Hóa 12 Fe

Yến030702

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng một 2020
82
10
11
23
TP Hồ Chí Minh
Minh Khai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan m gam hỗn hợp FeO, Fe(OH)2, FeCO3 và Fe3O4 (Trong đó Fe3O4 chiếm 1/3 tổng số mol hỗn hợp) vào dung dịch HNO3 loãng dư thu được 8,96 lít (đktc) hỗn hợp CO2 và NO (sp khử duy nhất) có tỷ khối hơi so với H2 là 18,5. Số mol HNO3 phản ứng là:
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Đặt nFe3O4=a
=> nFeO + nFe(OH)2 + nFeCO3= 2a
Quy Fe(OH)2 --> FeO + H2O
FeCO3 ---> FeO + CO2
=> nFeO= 2a
=> nO= 4a + 2a= 6a
nFe= 5a
nNO= 0.2(mol)
Bảo toàn mol e => 5ax3 - 6a x2 = 0.2x3
=> a= 0.2
nH+ = 2nO + 4nNO => nHNO3=3.2
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan m gam hỗn hợp FeO, Fe(OH)2, FeCO3 và Fe3O4 (Trong đó Fe3O4 chiếm 1/3 tổng số mol hỗn hợp) vào dung dịch HNO3 loãng dư thu được 8,96 lít (đktc) hỗn hợp CO2 và NO (sp khử duy nhất) có tỷ khối hơi so với H2 là 18,5. Số mol HNO3 phản ứng là:

Gọi x, y là mol CO2, NO => x + y = 0,4
m khí = 44x + 30y = 2*18,5*0,4 = 14,8
=> x = y = 0,2

Qui hh gồm: 2a mol FeO, a mol FeO.Fe2O3 ( và CO2 + H2O)
=> mol FeO = 3a
Chỉ có FeO thay đổi số oxy hóa cho Fe(NO3)3 3a mol
=> tổng mol Fe(NO3)3 = 3a + 2a = 5a
Bảo toàn mol e: 3a = 3*0,2 => a = 0,2
=> mol Fe(NO3)3 = 5a
Bảo toàn mol N => mol HNO3 = mol NO3- + mol NO = 3*5a + 0,2 = 3,2
 
Top Bottom