Hóa 12 Fe

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,037
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
Cho m gam bột Fe vào 800ml dung dịch hỗn hợp gồm AgNO3 0,2M và HNO3 0,25M . Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 1,40m gam hỗn hợp kim loại và V lít khí NO( duy nhất, ở đktc ). Giá trị của m và V là bao nhiêu ?
vì nó thu đc hõn hợp 2 KL nên k xảy ra pứ Fe2++Ag+
nên nghĩ 2 kim loại là Fe dư va Ag
vì có hỗn hợp 2 KL nên pứ 3 cu 8 loãng 2 no cx chỉ tạo ra muối Fe2+
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho m gam bột Fe vào 800ml dung dịch hỗn hợp gồm AgNO3 0,2M và HNO3 0,25M . Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 1,40m gam hỗn hợp kim loại và V lít khí NO( duy nhất, ở đktc ). Giá trị của m và V là bao nhiêu ?
PTHH: [tex]Fe+4HNO_3\rightarrow Fe(NO_3)_3+NO+2H_2O(1)\\Fe+2AgNO_3\rightarrow 2Ag+Fe(NO_3)_2(2)\\2Fe(NO_3)_3+Fe\rightarrow 3Fe(NO_3)_2(3)[/tex]
Từ (1) suy ra: [tex]n_{NO}=0,05(mol)\Rightarrow V_{NO}=1,12(mol)[/tex]
Từ (1); (2); (3) ta có:
[tex]1,4m-m=0,16.108-(0,08+0,05+0,025).56=8,6\\\Rightarrow m=21,5(g)[/tex]
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Sau pứ thu được hỗn hợp KL nên Fe dư
nAgNO3 = 0,16 mol ; nHNO3 = 0,2 mol
Bảo toàn e:
4H+ + 3e + NO3- -----> NO + 2H2O
0,2---->0,15
Ag+ + e ----> Ag
0,16---->0,16
Fe -----> Fe2+ + 2e
0,155<---0,31
Ta có: 1,4m = mFe dư + mAg = (m - 0,155.56) + 108.0,16 => m=21,5
V = nNO.22,4 = 1,12 lít
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,037
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Sau pứ thu được hỗn hợp KL nên Fe dư
nAgNO3 = 0,16 mol ; nHNO3 = 0,2 mol
Bảo toàn e:
4H+ + 3e + NO3- -----> NO + 2H2O
0,2---->0,15
Ag+ + e ----> Ag
0,16---->0,16
Fe -----> Fe2+ + 2e
0,155<---0,31
Ta có: 1,4m = mFe dư + mAg = (m - 0,155.56) + 108.0,16 => m=21,5
V = nNO.22,4 = 1,12 lít
chị ơi giúp em bài này nữa
Cho hỗn hợp A gồm 0,15 mol Mg ; 0,35 mol Fe phản ứng với V lít dd HNO3 1M.thu được dd B ,hỗn hợp G gồm 0,05 mol N2O;0,1 mol NO và còn 2,8 gam kim loại.giá trị V là?
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
chị ơi giúp em bài này nữa
Cho hỗn hợp A gồm 0,15 mol Mg ; 0,35 mol Fe phản ứng với V lít dd HNO3 1M.thu được dd B ,hỗn hợp G gồm 0,05 mol N2O;0,1 mol NO và còn 2,8 gam kim loại.giá trị V là?
KL dư là Fe; Fe dư nên pứ tạo Fe2+
Bảo toàn e: 2.nMg + 2.nFe pứ > 8.nN2O + 3.nNO
=> có muối amoni
10H+ + 8e + NO3- ----> NH4+ + 3H2O
0,25<--(0,9-0,2) mol---->0,025
=> nHNO3 = 10.nN2O + 4.nNO + 10.nNH4+ = 1,15 mol
=> V = n/CM = 1,15 lít
 
  • Like
Reactions: NHOR

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
Sau pứ thu được hỗn hợp KL nên Fe dư
nAgNO3 = 0,16 mol ; nHNO3 = 0,2 mol
Bảo toàn e:
4H+ + 3e + NO3- -----> NO + 2H2O
0,2---->0,15
Ag+ + e ----> Ag
0,16---->0,16
Fe -----> Fe2+ + 2e
0,155<---0,31
Ta có: 1,4m = mFe dư + mAg = (m - 0,155.56) + 108.0,16 => m=21,5
V = nNO.22,4 = 1,12 lít
KL dư là Fe; Fe dư nên pứ tạo Fe2+
Bảo toàn e: 2.nMg + 2.nFe pứ > 8.nN2O + 3.nNO
=> có muối amoni
10H+ + 8e + NO3- ----> NH4+ + 3H2O
0,25<--(0,9-0,2) mol---->0,025
=> nHNO3 = 10.nN2O + 4.nNO + 10.nNH4+ = 1,15 mol
=> V = n/CM = 1,15 lít
nói rõ chỗ có muối amoni đi ạ
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
nói rõ chỗ có muối amoni đi ạ
Bảo toàn e: Tổng mol e nhường = tổng mol e nhận
Bạn có thể thấy: Số mol e KL Mg và Fe nhường > số mol e N+5 nhận để tạo N+1(N2O) và N+2 (NO)
Mà mol e nhân = mol e nhường => nên sản phẩm khử còn có muối amoni
 
Top Bottom