + y = 0.18 + 2y
=> y= 0.06
 
N

nangbanmai360

giup minh bai nay nhe : cho 13,24 gam hon hop X gom AL, Cu , Mg, tac dung voi oxi du thu duoc 20,12 gam hon hop 3 oxit .Neu cho 13,24 gam hon hop X tren tac dung voi dung dich hno3 du thu duoc dung dich Y va san pham khu duy nhat la khi NO.Co can dung dich Y thu duoc bao nhieu gam chat ran khan ?
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

giup minh bai nay nhe : cho 13,24 gam hon hop X gom AL, Cu , Mg, tac dung voi oxi du thu duoc 20,12 gam hon hop 3 oxit .Neu cho 13,24 gam hon hop X tren tac dung voi dung dich hno3 du thu duoc dung dich Y va san pham khu duy nhat la khi NO.Co can dung dich Y thu duoc bao nhieu gam chat ran khan ?
theo bảo toàn khối lượng thì số mol Ò tham gia phản ứng là 20,12-13,24=6,88 g
số mol O2 là :0,215 mol
echo =e nhận =0,215.4=0,86 mol
do đều là cho 13,24 g hỗn hợp X phản ứng
nên e nhận ở pứ 2 = e nhận ở pứ 1 =0,86 mol
khối lượng chất rắn khan thu đc là 13,24+0,86.62=66,56 g
 
N

nangbanmai360

cam on ban nhieu nhe !ma cung khong biet la ban hay chi nua nam nay minh moi hoc lop 10 thoi
 
N

nangbanmai360

nhưng mình hơi thắc mắc một chút : tai sao khối lượng muối khan lại lấy 13,24g kim loại cộng với khối lượng khí ,cách này là theo nguyên tắc nào vậy?mong bạn hướng dẫn chi tiếy giùm nhé !
 
K

kapuchjno2203

theo bảo toàn khối lượng thì số mol Ò tham gia phản ứng là 20,12-13,24=6,88 g
số mol O2 là :0,215 mol
echo =e nhận =0,215.4=0,86 mol
do đều là cho 13,24 g hỗn hợp X phản ứng
nên e nhận ở pứ 2 = e nhận ở pứ 1 =0,86 mol
khối lượng chất rắn khan thu đc là 13,24+0,86.62=66,56 g


mình xin giải thích ý của bản hettientieu :
do khối lượng của hỗn hợp đều là 13,24g nên e O2 nhận = e N +5 ( trong HNO3) nhận.
từ đó ta có thể tính được số mol NO : N+5 +3e—>N+2 ( 3e=0,86 mol) suy ra số mol của N+2 = 0.86/3
ta lại có công thức tính muối ...NO3-: m=m hỗn hợp + 62(3nNO+1nNO2 + 8nN2O +10nNH4NO3) vậy m= 13,24 +62*0,86/3 *3=66.56(g)

tại bạn mới học lớp 10 nên mình phải giải chi tiết như thế! mong bạn nào biết rồi thì chịu khó đọc nha! coi như nhắc lại khỏi quên!
 
K

kutit0201

Bài này dùng bảo toàn nguyên tố là được
Ngắn gọn như sau:
dd X chứa 2 muối sunfat :
=> là Fe2(SO4)3 : 0,06 mol ( vì muối tạo thành có 2 ngt Fe )
CuSO4 : 2a mol ( Cu2S có a mol -> Cu có 2a mol )
Bảo toàn nguyên tố S:
-> 2x12 + a = 0,06x3 + 2a
-> a = 0,06
 
K

kutit0201

Bài này dùng bảo toàn nguyên tố là được
Ngắn gọn như sau:
dd X chứa 2 muối sunfat :
=> là Fe2(SO4)3 : 0,06 mol ( vì muối tạo thành có 2 ngt Fe )
CuSO4 : 2a mol ( Cu2S có a mol -> Cu có 2a mol )
Bảo toàn nguyên tố S:
-> 2x12 + a = 0,06x3 + 2a
-> a = 0,06
 
Top Bottom